Thứ Hai, 22/07/2024 02:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đẩy mạnh xử lý xe chở hàng cồng kềnh nguy hiểm

(ANTV) - Hiện nay, tại TPHCM đang diễn ra tình trạng xe tự chế, xe máy cũ nát, xe ba gác… chở hàng cồng kềnh, hàng quá khổ làm chiếm diện tích mặt đường và gây mất an toàn giao thông cho các phương tiện khác. Cảnh sát giao thông thành phố đã mở chiến dịch xử lý đối với tình trạng này.

Ghi nhận trong buổi kiểm tra của Đội Cảnh sát giao thông Phú Lâm, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM tại giao lộ đường Tân Kỳ Tân Quý với quốc lộ 1A, phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân. Trong khoảng 1 giờ, tổ công tác đã phát hiện nhiều xe chở hàng cồng kềnh. Điểm chung cả xe máy và xe ba gác là cố gắng chất được nhiều hàng càng nhiều càng tốt.

Việc chất hàng quá khổ như thế này không chỉ khiến chính người chở khó khăn trong quá trình di chuyển mà còn làm cho những người khác bị khuất tầm nhìn, và phải tránh né hoặc di chuyển lấn làn xe khác do bị xe chở quá khổ chiếm dụng khoảng lớn phần đường. Điều này gây tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Mặc dù việc kiểm tra, xử lý này đã được Cảnh sát giao thông thành phố thực hiện suốt thời gian dài vừa qua, thế nhưng tình trạng này vẫn diễn ra, khi bị lập biên bản xử lý thì các tài xế vẫn đưa ra điệp khúc khó khăn, mưu sinh… để xin được bỏ qua.

Chiếc xe ba gác chở hàng chục ống thép. Chiều dài của ống thép gấp 3 lần thân xe, như vậy cả phần trước và sau đều vượt kích thước tối đa cho phép. Đáng nói hơn, thời gian qua nhiều vụ va quẹt với xe chở tấm tôn, sắt thép đã gây ra nhiều tai nạn thương tâm cho nạn nhân. Sắt thép là vật liệu sắc nhọn, tính sát thương rất cao khi có va chạm, dẫu vậy, người chở hàng lại không hề có bất cứ che chắn, bao bọc nào để đảm bảo an toàn cho người đi đường. Thực tế cũng cho thấy việc giảm tốc độ trong tình huống bất ngờ đối với lại xe này là rất khó bởi sức nặng và cồng kềnh của nó. Chưa kể khi giảm độ đột ngột, các cây sắt theo quán tính lao về phía trước có thể làm người khác bị thương.

Về nguyên nhân tại sao đã bị xử phạt nhiều nhưng địa bàn TPHCM vẫn diễn ra tình trạng xe chở quá khổ, quá tải cũng bởi nhu cầu thực tế. Đây là những hàng hoá được vận chuyển dưới hình thức nhỏ lẻ, có thể di chuyển vào ngõ hẻm và tiết kiệm hơn so với phải dùng xe chuyên dụng.

Trước nhu cầu có thật này, nhiều ý kiến cho rằng cơ quan chức năng cần nghiên cứu, đề ra giải pháp đối với loại hình này. Ví dụ như phải có phương tiện phù hợp tính an toàn cao, bắt buộc phải bao bọc kỹ 2 đầu ống thép để giảm sát thương khi va chạm. Bắt buộc phải cuộn tròn khi chở tấm tôn hoặc cấm tuyệt đối chở bằng phương tiện thô sơ. Ngoài ra, tuyệt đối cấm lưu thông trong các quận nội đô và phải có khung giờ hợp lý đối với lại phương tiện này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đóng góp nổi bật cho phong trào cộng sản quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đóng góp nổi bật cho phong trào cộng sản quốc tế

Thế giới 21/07/2024

(ANTV) - Lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.

Sáng 22/7, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết hầu tòa

Sáng 22/7, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết hầu tòa

Pháp luật 21/07/2024

(ANTV) - Theo kế hoạch, sáng ngày 22/7, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Văn Quyết (SN 1975, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt) và 49 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC và các đơn vị liên quan.

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 21/07/2024

(ANTV) - Trong tuần qua, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân đã đến dự Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm hai Thứ trưởng Bộ Công an đối với Trung tướng Phạm Thế Tùng và Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Lâm.

Ký ức về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng các thế hệ biệt động Sài Gòn

Ký ức về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng các thế hệ biệt động Sài Gòn

Xã hội 21/07/2024

(ANTV) - Ý nguyện của lực lượng biệt động Sài Gòn muốn thăm gặp, báo công với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã không còn kịp nữa. Cố nén đau buồn, những người thuộc nhiều thế hệ Biệt động Sài Gòn có may mắn được gặp Tổng Bí thư năm xưa chia sẻ: Họ mãi ghi nhớ hình ảnh về một nhân cách lớn, một tài năng kiệt xuất.

Tình cảm của bạn bè quốc tế với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của bạn bè quốc tế với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 21/07/2024

(ANTV) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về với thế giới người hiền. Thế nhưng những hình ảnh, tình cảm tốt đẹp với đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế vẫn còn mãi – đó là hình ảnh về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một nhà lãnh đạo yêu nước, thương dân, một người cộng sản chân chính và một nhà ngoại giao lỗi lạc. Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được nhiều hãng truyền thông quốc tế lớn liên tục cập nhật. Và trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều bài viết của các nhà lãnh đạo quốc tế, các đại sứ quán tại Việt nam đã đăng tải những chia sẻ, và gửi lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo bình dị

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo bình dị

Chính trị 21/07/2024

(ANTV) - Nhắc đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhắc đến một một nhà tư tưởng, nhà văn hóa, một nhà lãnh đạo, một nhân cách lớn, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. 80 năm tuổi đời, 57 năm tuổi Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tấm gương sáng ngời, mẫu mực về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Chúng ta sẽ nhớ mãi về Tổng Bí thư như một nhà lãnh đạo cấp cao có tầm tư duy chiến lược, luôn trăn trở, lo toan cho dân, cho nước nhưng cũng giản dị, gần gũi và vô cùng khiêm nhường.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhân vật lịch sử của Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhân vật lịch sử của Việt Nam

Thế giới 21/07/2024

(ANTV) - Bạn bè quốc tế tiếp tục dành những tình cảm tốt đẹp và đánh giá cao những chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã mang lại những thành tựu to lớn cho công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Lãnh đạo đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lãnh đạo đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 21/07/2024

(ANTV) - Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam, cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.

Xem thêm