Thứ Ba, 28/10/2025 15:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Sẵn sàng điều kiện thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNEID

(ANTV) - Phiếu lý lịch tư pháp là một loại giấy tờ quan trọng, liên quan đến nhiều hoạt động của người dân và doanh nghiệp trong xã hội. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, rắc rối, gây phiền toái cho người dân và doanh nghiệp.

Để khắc phục những hạn chế này, tháng 4/2024, Hà Nội và Thừa Thiên Huế là 2 địa phương trên cả nước được Chính phủ lựa chọn triển khai thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử - VneID cho công dân. Sau hơn 4 tháng thí điểm đã cho kết quả tích cực và cần thiết triển khai nhân rộng trên toàn quốc.

Với khả năng tích hợp được nhiều tiện ích vào trong 1 ứng dụng, VNEID đã dần trở lên quen thuộc với người dân. Từ 4/2024 người dân lại TP. Hà Nội và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được trải nghiệm tính năng cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng này.

Theo thống kê của Bộ Công an, sau hơn 4 tháng triển khai thí điểm:

TP. Hà Nội đã tiếp nhận hơn 45.000 hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID,  Thừa Thiên Huế tiếp nhận hơn 5.000 hồ sơ…. chiếm hơn 70% tổng số hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp của hai tỉnh thành. Thống kê trên cho thấy việc thí điểm không chỉ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại địa phương mà còn tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí xã hội cho người dân.

 Thay vì phải làm qua hệ thống dịch vụ công, thì nay công dân chỉ cần có điện thoại thông minh, có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VN-eID, các thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp đã được thực hiện.

Qua 4 tháng triển khai thí điểm thống kê đã có hơn 45.000 hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp trên VNeID được thực hiện thành công. Điều này đã giảm thiểu tình trạng người dân phải xếp hàng chờ đợi tại Sở tư pháp như trước đây.

 Cũng như tại TP. Hà Nội thời gian qua người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tiếp cận hình thức cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNEID… nhanh chóng, thuận tiện là cảm nhận chung của người dân khi thực hiện thủ tục theo cách thức mới

 Hơn 400 tỷ đồng/ năm là số tiền dự kiến có thể tiết kiệm khi triển khai cấp lý lịch tư pháp Qua VNEID.

Theo đó với phiếu lý lịch tư pháp điện tử, ước tính người dân tiết kiệm được 5000 phí đề nghị cấp thêm phiếu lý lịch tư pháp và khoảng 10.000 tiền xăng, xe đi lại.

Khoảng 150.000 tiền công trung bình nửa ngày của người dân công sức chờ đợi.   Qua đó tiết kiệm hàng tỷ đồng chi phí của xã hội.

    Sau những tín hiệu tích cực từ việc thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID tại Thừa Thiên Huế và thành phố Hà Nội, các địa phương trong nước đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai nhân rộng.

Trung bình mỗi ngày, bộ phận 1 cửa Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tiếp đón khoảng 20 người dân có nhu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp… Để giúp người dân có thể tiếp cận dễ dàng với hình thức cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNEID cán bộ Tư phap tại đây đã được tập huấn để nâng cao, kỹ năng nghiệp vụ.

Tại Hội nghị trực tuyến Triển khai mở rộng thí điểm Sổ sức khỏe điện tử và cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID trên toàn quốc. Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an kiến nghị Chính phủ và Thủ tướng một số nội dung trọng tâm để việc triển khai thí điểm đạt hiệu quả cao nhất.

 Nhấn mạnh, phải lấy chất lượng phục vụ, mức độ sử dụng và hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo đánh giá kết quả thực hiện thí điểm. Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết liệt triển khai cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID trên địa bàn, hoàn thành trong năm 2024; rà soát, làm sạch dữ liệu về lý lịch tư pháp, án tích, xóa án tích, đồng bộ, rút ngắn thời gian cấp phiếu và xử lý TTHC cho người dân, hoàn thành trong năm 2024.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu đã thực hiện nghi thức bấm nút triển khai sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VneID trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Kịp thời hỗ trợ người dân vùng lũ

Kịp thời hỗ trợ người dân vùng lũ

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ tại Huế và Đà Nẵng, chính quyền địa phương khẩn trương triển khai ứng phó, huy động tối đa lực lượng triển khai các biện pháp, phương án để bảo đảm tuyệt đối an toàn về tính mạng, sức khỏe, tài sản cho nhân dân.

Bếp ăn từ thiện cho nhân viên Liêng Bang Mỹ

Bếp ăn từ thiện cho nhân viên Liêng Bang Mỹ

Thế giới 28/10/2025

(ANTV) - Theo thông báo mới từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 42 triệu người Mỹ đang phụ thuộc vào Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) sẽ không nhận được trợ cấp vào ngày 1/11 do chính phủ liên bang vẫn đang bị đóng cửa.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 28/10/2025

(ANTV) - Công an TP Huế trắng đêm giúp dân ứng phó mưa lũ; Đà Nẵng: Công an xã giải cứu thai phụ và người già trong đêm lũ; Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất từ Quảng Trị đến Đắk Lắk; Xét xử 141 bị cáo trong vụ đánh bạc hàng trăm triệu USD tại khách sạn Pullman; Lào Cai: Khởi tố 1 giáo viên làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Quy Nhơn lọt top 25 điểm đến hàng đầu thế giới năm 2026

Quy Nhơn lọt top 25 điểm đến hàng đầu thế giới năm 2026

Kinh tế 28/10/2025

(ANTV) - Du lịch Việt Nam vừa đón nhận tin vui lớn. Tạp chí du lịch uy tín Lonely Planet đã bình chọn phường Quy Nhơn, thuộc tỉnh Gia Lai là một trong 25 điểm du lịch tốt nhất thế giới năm 2026, ghi nhận vẻ đẹp thiên nhiên và văn hóa đặc sắc của địa phương này.

Lễ diễu hành Catrina tôn vinh lễ hội Ngày của người chết

Lễ diễu hành Catrina tôn vinh lễ hội Ngày của người chết

Thế giới 28/10/2025

(ANTV) - Hàng nghìn người trong trang phục rực rỡ sắc màu và hóa trang hình đầu lâu đã đổ về trung tâm thủ đô Mexico City của Mexico để tham gia lễ diễu hành Catrina thường niên. Đây là sự kiện lớn trước thềm lễ hội “Ngày của người chết” (Day of the Dead), kéo dài từ 31/10 đến 2/11 để tưởng nhớ những người đã khuất.

Xem thêm