Thứ Bảy, 17/01/2026 01:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đẩy mạnh xử lý xe chở hàng cồng kềnh nguy hiểm

(ANTV) - Hiện nay, tại TPHCM đang diễn ra tình trạng xe tự chế, xe máy cũ nát, xe ba gác… chở hàng cồng kềnh, hàng quá khổ làm chiếm diện tích mặt đường và gây mất an toàn giao thông cho các phương tiện khác. Cảnh sát giao thông thành phố đã mở chiến dịch xử lý đối với tình trạng này.

Ghi nhận trong buổi kiểm tra của Đội Cảnh sát giao thông Phú Lâm, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM tại giao lộ đường Tân Kỳ Tân Quý với quốc lộ 1A, phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân. Trong khoảng 1 giờ, tổ công tác đã phát hiện nhiều xe chở hàng cồng kềnh. Điểm chung cả xe máy và xe ba gác là cố gắng chất được nhiều hàng càng nhiều càng tốt.

Việc chất hàng quá khổ như thế này không chỉ khiến chính người chở khó khăn trong quá trình di chuyển mà còn làm cho những người khác bị khuất tầm nhìn, và phải tránh né hoặc di chuyển lấn làn xe khác do bị xe chở quá khổ chiếm dụng khoảng lớn phần đường. Điều này gây tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Mặc dù việc kiểm tra, xử lý này đã được Cảnh sát giao thông thành phố thực hiện suốt thời gian dài vừa qua, thế nhưng tình trạng này vẫn diễn ra, khi bị lập biên bản xử lý thì các tài xế vẫn đưa ra điệp khúc khó khăn, mưu sinh… để xin được bỏ qua.

Chiếc xe ba gác chở hàng chục ống thép. Chiều dài của ống thép gấp 3 lần thân xe, như vậy cả phần trước và sau đều vượt kích thước tối đa cho phép. Đáng nói hơn, thời gian qua nhiều vụ va quẹt với xe chở tấm tôn, sắt thép đã gây ra nhiều tai nạn thương tâm cho nạn nhân. Sắt thép là vật liệu sắc nhọn, tính sát thương rất cao khi có va chạm, dẫu vậy, người chở hàng lại không hề có bất cứ che chắn, bao bọc nào để đảm bảo an toàn cho người đi đường. Thực tế cũng cho thấy việc giảm tốc độ trong tình huống bất ngờ đối với lại xe này là rất khó bởi sức nặng và cồng kềnh của nó. Chưa kể khi giảm độ đột ngột, các cây sắt theo quán tính lao về phía trước có thể làm người khác bị thương.

Về nguyên nhân tại sao đã bị xử phạt nhiều nhưng địa bàn TPHCM vẫn diễn ra tình trạng xe chở quá khổ, quá tải cũng bởi nhu cầu thực tế. Đây là những hàng hoá được vận chuyển dưới hình thức nhỏ lẻ, có thể di chuyển vào ngõ hẻm và tiết kiệm hơn so với phải dùng xe chuyên dụng.

Trước nhu cầu có thật này, nhiều ý kiến cho rằng cơ quan chức năng cần nghiên cứu, đề ra giải pháp đối với loại hình này. Ví dụ như phải có phương tiện phù hợp tính an toàn cao, bắt buộc phải bao bọc kỹ 2 đầu ống thép để giảm sát thương khi va chạm. Bắt buộc phải cuộn tròn khi chở tấm tôn hoặc cấm tuyệt đối chở bằng phương tiện thô sơ. Ngoài ra, tuyệt đối cấm lưu thông trong các quận nội đô và phải có khung giờ hợp lý đối với lại phương tiện này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm