Thứ Tư, 14/01/2026 16:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Để hoạt động cứu trợ thực chất

BT

(ANTV) - Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm tới công tác hỗ trợ, khắc phục hậu quả của cơn bão số 3. Do đó, phía Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông qua sự kiện cũng kỳ vọng các tổ chức cá nhân khác tiếp nhận ủng hộ …cũng làm tương tự, công khai kết quả tiếp nhận, sao kê; để hoạt động hỗ trợ thực chất chứ không trở thành trào lưu.

Sau khi các sao kê hỗ trợ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được đăng tải công khai, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều luồng thông tin trái chiều. Một số người bức xúc phát hiện dấu hiệu nghi vấn gian dối khi đối chiếu thông tin công khai trước đó của một số nghệ sĩ nổi tiếng, tổ chức, doanh nghiệp với thông tin sao kê (số tiền công khai ủng hộ lớn nhưng sao kê thì số tiền ủng hộ thực tế nhỏ hơn nhiều lần).

Đối với một số tổ chức, cá nhân như Liên đoàn xiếc Việt Nam…, một số lại cho rằng những cá nhân, tổ chức này đã chỉnh sửa thông tin, chuyển khoản khi đưa lên không gian mạng nhằm lợi dụng tình hình lụt, bảo để “phông bạt”, “làm màu” nhằm đánh bóng tên, tuổi; cho rằng cần xem xét dấu hiệu chiếm đoạt, trục lợi nhất là đối với khoản ủng hộ của tổ chức, tập thể.

Không dừng lại ở đó, việc bình luận ủng hộ ít hay nhiều liên quan đến một vài nghệ sĩ với giọng điệu mỉa mai, châm chọc…, còn gây bất lợi, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân trong việc khắc phục hậu quả lụt, bão. Đó còn chưa kể đến việc các nhãn hàng, có thể là các đối thủ cạnh tranh lợi dụng để hạ thấp uy tín của nhau…

Việc người dân đòi hỏi sự công khai minh bạch là cần thiết và rất chính đáng nhưng nên chăng mỗi người cần phải sử dụng “quyền” của mình một cách phù hợp. Trong thời điểm hiện tại khi mà người dân ở nhiều tỉnh, thành phố ở phía Bắc đang “gồng” mình khắc phục hậu quả thảm khốc của cơn bão số 3 thì thay vì việc “đấu tố” trên mạng xã hội nên chăng cần tập trung khắc phục hậu quả, không nên bị dư luận xấu dẫn dắt, lợi dụng, hạ uy tín của người khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.

Xem thêm