Thứ Ba, 18/06/2024 20:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Công an xã giúp người dân vùng biên giới thoát nghèo

BT

(ANTV) - Kim Thủy là xã biên giới, của tỉnh Quảng Bình, chủ yếu là bà con dân tộc Bru - Vân Kiều sinh sống. Cuối năm 2019, 5 cán bộ chiến sỹ đã được Công an tỉnh Quảng Bình bố trí về đảm nhiệm các chức danh công an xã tại đây. Địa bàn rộng, dân cư thưa thớt là thách thức không nhỏ đối với những chiến sỹ Công an xã Kim Thủy trong việc giữ gìn an ninh trật tự tại vùng biên. Vượt qua những trở ngại ban đầu, đến nay, bộ mặt nông thôn vùng biên này đã và đang ngày một đổi thay.

Từ ngày lực lượng công an chính quy được điều động về địa phương, Ông Hồ A Lai và những hộ dân của bản Cồn Cùng, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy không còn mối lo về nạn trộm cắp, phá hoại tài sản. Họ chuyên tâm làm ăn phát triển kinh tế, vì việc đảm bảo an ninh trật tự, xoá bỏ các loại tệ nạn đã có công an xã Kim Thuỷ lo liệu.

Theo ông Hồ A Lai: Trước đây hay có xảy ra chuyện rượu chè, cờ bạc, gây gổ đánh nhau, nhưng từ khi có công an chính quy về, họ làm rất chặt chẽ, đêm họ đi tuần tra. Cho nên sự việc xảy ra, họ xử lý rất hiệu quả. Bà con chấp hành tốt hơn. Ít có vụ vi phạm pháp luật trong bản.

Ông Hồ Song, Trưởng bản An Bai, xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình cho biết thêm: Trước đây bà con sống dựa vào tự nhiên, cuộc sống bấp bênh, thường xuyên thiếu ăn. Từ khi được chính quyền quan tâm, nhất là các anh công an chính quy mới về đã đến tận nhà giúp bà con sửa chữa nhà cửa, hướng dẫn bà con trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế. Từ khi các anh về, bà con được hiểu biết pháp luật hơn, an ninh trật tự thôn bản tốt hơn. Bạo lực gia đình, khai thác lâm sản giảm rất rõ rệt.

Điều kiện sống thiếu thốn, nhận thức pháp luật còn hạn chế nên một bộ phận người dân ở các thôn bản vùng biên này vẫn còn tham gia vào một số vấn nạn như: phá rừng, săn bắt động vật hoang dã, rượu chè, gây gổ và trộm cắp. Hiểu được đặc thù dân cư nơi mình công tác, tập thể công an xã Kim Thuỷ đã phối hợp với chính quyền địa phương và các già làng uy tín, cùng bàn bạc, tìm ra các mô hình sinh kế hiệu quả, phù hợp với điều kiện vùng biên để giúp bà con bản địa nâng cao đời sống.

 Trung tá Dương Công Tư, Trưởng Công an xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình cho biết: Chúng tôi họp lại và tự động viên nhau. Bàn bạc, thống nhất với nhau một chủ trương là bằng mọi cách phải hoàn thành nhiệm vụ. Sau một thời gian được cấp uỷ chính quyền, chỉ huy động viên, cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của già làng trưởng bản, cùng với sự đồng tình của bà con dân bản thì anh em chúng tôi mới có được một số thành quả trong công việc.

Ông Hồ Viết Tình, Bí thư Đảng uỷ xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình c thường xuyên báo cáo tình để Đảng uỷ, UB nắm tình hình an ninh trật tự, CA cũng thường xuyên đề xuất các phương án bảo vệ ANTT rất tốt. Nhờ có CA chính quy nên Đảng uỷ, UB rất yên tâm về tình hình an ninh chính trị trên địa bàn. Các đồng chí lực lượng bố trí đầy đủ nên khi có sự việc xảy ra trên địa bàn thì cơ động xử lý tình huống nhanh, kịp thời.

Cùng với nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, Công an xã Kinh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã đi đến từng bản, từng hộ dân để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn bà con nhân dân áp dụng có hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế, hạn chế nạn du canh du cư, giúp bà con dần dần thoát cảnh nghèo đói, ổn định đời sống.

Những đồi trọc ở vùng biên Kim Thuỷ ngày được phủ xanh bởi các mô hình trồng rừng gỗ lớn. Những ruộng lúa nước 2 vụ mà trước đây người Bru - Vân Kiều chưa từng nghĩ tới đã dần thay thế những khoảnh lúa rẫy ít năng suất, những mô hình chăn nuôi tập trung các loại gia súc, gia cầm dần hình thành đang góp phần làm thay da đổi thịt bộ mặt nông thôn vùng bản làng nơi biên giới./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy vai trò Báo chí CAND trong bảo đảm an ninh trật tự

Phát huy vai trò Báo chí CAND trong bảo đảm an ninh trật tự

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - 99 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện sứ mệnh phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân, Báo chí Cách mạng đã tích cực, tiên phong trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, phản bác quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, tuyên truyền trong CAND không ngừng tự đổi mới nhằm tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của Báo chí CAND trong công tác bảo đảm an ninh trật tự vì bình yên cuộc sống.

Israel thiêu hủy cửa khẩu Rafah

Israel thiêu hủy cửa khẩu Rafah

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Quân đội Israel đã đốt cháy gần như hoàn toàn các tòa nhà công vụ phía Palestine tại cửa khẩu Rafah nối Dải Gaza và bán đảo Sinai của Ai Cập. Cũng theo Tel Aviv, quân đội đã vô hiệu hóa khoảng một nửa lực lượng chiến đấu của Phong trào Hamas ở thành phố Rafah.

Lễ Eid al-Adha: Thông điệp về sự đoàn kết và chia sẻ

Lễ Eid al-Adha: Thông điệp về sự đoàn kết và chia sẻ

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Hôm qua nhiều người dân Hồi giáo trên thế giới đã tổ chức Lế hiến tế Eid al-Adha. Đối với người Hồi giáo, lễ Eid al-Adha không chỉ đơn thuần mang các ý nghĩa tôn giáo, mà còn là dịp để họ giúp đỡ những người nghèo khổ trong cộng đồng. “Đoàn kết và chia sẻ” là thông điệp được đưa ra trong dịp lễ quan trọng này.

Điểm tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 18/06/2024

(ANTV) - Tây Ninh: Bắt quả tang 84 người đánh bạc; Đà Nẵng: Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi nặng; Bắt giữ đối tượng tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Xác minh bắt giữ nhóm đối tượng gây rối trật tự công cộng trên cầu Nhật Tân; Cháy lớn 3 tàu cá đang neo đậu bờ sông ở Cần Giờ... là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.

Nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt công tác phòng cháy, chữa cháy, tuy nhiên chỉ trong ngày 16-6, liên tiếp hai vụ cháy nhà dân đã xảy ra tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội và phường Đa Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 7 người tử vong. Trên mạng xã hội, nhiều cư dân mạng đồng loạt bày tỏ sự xót xa. Và cũng cho rằng, đây tiếp tục là hồi chuông về ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC, bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Miền Bắc đã vào mùa mưa bão, những diễn biến bất thường của thời tiết khiến tình hình giao thông đường thủy tiềm ẩn nhiều phức tạp. Ngay trong những ngày đầu mùa mưa bão, chúng ta đã chứng kiến nhiều cơn dông lốc, gió giật mạnh gây nhiều hệ lụy tại các tỉnh thành phía Bắc. Những diễn biến này cũng đặt ra cho tuyến giao thông thủy nhiều nguy cơ tai nạn nếu người dân chủ quan… không chấp hành các quy định trong đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông tuyến đường thủy.

Xem thêm