(ANTV) - Cháy nổ luôn là nỗi lo lắng, kinh hoàng của nhiều người, đặc biệt là ở những chung cư, khu tập thể, nhà trọ đông dân, thiệt hại về người và vật chất lại càng lớn. Và vụ cháy nghiêm trọng vừa xảy ra vào rạng sáng ngày 24.5, trên đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy làm 14 người tử vong… tiếp tục khiến cư dân mạng bàng hoàng, xót xa. Những hình ảnh và thông tin về vụ cháy đã được cư dân mạng chia sẻ nhanh chóng, với những cảnh báo để người dân không chủ quan, lơ là trong công tác phòng cháy chữa cháy. Bởi thời gian qua, đã có nhiều vụ việc xảy ra, mà thiệt hại do cháy nổ đã trở thành nỗi ám ảnh.
Cảnh tượng tại hiện trường vụ cháy ở căn nhà số 1, ngách 43/98/31 Trung Kính khiến nhiều người bàng hoàng. Cửa sắt bị biến dạng, hàng chục xe máy và xe đạp cháy trơ khung. Nhiều vật dụng cháy thành than, các mảnh tôn và kính vỡ vụn, nóng chảy, đổ sập xuống sân nhà. Vụ cháy kinh hoàng này đã làm 3 người bị thương và 14 người tử vong, để lại nỗi ám ảnh đầy xót xa trong lòng cộng đồng mạng.
Phản ứng của cộng đồng mạng:
Phuong: Chủ nhà có 7 người, người thuê trọ 15 người, tổng cộng 22 người, mà số người chết là 14 người, tỷ lệ quá khủng khiếp!
Huỳnh Hữu Lộc: Thành thật chia buồn cùng các gia đình nạn nhân tử nạn! Cầu nguyện cho các nạn nhân bị thương sớm phục hồi sức khỏe.
namquoc80: Thật đau lòng, quá đỗi đau lòng, một vụ cháy không lớn nhưng có quá nhiều người ra đi. Cầu mong cho các nạn nhân được yên nghỉ.
Nguyên nhân và tình hình cháy nổ tại đô thị:
Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định là do chập điện, nổ bình gas, bình khí của xưởng sửa chữa xe máy nằm trong khu nhà trọ. Đây là nhà ở kết hợp kinh doanh và cơi nới ra để cho thuê, tận dụng toàn bộ khoảng trống của đường vào nhà, dùng mái tôn che làm xưởng sửa chữa xe máy, xe đạp, xe điện. Lửa nhanh chóng bao trùm, khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.
Ý kiến của cộng đồng mạng về công tác PCCC:
Anh Khoa: Không lối thoát hiểm thì thua rồi! Nên kiểm tra và đình chỉ cho thuê loại nhà kiểu không có lối thoát hiểm gấp!
Hello: Vẫn còn kiểu nhà trọ như này thì sẽ còn có những vụ thương tâm xảy ra, mặc dù không ai muốn. Chính quyền phải mạnh tay, người dân phải hiểu để đồng hành.
Triệu Thường Sơn: Thực sự rất đau lòng, mới cháy chung cư mini chưa lâu, giờ lại xảy ra vụ này, thiệt hại nhân mạng quá lớn, thiết nghĩ cần phải có quy định chặt chẽ với những ai kinh doanh thuê trọ, trước mắt có thể là 10 người trở lên.
Nỗ lực cứu hộ và những người hùng trong vụ cháy:
Cư dân mạng liên tục chia sẻ hình ảnh của lực lượng Cảnh sát PCCC tại hiện trường, họ chạy đua với thời gian, nỗ lực tiếp cận và giải cứu các nạn nhân mắc kẹt. Nhiều hình ảnh của những “người hùng” leo dây, đập cửa, cùng lực lượng chức năng cứu các nạn nhân đã được lan truyền rộng rãi.
Phản ứng của cộng đồng mạng về hành động dũng cảm:
Lê Hào: Xứng đáng là người hùng, mong cơ quan chức năng vinh danh và khen thưởng kịp thời!
hoangsan996: Đây là hành động rất phi thường, bởi không phải ai cũng đủ can đảm và sức khỏe để thực hiện, xin cảm ơn các em đã chứng minh rằng tình người luôn sáng trong cơn hoạn nạn.
Minh Tuấn: Việc vừa nắm thanh sắt, đứng cheo leo trên thang gỗ và một tay phải dùng búa đập tường, tất cả đều tiềm ẩn nguy hiểm. Rất may em không sao và còn cứu được nhiều người khác. Xin chân thành cảm ơn em Tuấn rất nhiều. Rất mong cơ quan chính quyền kịp thời tuyên dương, khen thưởng.
Bài học và cảnh báo:
Từ vụ cháy này, cộng đồng mạng lên tiếng mạnh mẽ về công tác phòng ngừa hỏa hoạn. Họ nhấn mạnh rằng, việc phòng chống cháy nổ phải bắt đầu từ chính mỗi người dân, để hỏa hoạn không còn là nỗi ám ảnh. Các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy cần được tuân thủ nghiêm ngặt, đặc biệt là ở các khu vực đô thị có mật độ dân cư cao.
(ANTV) - Sau 4 ngày xét xử và nghị án, sáng ngày 09/01, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Hạ và bị cáo Bùi Văn Từ (cựu Giám đốc và Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án tỉnh Đắk Lắk), mỗi bị cáo 8 năm tù về tội nhận hối lộ.
(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự không chỉ là câu chuyện của từng tuyến phố, mà còn là bài toán phối hợp giữa các địa bàn liền kề. Tại phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, nơi có những khu dân cư chỉ cách ranh giới hành chính vài mét, công tác phối hợp với các xã giáp ranh đang trở thành chìa khóa để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang thụ lý, điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trong năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hà Nam cũ (nay là tỉnh Ninh Bình).
(ANTV) - Quân đội Liban cho biết đã hoàn tất giai đoạn đầu trong kế hoạch triển khai lực lượng và kiểm soát vũ khí của lực lượng Hezbollah tại miền Nam nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp.
(ANTV) - Chính phủ Đan Mạch hôm 8/1 đã phát đi thông điệp mạnh mẽ liên quan đến chủ quyền đảo Greenland. Copenhagen khẳng định quân đội nước này sẵn sàng nổ súng chống trả mọi lực lượng xâm nhập, đồng thời cảnh báo về sự sụp đổ của liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Mỹ sử dụng vũ lực.
(ANTV) - Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
(ANTV) - Ngay từ khi còn trong độ tuổi mẫu giáo, trẻ em Phần Lan đã được trang bị khả năng nhận diện tin giả và phân tích thông tin một cách phản biện. Quốc gia Bắc Âu này đã đưa giáo dục truyền thông – kỹ năng quan trọng trong thời đại số – vào chương trình giảng dạy quốc gia hàng chục năm nay, biến việc chống tin giả trở thành một phần thiết yếu trong hành trình học tập từ sớm.
(ANTV) - Bắt tạm giam facebooker Hoàng Hồng Thái; Đường dây đưa gần 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh đóng thành đồ hộp: Khởi tố 9 bị can; Triệt phá đường dây buôn bán khí cười quy mô lớn; Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 14 tỷ đồng; Bóc gỡ đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sau một thời gian chính thức đưa vào vận hành, hệ thống camera giám sát giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tại Hà Nội đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Không chỉ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý vi phạm một cách chính xác, minh bạch, hệ thống này còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông văn minh, hiện đại.
(ANTV) - Hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber vừa giới thiệu mẫu Robotaxi tự hành đầu tiên, dự kiến sẽ chính thức lăn bánh tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, vào cuối năm nay.