Thứ Ba, 25/06/2024 10:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đẩy mạnh triển khai Đề án 06 trong ngành thuế

(ANTV) - Cơ sở dữ liệu quốc gia về Tài chính gồm 12 cơ sở dữ liệu chuyên ngành, trong đó ưu tiên hàng đầu là cơ sở dữ liệu về thuế và hải quan. Trên lĩnh vực thuế, việc triển khai Đề án 06 với việc kết nối liên thông, đồng bộ dữ liệu thuế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, không chỉ tạo cơ sở để thống nhất thông tin quản lý, mà còn giảm thiểu sai sót, kiểm soát vấn đề mua bán hóa đơn giả, hoàn thuế.

Trong triển khai Đề án 06, một số nhiệm vụ trong tâm của ngành thuế có thể kể đến như: đồng bộ dữ liệu về thuế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; làm sạch, thống nhất sử dụng mã số định danh công dân là mã số thuế; nghiên cứu giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính nhằm chống thất thu thuế, thất thu ngân sách.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Công an để triển khai việc kê khai, đăng ký, nộp thuế trên ứng dụng định danh điện tử (VNeID) và sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập, xác thực thông tin người nộp thuế trên các nền tảng của ngành Thuế, Hải quan.

Hiện các nhiệm vụ  đang được ngành thuế triển khai tích cực, đồng bộ và đã ghi nhận những hiệu quả tích cực, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế.

Khi ứng dụng eTax Mobile được triển khai tại Thái Nguyên từ cuối năm 2021, anh Lương Đình Khôi đã ngay lập tức cài đặt và sử dụng… Thông qua ứng dụng này, việc tra cứu cũng như kê khai thủ tục hành chính liên quan đến thuế thu nhập cá nhân của anh trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Hiện Tổng cục Thuế và Bộ Công an đang kết nối, triển khai việc sử dụng tài khoản định danh điện tử đã được cấp tại hệ thống VNeID để đăng nhập vào eTax Mobile, nhằm đảm bảo xác thực thông tin người nộp thuế. Việc cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho người nộp thuế là cá nhân, hộ kinh doanh đã tạo ra sự kết nối chặt chẽ giữa cơ quan thuế với người nộp thuế và tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động thu ngân sách Nhà nước.

Hiện, Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên đang đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, triển khai giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Tính đến hết tháng 9/2023, Thái Nguyên đã có trên 70% doanh nghiệp, hộ kinh doanh triển khai giải pháp này.

Doanh nghiệp này đang áp dụng việc khởi tạo hóa đơn từ máy tính tiền là máy POS đối với toàn bộ lĩnh vực vận chuyển hành khách công cộng của mình. Nhờ đó, việc quản lý tài chính của doanh nghiệp cũng thuận tiện hơn so với việc quản trị thủ công trước đây, vốn tốn nhiều chi phí và nguồn lực.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, tính đến ngày 18/05, cả nước đã có 16.814 doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký thành công việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, tương ứng với 4,68 triệu hóa đơn và 222,8 tỷ đồng tiền thuế.

Hiện, Cục Thuế Thái Nguyên đang tiếp tục tiến hành đối soát và cập nhật thông tin mã số thuế để đảm bảo đầy đủ, chính xác 03 trường thông tin: Họ tên, số CCCD hoặc số CMND còn hiệu lực hoặc số định danh đối với cá nhân chưa có CCCD hoặc CMND; ngày, tháng năm sinh của cá nhân trùng khớp với cơ sở DLQG về dân cư.

Trong đó, 4 nhóm ưu tiên là: người nộp thuế và người phụ thuộc thông qua các cơ quan chi trả, người nộp thuế là hộ kinh doanh, người nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và nhóm người nộp thuế hoặc người phụ thuộc thực hiện các thủ tục hành chính thuế tại cơ quan thuế.

Căn cứ trên dữ liệu xác thực và dữ liệu định danh cá nhân từ cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư, ngành thuế đã tiến hành việc đối sánh dữ liệu giữa mã số thuế cá nhân và dữ liệu dân cư.

Đến tháng 6/2023, có 48 triệu mã số thuế cá nhân đã được đối chiếu, làm sạch; 27 triệu còn phải bổ sung thêm thông tin do có thông tin chưa khớp đúng đối với từng loại cá nhân nộp thuế bao gồm cá nhân kinh doanh, cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân, cá nhân sử dụng đất phi nông nghiệp và các cá nhân còn lại…

Việc kết nối dữ liệu, chuẩn hóa thông tin tiến tới sử dụng mã định danh cá nhân làm mã số thuế được xem là biện pháp giúp minh bạch, thống nhất thông tin quản lý thuế, giúp định danh chính xác được thông tin người nộp thuế, giảm thiểu sai sót trong quá trình người nộp thuế thực hiện thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, dữ liệu thuế cũng có thể được chia sẻ với các dữ liệu của các bộ ban ngành khác để phối hợp, tăng cường công tác quản lý thuế, chống thất thu thuế và minh hoạt hoạt động tài chính.

Hiện, Tổng cục Thuế đang tiếp tục nâng cấp hệ thống để khai thác hiệu quả nguồn dữ liệu số để phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp, giảm thời gian, thủ tục cho cá nhân, doanh nghiệp trong thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp thuế…

Hiện ngành thuế đang tiếp tục số hóa công tác quản lý thuế và thúc đẩy cung ứng dịch vụ thuế điện tử. Theo đó, đối với doanh nghiệp, gần 100% doanh nghiệp đã tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử. Số lượng hồ sơ khai thuế điện tử tính đến này 30/6 đã tiếp nhận 9.836.520 hồ sơ.

Rõ ràng, quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ trong ngành thuế nói riêng và hoạt động tài chính nói chung đã và đang tạo ra những thay đổi tích cực trong hoạt động của người dân và doanh nghiệp. Đến đây, tiểu mục Đề án 06 – Vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp xin được kết thúc. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mua súng chưa kịp bán thì bị bắt

Mua súng chưa kịp bán thì bị bắt

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết vừa kết thúc điều tra chuyển Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, đề nghị truy tố đối tượng Phạm Huỳnh Nhật Quốc (trú TP. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) về tội “Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy” và Lê Thị Hoàng Dung (trú thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Hành trình truy bắt đối tượng trộm vàng, tiền công đức

Hành trình truy bắt đối tượng trộm vàng, tiền công đức

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Sau khi trộm 50 chỉ vàng và tiền công đức tại đền Bắc Lệ (xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), đối tượng di chuyển liên tục qua nhiều tỉnh thành như Bắc Giang, Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, các tỉnh miền Trung và thường xuyên thay đổi quần áo nhận dạng nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng nhưng cuối cùng đã bị Công an huyện Hữu Lũng bắt giữ khi đang lẩn trốn tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng cho lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Sẵn sàng cho lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 25/06/2024

(ANTV) - Từ ngày 1/7, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở có hiệu lực. Và cũng trong ngày 1/7 tới đây, Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sẽ được tổ chức đồng loạt trên toàn quốc. Đến nay, công tác chuẩn bị đang được công an các địa phương gấp rút triển khai thực hiện, sẵn sàng các điều kiện cần thiết để buổi Lễ được tổ chức trang trọng và có ý nghĩa.

Kiểm tra, phát hiện nhiều loại vũ khí quân dụng

Kiểm tra, phát hiện nhiều loại vũ khí quân dụng

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cầu Ngang đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thiện Khiêm (sinh năm 1994) cư trú Khóm Minh Thuận A, thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang để điều tra, làm rõ về hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng.

Vụ tấn công ở Dagestan: Lãnh đạo các nước và tổ chức gửi lời chia buồn

Vụ tấn công ở Dagestan: Lãnh đạo các nước và tổ chức gửi lời chia buồn

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Ít nhất 15 cảnh sát và 4 dân thường đã thiệt mạng sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào các giáo đường Do Thái và nhà thờ Chính thống giáo ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga xảy ra ngày 23/6. Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công trên, lãnh đạo nhiều nước và tổ chức đã gửi lời chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

EU trừng phạt hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga

EU trừng phạt hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua gói trừng phạt thứ 14 đối với Nga, đánh dấu lần đầu tiên khối này áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế hoạt động xuất khẩu khí đốt của “Xứ Bạch dương.” Quyết định mới sẽ bổ sung thêm 116 cá nhân và tổ chức vào danh sách trừng phạt, nâng tổng số lên hơn 2.200.

 Công bố Báo cáo phân tích dữ liệu về ATGT tại TP.HCM

Công bố Báo cáo phân tích dữ liệu về ATGT tại TP.HCM

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ban An toàn giao thông TP.HCM phối hợp với tổ chức Vital Strategies tổ chức hội nghị công bố báo cáo phân tích dữ liệu về An toàn giao thông tại TP.HCM và kỹ thuật phân tích số liệu các giải pháp An toàn giao thông, hỗ trợ truyền thông để nâng cao nhận thức cộng đồng.

Xem thêm