Thứ Hai, 19/01/2026 13:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Sẵn sàng điều kiện thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNEID

(ANTV) - Phiếu lý lịch tư pháp là một loại giấy tờ quan trọng, liên quan đến nhiều hoạt động của người dân và doanh nghiệp trong xã hội. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, rắc rối, gây phiền toái cho người dân và doanh nghiệp.

Để khắc phục những hạn chế này, tháng 4/2024, Hà Nội và Thừa Thiên Huế là 2 địa phương trên cả nước được Chính phủ lựa chọn triển khai thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử - VneID cho công dân. Sau hơn 4 tháng thí điểm đã cho kết quả tích cực và cần thiết triển khai nhân rộng trên toàn quốc.

Với khả năng tích hợp được nhiều tiện ích vào trong 1 ứng dụng, VNEID đã dần trở lên quen thuộc với người dân. Từ 4/2024 người dân lại TP. Hà Nội và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được trải nghiệm tính năng cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng này.

Theo thống kê của Bộ Công an, sau hơn 4 tháng triển khai thí điểm:

TP. Hà Nội đã tiếp nhận hơn 45.000 hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID,  Thừa Thiên Huế tiếp nhận hơn 5.000 hồ sơ…. chiếm hơn 70% tổng số hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp của hai tỉnh thành. Thống kê trên cho thấy việc thí điểm không chỉ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại địa phương mà còn tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí xã hội cho người dân.

 Thay vì phải làm qua hệ thống dịch vụ công, thì nay công dân chỉ cần có điện thoại thông minh, có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VN-eID, các thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp đã được thực hiện.

Qua 4 tháng triển khai thí điểm thống kê đã có hơn 45.000 hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp trên VNeID được thực hiện thành công. Điều này đã giảm thiểu tình trạng người dân phải xếp hàng chờ đợi tại Sở tư pháp như trước đây.

 Cũng như tại TP. Hà Nội thời gian qua người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tiếp cận hình thức cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNEID… nhanh chóng, thuận tiện là cảm nhận chung của người dân khi thực hiện thủ tục theo cách thức mới

 Hơn 400 tỷ đồng/ năm là số tiền dự kiến có thể tiết kiệm khi triển khai cấp lý lịch tư pháp Qua VNEID.

Theo đó với phiếu lý lịch tư pháp điện tử, ước tính người dân tiết kiệm được 5000 phí đề nghị cấp thêm phiếu lý lịch tư pháp và khoảng 10.000 tiền xăng, xe đi lại.

Khoảng 150.000 tiền công trung bình nửa ngày của người dân công sức chờ đợi.   Qua đó tiết kiệm hàng tỷ đồng chi phí của xã hội.

    Sau những tín hiệu tích cực từ việc thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID tại Thừa Thiên Huế và thành phố Hà Nội, các địa phương trong nước đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai nhân rộng.

Trung bình mỗi ngày, bộ phận 1 cửa Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tiếp đón khoảng 20 người dân có nhu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp… Để giúp người dân có thể tiếp cận dễ dàng với hình thức cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNEID cán bộ Tư phap tại đây đã được tập huấn để nâng cao, kỹ năng nghiệp vụ.

Tại Hội nghị trực tuyến Triển khai mở rộng thí điểm Sổ sức khỏe điện tử và cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID trên toàn quốc. Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an kiến nghị Chính phủ và Thủ tướng một số nội dung trọng tâm để việc triển khai thí điểm đạt hiệu quả cao nhất.

 Nhấn mạnh, phải lấy chất lượng phục vụ, mức độ sử dụng và hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo đánh giá kết quả thực hiện thí điểm. Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết liệt triển khai cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID trên địa bàn, hoàn thành trong năm 2024; rà soát, làm sạch dữ liệu về lý lịch tư pháp, án tích, xóa án tích, đồng bộ, rút ngắn thời gian cấp phiếu và xử lý TTHC cho người dân, hoàn thành trong năm 2024.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu đã thực hiện nghi thức bấm nút triển khai sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VneID trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Xem thêm