Thứ Sáu, 24/05/2024 17:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Dấu ấn công an xã chính quy nơi biên giới

(ANTV) - Năm 2018, tỉnh Kon Tum là địa phương đầu tiên trong cả nước được Bộ Công an chọn thí điểm bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã. Cuối tháng 11 vừa qua, tỉnh Kon Tum cũng trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước bố trí đủ điều tra viên ở Công an cấp xã tại 102/102 đơn vị xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Sau 5 năm tỉnh Kon Tum triển khai tăng cường công an chính quy về cơ sở, thực tiễn cho thấy, đây là chủ trương đúng đắn, tạo chuyển biến về tình hình an ninh trật tự trên nhiều mặt , đặc biệt tại các xã biên giới trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự. Câu chuyện ở xã biên giới Pờ Y, xã đầu tiên thực hiện tăng cường công an chính quy của tỉnh này.

Là người sinh ra và lớn lên ở xã Pờ Y. Đối với bà Y San, dù bận rộn với công việc nương rẫy, nhưng luôn tích cực tham gia các hoạt động xây dựng thôn bản, đặc biệt là các buổi phổ biến, hướng dẫn của lực lượng Công an…

Bởi bà luôn mong ước vùng biên giới mà gia đình bà nhiều đời gắn bó này sẽ ngày càng phát triển, ngày càng bình yên.

Bà Y San, Xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum chia sẻ: Từ trước đến nay thì nó rất là rắc rối, từ hồi CA chính quy về quan tâm bà con rất là nhiều. Ví dụ có ngày xưa rượu chè, tôi phạm ma túy, với lại đánh nhau, hay là tội phạm trẻ con ngày xưa nhiều. Công an chính quy phổ biến bây giờ cho bà con ai cũng hiểu, xuống làng xuống xóm phổ biến cho bà con rất là nhiều. Có việc gì các anh xuống rất là nhanh, quan tâm đến bà con, có gì không hiểu đều giải thích rõ, mưa gió mà có việc báo là các anh cũng xuống rất nhanh.

Xã biên giới Pờ Y nằm ở ngã ba Đông Dương giáp Lào và Campuchia… vốn là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt là tội phạm ma túy, gây ra nhiều hệ lụy về đời sống và an ninh trên địa bàn. Sau khi lực lượng công an chính quy tăng cường về xã đã chủ động nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đưa ra những quyết sách đúng và trúng về công tác an ninh trật tự, tích cực phối hợp triển khai các biện pháp, tạo ra nhiều chuyển biến rõ nét ở địa phương.

Thiếu tá Hoàng Văn Long, Phó Trưởng công an xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum cho hay: Công an xã đã chủ động tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng chính quyền địa phương, đặc biệt là ban chỉ đạo phòng chống tội phạm tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở xã. Thực hiện nhiều các biện pháp, trong đó chú trọng các biện pháp nắm tình hình, tiếp nhận phân loại và xử lý tin báo tội phạm xử lý giải quyết các vụ việc, thông qua việc phát huy người có uy tín trong cộng đồng dân cư đặc biệt là người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số./ Nên đến thời điểm hiện tại là tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật đặc biệt là về ma túy trên địa bàn cơ bản là đủ ổn định đặc biệt là trong 9 tháng đầu năm trong 9 tháng năm 2023 thì cái số người dân tộc phạm tội diễn ra trên địa bàn là không có.

Với phương châm “Công an tìm đến dân”, “gần dân, hiểu dân”, “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, công an xã ở đây cũng chủ động tham gia các công tác an sinh xã hội, cùng bà con xây dựng nông thôn mới, phòng chống thiên tai dịch bệnh, quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ ổn định đời sống, từng bước ổn định đời sống cho nhiều gia đình đồng bào dân tộc, tạo thế trận lòng dân vững chắc tại địa bàn cơ sở.

Bà Đinh Thị Khiêm, Trưởng thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum nói: Lực lượng công an đi sâu sát với dân, gần dân và tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân, cho nên là từ đó cũng nhận biết được các cái đối tượng có nguy cơ ấy là có thể nó sa đà vào, thì các anh kịp thời động viên, giúp đỡ. Ví dụ giúp về nguồn hỗ trợ là đi làm phát triển kinh tế, hướng dẫn cho họ kỹ thuật để làm thế nào cho nó hiệu quả từ đó tập trung làm ăn, không sa vào các việc vi phạm pháp luật.

Trong hệ thống công an 4 cấp, công an xã, thị trấn đóng vai trò quan trọng khi tiếp nhận thông tin, xử lý vụ việc, bảo đảm an ninh trật tự ngay từ đầu, từ cơ sở. Đối với địa bàn xã biên giới trước đây là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự như Pờ Y thì điều này lại càng quan trọng hơn, để góp phần đảm bảo an ninh trên toàn tuyến biên giới và giữ vững ổn định lâu dài sau khi đã chuyển hóa địa bàn thành công.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Tình trạng người đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh vùng Tây Nguyên xuất cảnh trái phép sang Thái Lan với ảo mộng được định cư và tận hưởng cuộc sống tự do sung túc ở một đất nước thứ ba. Tuy nhiên, không chỉ chịu cảnh khốn khổ thiếu thốn trong các khu nhà trọ, trại tị nạn nơi xứ người, có những người đã phải bỏ mạng tại đất nước Chùa Vàng.

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - TAND tỉnh Trà Vinh vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Thạch Cương (SN 1987) và Tô Hoàng Chương (SN 1986, cùng ngụ xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang) về tội: "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại ấp Hiếu Minh B, xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, đoàn công tác Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Trung úy Nguyễn Ngọc Mới, cán bộ Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Tiền Giang, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, thế giới thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thời tiết cực đoan từ nắng nóng ở Ấn Độ, Trung Quốc, tại các quốc gia Đông Nam Á cho đến những trận lũ lụt gây thiệt hại nặng nề ở Brazil, Afghanistan và nhiều quốc gia khác. Điều này càng đặt thêm gánh nặng cho các cộng đồng đang phải đối mặt với tình trạng dễ bị tổn thương do nghèo đói và xung đột.

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Ngày 23/5, giới chức bang Victoria, Đông Nam Australia, xác nhận dịch cúm gia cầm chủng H7N3 độc lực cao đã xuất hiện tại một trang trại gia cầm ở thị trấn Terang thuộc bang này. Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Australia báo cáo trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người và dịch cúm gia cầm tại một trang trại khác ở thị trấn Meredith cùng bang.

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử vụ án hình sự, tuyên phạt 9 bị cáo có độ tuổi từ 16 đến 34, cùng ngụ các huyện Châu Thành, An Biên, Giồng Riềng và TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang với mức án từ 2 đến 8 năm tù về tội giết người và gây rối trật tự công cộng. Trong đó, có 2 bị cáo là Võ Văn Mỹ và Nguyễn Hoài Hận vừa là nạn nhân, vừa là bị cáo.

Xem thêm