Thứ Tư, 22/05/2024 05:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đấu tranh với luận điệu chống phá công tác cải cách hành chính trong CAND

(ANTV) - Thời gian qua, lợi dụng công tác cải cách hành chính diễn ra mạnh mẽ trong CAND, các thế lực thù địch, phản động, các thành phần bất mãn, cơ hội chính trị ra sức xuyên tạc, bịa đặt, thổi phồng những tồn tại, hạn chế của công tác cải cách hành chính để rêu rao các luận điệu sai lệch nhằm chống phá; mục tiêu của chúng là kích động nhân dân, gây hoang mang trong dư luận, gây khó khăn cho lực lượng công an cũng như công cuộc cải cách hành chính.

Lợi dụng những thời điểm mang tính chất giao thời, chuyển giao giữa thủ tục cũ và thủ tục mới, các đối tượng phản động thổi phồng lên những khó khăn, vướng mắc của người dân với mục đích công kích lực lượng công an.

Đặc biệt, trong vài năm trở lại đây, khi ngành Công an triển khai nhiều dự án, đề án có sự cải cách hành chính mạnh mẽ như: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; sản xuất, cấp và quản lý CCCD; CCCD gắn chíp; các dịch vụ công liên quan đến công an trên Cổng dịch vụ công quốc gia và cổng dịch vụ công Bộ Công an...thì các luận điệu xuyên tạc, chống phá xuất hiện nhiều hơn, trắng trợn hơn, lộ rõ bản chất, mưu đồ thù địch, phá hoại.

Chúng triệt để tận dụng không gian mạng ra sức đăng tải trên các hội nhóm các bài viết, các luận điệu xuyên tạc nhằm dẫn dắt dư luận theo ý đồ của chúng.

Trên trang Việt Tân, đài tự do Á Châu (RFA); các trang: VOA tiếng Việt, Thoibao.de, Lê Trung Khoa, Chân trời mới Media...đăng tải các luận điệu vô căn cứ như: “đốt tiền”, “mang người dân ra để làm phép thử”, cải cách theo kiểu “đi lùi”, “vi phạm nhân quyền khi gắn chip vào CCCD”...

Những luận điệu lộ rõ sự hằn học, chống phá, không vì mục đích góp ý, xây dựng hướng tới một xã hội tốt đẹp.

Sự nguy hiểm của những luận điệu này kích động những người đang có sẵn tư tưởng bất mãn, những người có nhận thức, hiểu biết còn hạn chế, hoặc có tư duy một chiều, từ đó quy kết thành vấn đề, tạo nguồn cơn cho những bình luận tiêu cực trên mạng xã hội.

Quyết tâm đổi mới để cùng với Chính phủ xây dựng nên một xã hội số, những năm qua, cùng với việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, Bộ Công an đã triển khai đồng bộ, thống nhất, quyết liệt công tác CCHC trong toàn lực lượng; từng bước góp phần hoàn thiện thể chế, tạo hành lang pháp lý; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực an ninh trật tự.

Đến nay, Bộ Công an đã trình Thủ tướng phê duyệt phương an nâng cấp cho công an cơ sở đối với 49 thủ tục hành chính; duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh đối với 24 thủ tục hành chính. Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành quyết định phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa đối với 130 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết.

Hiện tại, Bộ Công an cũng đã hoàn thành cung cấp 224 dịch vụ công, đạt tỷ lệ 100% trên cổng Dịch vụ công, qua đó cung cấp nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại; công khai minh bạch, góp phần phòng ngừa tiêu cực của cán bộ chiến sĩ công an khi giải quyết thủ tục hành chính cho người dân; thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng xã hội số, công dân số.

Kết quả nêu trên là minh chứng rõ nét nhất cho thấy công tác CCHC ở công an các đơn vị, địa phương ngày càng được quan tâm đẩy mạnh, đi vào thực chất, nâng cao kỉ luật, kỉ cương và ý thức, trách nhiệm nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Thay đổi hay cải cách đều hướng đến việc tạo ra nền hành chính thuận tiện, minh bạch và công khai. Cải cách các thủ tục hành chính liên quan đến công an cũng không nằm ngoài mục tiêu này. Điều này là câu trả lời đanh thép nhất cho những ai đó còn âm mưu chống phá, cho những ai đó còn mơ hồ, còn cả tin, adua theo những luận điệu chống phá trên mạng xã hội.

Công tác CCHC trong công an nhân dân cũng đã góp phần sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động ngày càng hiệu lực, hiệu quả; chất lượng đội ngũ cán bộ ngày càng được nâng cao; từng bước ứng dụng hiệu quả KHCN để giải quyết thủ tục hành chính, phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Xác định thực hiện cải cách hành chính trong CAND là nhiệm vụ quan trọng, là khâu đột phá nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác công an; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, chủ quyền quốc gia; đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Mặc dù còn những bất cập nhưng tất cả sự thay đổi đều hướng tới những lợi ích tốt đẹp, trước tiên là hướng đến người dân, người sử dụng dịch vụ công do ngành công an cung cấp.

Việc các thế lực thù địch dựa vào những vướng mắc, tồn tại để xuyên tạc, thổi phồng nhằm mục đích chống phá chúng ta cần phải được nhận diện và loại trừ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Là môn thể thao có tính mạo hiểm cao, song dù lượn luôn mang đến cảm giác thích khám phá và thử thách bản thân, đặc biệt là giới trẻ. Đây cũng là một trong số các hoạt động nhằm quảng bá, kích cầu du lịch được tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, nhằm thu hút khách du lịch đến với huyện Lý Sơn – một hòn đảo được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp.

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Văn hóa 21/05/2024

(ANTV) - Đọc sách có rất nhiều ý nghĩa, thế nhưng làm thế nào để các em học sinh hứng thú với đọc sách lại là vấn đề không phải dễ dàng. Đặc biệt trước sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ thông tin như hiện nay khi mà nhiều học sinh có thể dành nhiều tiếng đồng hồ để chơi điện tử, xem Tik tok, Facebook hay Youtube. Thời gian vừa qua nhiều trường học trên cả nước đã hưởng ứng ngày sách và phát triển văn hóa đọc. Cùng với đó là những sáng tạo giúp hình thành và duy trì thói quen yêu thích sách cho học sinh.

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Sáng 21/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã đấu thầu thành công 79 lô tương đương 7.900 lượng vàng với tổng số thành viên trúng thầu là 9 thành viên. Giá trúng thầu duy nhất là 89,42 triệu đồng/lượng, cao hơn 0,82 triệu đồng so với giá tham chiếu để tính tiền cọc mà Ngân hàng nhà nước đưa ra trước phiên (88,6 triệu đồng/lượng).

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Pháp luật 21/05/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vừa đã khởi tố vụ án; khởi tố 3 bị can Huỳnh Hồng Danh, trú huyện Phú Ninh - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Tiện, trú huyện Quế Sơn - nhân viên Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và Tô Văn Thanh, trú huyện Quế Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Đại Lộc về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu không làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực giải ngân đầu tư công: đó là yêu cầu của người đứng đầu TP. HCM trong hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) vừa diễn ra. Năm nay TP. HCM tiếp tục phải giải ngân một số vốn còn lớn hơn năm ngoái với hơn 79.000 tỷ đồng. Vì vậy, cả hệ thống chính trị của Thành phố phải nỗ lực và quyết tâm hơn rất nhiều.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ấp Nhà Mát, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, Ban Thanh niên Công an tỉnh phối hợp Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Trường Long Hòa tổ chức hoạt động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Khu truyền thống Mậu Thân nằm trong tổng thể khu di tích Láng Le - Bàu Cò tọa lạc tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Nơi đây là một trong những "địa chỉ đỏ" thiêng liêng để tưởng niệm, tri ân cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hi sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Ngày 20/5, đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dành một phút mặc niệm cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, cùng những người khác trong đoàn tháp tùng đã tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19/5 vừa qua. Chính phủ nhiều nước cũng đã bày tỏ tiếc thương Tổng thống Ebrahim Raisi, đồng thời gửi điện chia buồn tới nhà nước và nhân dân Iran.

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Hôm nay (21/5), Australia và New Zealand đã điều động ba máy bay đến New Caledonia để sơ tán công dân và khách du lịch khỏi vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Đây cũng là những chuyến bay cứu hộ đầu tiên đến New Caledonia kể từ khi bạo loạn nổ ra hơn một tuần trước.

Xem thêm