(ANTV) - Phiếu lý lịch tư pháp là một loại giấy tờ quan trọng, liên quan đến nhiều hoạt động của người dân và doanh nghiệp trong xã hội. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, rắc rối, gây phiền toái cho người dân và doanh nghiệp.
Để khắc phục những hạn chế này, tháng 4/2024, Hà Nội và Thừa Thiên Huế là 2 địa phương trên cả nước được Chính phủ lựa chọn triển khai thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử - VneID cho công dân. Sau hơn 4 tháng thí điểm đã cho kết quả tích cực và cần thiết triển khai nhân rộng trên toàn quốc.
Với khả năng tích hợp được nhiều tiện ích vào trong 1 ứng dụng, VNEID đã dần trở lên quen thuộc với người dân. Từ 4/2024 người dân lại TP. Hà Nội và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được trải nghiệm tính năng cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng này.
Theo thống kê của Bộ Công an, sau hơn 4 tháng triển khai thí điểm:
TP. Hà Nội đã tiếp nhận hơn 45.000 hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID, Thừa Thiên Huế tiếp nhận hơn 5.000 hồ sơ…. chiếm hơn 70% tổng số hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp của hai tỉnh thành. Thống kê trên cho thấy việc thí điểm không chỉ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại địa phương mà còn tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí xã hội cho người dân.
Thay vì phải làm qua hệ thống dịch vụ công, thì nay công dân chỉ cần có điện thoại thông minh, có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VN-eID, các thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp đã được thực hiện.
Qua 4 tháng triển khai thí điểm thống kê đã có hơn 45.000 hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp trên VNeID được thực hiện thành công. Điều này đã giảm thiểu tình trạng người dân phải xếp hàng chờ đợi tại Sở tư pháp như trước đây.
Cũng như tại TP. Hà Nội thời gian qua người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tiếp cận hình thức cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNEID… nhanh chóng, thuận tiện là cảm nhận chung của người dân khi thực hiện thủ tục theo cách thức mới
Hơn 400 tỷ đồng/ năm là số tiền dự kiến có thể tiết kiệm khi triển khai cấp lý lịch tư pháp Qua VNEID.
Theo đó với phiếu lý lịch tư pháp điện tử, ước tính người dân tiết kiệm được 5000 phí đề nghị cấp thêm phiếu lý lịch tư pháp và khoảng 10.000 tiền xăng, xe đi lại.
Khoảng 150.000 tiền công trung bình nửa ngày của người dân công sức chờ đợi. Qua đó tiết kiệm hàng tỷ đồng chi phí của xã hội.
Sau những tín hiệu tích cực từ việc thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID tại Thừa Thiên Huế và thành phố Hà Nội, các địa phương trong nước đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai nhân rộng.
Trung bình mỗi ngày, bộ phận 1 cửa Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tiếp đón khoảng 20 người dân có nhu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp… Để giúp người dân có thể tiếp cận dễ dàng với hình thức cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNEID cán bộ Tư phap tại đây đã được tập huấn để nâng cao, kỹ năng nghiệp vụ.
Tại Hội nghị trực tuyến Triển khai mở rộng thí điểm Sổ sức khỏe điện tử và cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID trên toàn quốc. Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an kiến nghị Chính phủ và Thủ tướng một số nội dung trọng tâm để việc triển khai thí điểm đạt hiệu quả cao nhất.
Nhấn mạnh, phải lấy chất lượng phục vụ, mức độ sử dụng và hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo đánh giá kết quả thực hiện thí điểm. Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết liệt triển khai cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID trên địa bàn, hoàn thành trong năm 2024; rà soát, làm sạch dữ liệu về lý lịch tư pháp, án tích, xóa án tích, đồng bộ, rút ngắn thời gian cấp phiếu và xử lý TTHC cho người dân, hoàn thành trong năm 2024.
Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu đã thực hiện nghi thức bấm nút triển khai sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VneID trên toàn quốc.
(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu thế của thế giới, nhưng với nhiều người, đặc biệt là công chức, nông dân hay tiểu thương công nghệ này vẫn còn là khái niệm xa lạ, khó tiếp cận. Xuất phát từ trăn trở đó, Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cùng các cộng sự đã dành nhiều tháng nghiên cứu, biên soạn cuốn sách “Bình dân học vụ AI” được in bởi Nhà xuất bản CAND, đây được xem như một cẩm nang đơn giản, gần gũi, giúp bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công việc và cuộc sống.
(ANTV) - Rất nhiều bệnh nhân khi đang giữa làn ranh sinh - tử thì may mắn được cứu sống nhờ hiến tiểu cầu kịp thời. Trong số tiểu cầu được hiến từ các cá nhân thiện nguyện, có lượng lớn của cán bộ, chiến sĩ Công an.
(ANTV) - Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang nóng lên từng ngày. Đây cũng là năm thứ hai học sinh thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Cùng với một số điều chỉnh về phương thức, tính cộng điểm trong tuyển sinh…. Năm nay nhiều trường đại học cũng đồng loạt mở thêm các ngành đào tạo mới, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế số và dịch vụ chất lượng cao. Tuy nhiên, trước rất nhiều lựa chọn mới, thí sinh cần cân nhắc ra sao để không chỉ “chọn ngành đang hot”, mà còn chọn đúng con đường cho tương lai?
(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng sử dụng dao, một vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình để giải quyết mâu thuẫn vẫn diễn biến phức tạp, với tính chất ngày càng manh động, liều lĩnh và khó lường. Trong khi đó, theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, một số loại dao có khả năng gây sát thương cao sử dụng với mục đích xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người trái pháp luật là vũ khí quân dụng và xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Sáng 16/3, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam - Trung Quốc. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Đại tướng Phan Văn Giang, Phó bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân và Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng đồng chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Sáng 16/3, tại điểm tiếp công dân của Bộ Công an, số 99 Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân, TP Hà Nội, thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 3/2026.
(ANTV) - Tại Hà Nội, sáng 16/3, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an tổ chức Lễ khai giảng khóa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026.
(ANTV) - Tối 15/3, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân Tổ công tác số 8 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) của Liên hợp quốc (LHQ) tại Phái bộ UNMISS, Cộng hòa Nam Sudan, năm 2026. Trước giờ máy bay cất cánh, đông đảo thân nhân, đồng đội đã có mặt để tiễn những chiến sĩ mũ nồi xanh của lực lượng Công an nhân dân lên đường thực hiện nhiệm vụ quốc tế.
(ANTV) - Ít nhất 10 bệnh nhân đã thiệt mạng và 11 nhân viên bị bỏng trong một vụ hỏa hoạn bùng phát tại khu chăm sóc chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện ở bang Odisha, miền Đông Ấn Độ.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 15/3 cho biết ông đã kêu gọi Iran lập tức chấm dứt mọi cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia Trung Đông, dù được tiến hành trực tiếp hay thông qua các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực.