Thứ Sáu, 22/05/2026 00:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đẩy mạnh vận động nhân dân tham gia phòng chống tội phạm

BT

(ANTV) - Xác định nhân dân là “những cánh tay nối dài” trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, những năm qua, lực lượng công an ở cơ sở đã triển khai nhiều biện pháp nhằm vận động nhân dân tham gia vào phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhờ đó, phong trào ngày càng phát triển vững mạnh, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Theo chân một ca tuần tra thường nhật của lực lượng Công an xã và các thành viên tổ tuần tra nhân dân. Nhiệm vụ của họ trong những ca tuần tra như thế này là phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc mất an ninh trật tự, các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn.

Chỉ sau hơn một tiếng đi tuần tra, tổ tuần tra đã phát hiện nhiều trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, nhắc nhở nhiều người dân đi làm nương làm rẫy chú ý bảo quản xe máy, phòng ngừa mất cắp.

Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của các Tổ tuần tra nhân dân, các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn thời gian qua đã được kéo giảm đáng kể, đặc biệt là tội phạm trộm cắp.

Thượng úy Đoàn Văn Toản, Phó trưởng Công an xã Cam Phước Tây, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa cho biết: Trong những năm qua tổ tuần tra nhân dân hoạt động rất hiệu quả, càng ngày càng thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Không những tổ tuần tra hoạt động buổi đêm mà còn tuần tra khép kín địa bàn buổi ngày, thông qua đó tình hình trộm cắp trên địa bàn giảm đáng kể...

Thông qua công tác tuần tra cũng đã phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn, qua đó đã phát triển được đội ngũ tham gia đảm bảo ANTT ở cơ sở, lực lượng này cũng là cánh tay nối dài của lực lượng Công an xã trong công tác đảm bảo ANTT và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Cam Phước Tây là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương, địa hình có nhiều chỗ hiểm trở, đi lại khó khăn nên tội phạm thường lợi dụng điều này để hoạt động khiến ANTT tiềm ẩn nhiều phức tạp. Để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm, công an xã Cam Phước Tây đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Trong đó, đã tham mưu xây dựng 3 mô hình tự quản về an ninh trật tự là “Tổ tuần tra nhân dân”, “Camera an ninh” và “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Sau một thời gian đi vào hoạt động, các mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực trong phòng chống tội phạm, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Bên cạnh xây dựng các mô hình tự quản về an ninh trật tự, tại địa bàn tập trung đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, công tác tranh thủ vai trò của các già làng, người có uy tín cũng được lực lượng công an xã đẩy mạnh thực hiện. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được giữ vững ổn định, ý thức chấp hành pháp luật của bà con ngày càng được nâng cao.

Ông Phạm Thành Hanh, Chủ tịch UBND xã Cam Phước Tây, cho biết thêm: Công an đã tham mưu cho Ủy ban xã xây dựng kế hoạch tổ chức bằng nhiều giải pháp, biện pháp trong công tác phối hợp với đoàn thể tổ chức phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc bằng những việc làm cụ thể.

Ông Mấu Phương Hồng, người có uy tín thôn Văn Sơn, xã Cam Phước Tây cho biết: Tình hình an ninh trật tự trong năm qua thì không có gì xảy ra, từ vấn đề giao thông rồi vấn đề lạng lách xe cộ đồ là không xảy ra, cái đó là rất đáng mừng. Hiện nay điện đường trường trạm thì bà con cũng phấn khởi, rất là phấn khởi, bà con tiếp tục yên tâm làm ăn để phát triển kinh tế.

Trong năm 2023, trên địa bàn xã chỉ xảy ra 5 vụ trộm cắp tài sản, một vụ cố ý gây thương tích; không có trường hợp khiếu kiện đông người, không có tội phạm nghiêm trọng xảy ra. An ninh chính trị được giữ vững ổn định không chỉ tạo điều kiện để nhân dân yên tâm làm ăn mà còn là tiền đề quan trọng để địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triển khai dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Việt Trì

Triển khai dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Việt Trì

Xã hội 21/05/2026

(ANTV) - Hôm nay, Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Công an về chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời giao chủ đầu tư dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại vị trí thuộc địa bàn phường Vân Phú, tỉnh Phú Thọ.

Tự do ngôn luận và sự lèo lái của những kẻ chống phá đất nước

Tự do ngôn luận và sự lèo lái của những kẻ chống phá đất nước

Xã hội 21/05/2026

(ANTV) - Theo báo cáo về tự do thế giới năm 2026 được Freedom House công bố gần đây. Theo thang điểm mà tổ chức này đánh giá thì chỉ số tự do nói chung của Việt Nam đạt 20/100 điểm, riêng tự do Internet là 22/100 điểm. Một tổ chức khác là Phóng viên Không Biên giới RSF thì xếp Việt Nam năm 2026 đứng thứ hạng 174/180 quốc gia về tự do báo chí.

Xử lý đối tượng đánh người trên đường Kha Vạn Cân

Xử lý đối tượng đánh người trên đường Kha Vạn Cân

Pháp luật 21/05/2026

(ANTV) - Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an phường Thủ Đức, TP. HCM phát hiện đoạn video ghi lại cảnh một nam thanh niên bị hành hung trên đường, thu hút nhiều lượt chia sẻ, bình luận bức xúc, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Vụ việc xảy ra trước số 533 đường Kha Vạn Cân, khu phố 22, phường Thủ Đức.

Metro số 1 triển khai “ATM vé nghĩa tình” cho người có thu nhập thấp

Metro số 1 triển khai “ATM vé nghĩa tình” cho người có thu nhập thấp

Xã hội 21/05/2026

(ANTV) - Tuyến Metro số 1 của TPHCM thường triển khai nhiều chuyến tàu 0 đồng để người dân và du khách được thoải mái đi lại và trải nghiệm. Hơn thế, ngay từ khi đi vào hoạt động, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên đã áp dụng miễn phí vé những người cao tuổi, người có công và các trường hợp thuộc diện chính sách. Chưa dừng lại, từ ngày 5/6 tới đây, Metro TPHCM sẽ còn mở rộng đối tượng được tặng vé đi tàu thông qua mô hình “ATM vé nghĩa tình”.

Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở tại Lạng Sơn, Quảng Ninh

Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở tại Lạng Sơn, Quảng Ninh

Xã hội 21/05/2026

(ANTV) - Sáng 21/5, khu vực Đông Bắc Bộ xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Tại tỉnh Lạng Sơn trận mưa lớn có nơi lên đến 160 mm kéo dài trong sáng nay khiến nhiều vùng đô thị, miền núi thuộc tỉnh Lạng Sơn xảy ra tình trạng ngập lụt, sạt lở đất đá. Cá biệt bờ kè hồ nằm tại phường Tam Thanh bị sạt lở khoảng 20 mét gây nguy hiểm cho hoạt động giao thông đi lại của người dân.

Nâng cao năng lực ứng phó tình huống an ninh hàng không

Nâng cao năng lực ứng phó tình huống an ninh hàng không

Xã hội 21/05/2026

(ANTV) -Chiều ngày 21/5, tại Hà Nội, Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an chủ trì tổ chức diễn tập khẩn nguy an ninh đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp cấp cơ sở năm 2026 với tình huống “Đám đông người tụ tập, gây rối tại Nhà ga hành khách, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài”.

Xem thêm