(ANTV) - Năm 2018, tỉnh Kon Tum là địa phương đầu tiên trong cả nước được Bộ Công an chọn thí điểm bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã. Cuối tháng 11 vừa qua, tỉnh Kon Tum cũng trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước bố trí đủ điều tra viên ở Công an cấp xã tại 102/102 đơn vị xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Sau 5 năm tỉnh Kon Tum triển khai tăng cường công an chính quy về cơ sở, thực tiễn cho thấy, đây là chủ trương đúng đắn, tạo chuyển biến về tình hình an ninh trật tự trên nhiều mặt , đặc biệt tại các xã biên giới trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự. Câu chuyện ở xã biên giới Pờ Y, xã đầu tiên thực hiện tăng cường công an chính quy của tỉnh này.
Là người sinh ra và lớn lên ở xã Pờ Y. Đối với bà Y San, dù bận rộn với công việc nương rẫy, nhưng luôn tích cực tham gia các hoạt động xây dựng thôn bản, đặc biệt là các buổi phổ biến, hướng dẫn của lực lượng Công an…
Bởi bà luôn mong ước vùng biên giới mà gia đình bà nhiều đời gắn bó này sẽ ngày càng phát triển, ngày càng bình yên.
Bà Y San, Xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum chia sẻ: Từ trước đến nay thì nó rất là rắc rối, từ hồi CA chính quy về quan tâm bà con rất là nhiều. Ví dụ có ngày xưa rượu chè, tôi phạm ma túy, với lại đánh nhau, hay là tội phạm trẻ con ngày xưa nhiều. Công an chính quy phổ biến bây giờ cho bà con ai cũng hiểu, xuống làng xuống xóm phổ biến cho bà con rất là nhiều. Có việc gì các anh xuống rất là nhanh, quan tâm đến bà con, có gì không hiểu đều giải thích rõ, mưa gió mà có việc báo là các anh cũng xuống rất nhanh.
Xã biên giới Pờ Y nằm ở ngã ba Đông Dương giáp Lào và Campuchia… vốn là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt là tội phạm ma túy, gây ra nhiều hệ lụy về đời sống và an ninh trên địa bàn. Sau khi lực lượng công an chính quy tăng cường về xã đã chủ động nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đưa ra những quyết sách đúng và trúng về công tác an ninh trật tự, tích cực phối hợp triển khai các biện pháp, tạo ra nhiều chuyển biến rõ nét ở địa phương.
Thiếu tá Hoàng Văn Long, Phó Trưởng công an xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum cho hay: Công an xã đã chủ động tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng chính quyền địa phương, đặc biệt là ban chỉ đạo phòng chống tội phạm tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở xã. Thực hiện nhiều các biện pháp, trong đó chú trọng các biện pháp nắm tình hình, tiếp nhận phân loại và xử lý tin báo tội phạm xử lý giải quyết các vụ việc, thông qua việc phát huy người có uy tín trong cộng đồng dân cư đặc biệt là người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số./ Nên đến thời điểm hiện tại là tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật đặc biệt là về ma túy trên địa bàn cơ bản là đủ ổn định đặc biệt là trong 9 tháng đầu năm trong 9 tháng năm 2023 thì cái số người dân tộc phạm tội diễn ra trên địa bàn là không có.
Với phương châm “Công an tìm đến dân”, “gần dân, hiểu dân”, “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, công an xã ở đây cũng chủ động tham gia các công tác an sinh xã hội, cùng bà con xây dựng nông thôn mới, phòng chống thiên tai dịch bệnh, quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ ổn định đời sống, từng bước ổn định đời sống cho nhiều gia đình đồng bào dân tộc, tạo thế trận lòng dân vững chắc tại địa bàn cơ sở.
Bà Đinh Thị Khiêm, Trưởng thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum nói: Lực lượng công an đi sâu sát với dân, gần dân và tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân, cho nên là từ đó cũng nhận biết được các cái đối tượng có nguy cơ ấy là có thể nó sa đà vào, thì các anh kịp thời động viên, giúp đỡ. Ví dụ giúp về nguồn hỗ trợ là đi làm phát triển kinh tế, hướng dẫn cho họ kỹ thuật để làm thế nào cho nó hiệu quả từ đó tập trung làm ăn, không sa vào các việc vi phạm pháp luật.
Trong hệ thống công an 4 cấp, công an xã, thị trấn đóng vai trò quan trọng khi tiếp nhận thông tin, xử lý vụ việc, bảo đảm an ninh trật tự ngay từ đầu, từ cơ sở. Đối với địa bàn xã biên giới trước đây là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự như Pờ Y thì điều này lại càng quan trọng hơn, để góp phần đảm bảo an ninh trên toàn tuyến biên giới và giữ vững ổn định lâu dài sau khi đã chuyển hóa địa bàn thành công.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.