(ANTV) - Sau 5 ngày Nghị định 168 chính thức có hiệu lực, nâng cao gấp nhiều mức phạt tiền đối với hàng loạt hành vi vi phạm giao thông… thì đây đã trở thành chủ đề được quan tâm nhất trên nhiều diễn đàn. Ở bất cứ đâu trong những ngày vừa qua cũng là những câu chuyện xoay quanh mức xử phạt các lỗi vi phạm giao thông. Trong số đó, hành vi nhận được nhiều sự quan tâm nhất là vượt đèn đỏ.
Với lỗi vi phạm vượt đèn đỏ người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tới 20 triệu đồng; với xe máy bị phạt tới 6 triệu đồng. Quả thật là con số khiến nhiều người phải giật mình. Thế nhưng, khi mức phạt chính thức được áo dụng thì trên thực tế hầu hết người tham gia đều thừa nhận, mức phạt là hợp lý. Và chỉ có 1 sự băn khoăn ở đây đó chính là hệ thống đèn tín hiệu giao thông liệu đã đảm bảo chính xác?
Bởi trên thực tế, đã có nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi đèn tín hiệu nhảy số bất thình lình khiến cho người tham gia giao thông rơi vào tình huống vượt đèn đỏ bất đắc dĩ.
Hành vi vượt đèn đỏ từ lâu đã trở thành vấn đề gây nhức nhối trong giao thông đô thị. Trước đây, việc vi phạm tín hiệu giao thông như vượt đèn đỏ diễn ra phổ biến, dường như trở thành thói quen của một bộ phận người tham gia giao thông. Ghi nhận tại một số ngã tư, tình trạng vượt đèn đỏ diễn ra công khai, các cụm đèn tín hiệu dường như vô hình trước những người lái xe vô tư tăng ga, bất chấp quy định.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, ý thức chấp hành luật giao thông của người dân đã được cải thiện đáng kể. Tại các ngã tư, hình ảnh hàng xe dừng chờ đèn đỏ ngay ngắn, nghiêm túc đã trở nên phổ biến, ngay cả khi không có mặt lực lượng cảnh sát giao thông. Điều này cho thấy tác động tích cực từ việc tăng cường mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm, đặc biệt là hành vi vượt đèn đỏ.
Dù vậy, vẫn còn một số trường hợp vi phạm, đặc biệt là ở nhóm tài xế xe ôm công nghệ. Theo ghi nhận, không ít người vẫn vô tư vượt đèn đỏ hay đi ngược chiều, thậm chí khi không có sự giám sát trực tiếp của cảnh sát giao thông. Những tài xế này có thể cho rằng mức phạt tăng nặng chỉ áp dụng cho người khác, không phải cho mình. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây bức xúc trong cộng đồng.
Nhiều người dân bày tỏ sự đồng tình với việc tăng nặng mức xử phạt hành vi vi phạm giao thông. Anh Nguyễn Trường Giang, một người dân tại Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết: “Tôi rất ủng hộ vì giao thông hiện nay quá lộn xộn, nhất là các lái xe ôm công nghệ đi rất ẩu. Tăng nặng mức xử phạt như vậy mới đủ sức răn đe.” Đồng quan điểm, anh Vũ Đình Đức, tài xế taxi, chia sẻ: “Ban đầu tôi nghĩ mức phạt hơi nặng, nhưng nhìn vào tình trạng giao thông hiện nay, đây là biện pháp rất cần thiết để đảm bảo an toàn.”
Tuy nhiên, không ít ý kiến cũng băn khoăn về độ chính xác và tính đồng bộ của hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại nhiều tỉnh, thành phố. Anh Nguyễn Quốc Anh ở Thanh Xuân, Hà Nội, cho rằng sau ngày 1/1/2025, ý thức của người tham gia giao thông đã cải thiện rõ rệt, đặc biệt trong việc chấp hành tín hiệu đèn. Nhưng anh cũng nhấn mạnh: “Cần rà soát lại hệ thống đèn tín hiệu vì nhiều nơi cài đặt chưa hợp lý hoặc hệ thống đã xuống cấp, ảnh hưởng đến việc xử phạt.”
Thực tế, đã có những trường hợp người dân gặp tình huống khó xử khi đèn tín hiệu hoạt động không ổn định, bất ngờ nhảy số, khiến họ vi phạm một cách bất đắc dĩ. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần kiểm tra, nâng cấp và hoàn chỉnh hệ thống đèn tín hiệu giao thông để đảm bảo tính công bằng và hiệu quả trong xử lý vi phạm.
Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp mạnh, ý thức tự giác của mỗi người tham gia giao thông vẫn đóng vai trò quan trọng. Hình ảnh những hàng xe dừng đèn đỏ ngay ngắn, nghiêm túc tại các ngã ba, ngã tư trong những ngày gần đây, kể cả trong các dịp ăn mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam, là minh chứng rõ nét cho sự thay đổi tích cực trong ý thức cộng đồng.
Để văn hóa giao thông này trở nên bền vững, việc đồng bộ hóa và hoàn chỉnh hệ thống đèn tín hiệu giao thông trên toàn thành phố là điều cần thiết. Chỉ khi có sự phối hợp giữa ý thức người dân và sự hỗ trợ từ hệ thống giao thông, tình trạng vi phạm mới được giảm thiểu triệt để, hướng tới một môi trường giao thông an toàn và văn minh.
(ANTV) - Hôm 01/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bảo mẫu Nguyễn Thị Quyên, trú phường Cẩm Thành, tỉnh Quảng Ngãi về hành vi cố ý gây thương tích. Bị can Quyên được xác định đã bạo hành, ném cháu bé 14 tháng tuổi xuống nền gạch khiến cháu bị chấn thương sọ não.
(ANTV) - Tính đến chiều tối qua, 1/8, lũ quét, sạt lở do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã khiến 19 người thương vong và mất tích. Thiệt hại tài sản khoảng 100 tỷ đồng.
(ANTV) - Sáng 01/8, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã tổ chức hội ý nghiệp vụ bàn giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luât về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài từ 31/7 đến sáng 01/8 đã gây ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Điện Biên, để lại những thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trước tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, lực lượng Công an tỉnh Điện Biên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an và các Bộ, ngành Trung ương, đã khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, góp phần quan trọng vào công tác hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả.
(ANTV) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot cho biết nước này đang triển khai 4 chuyến bay chở tổng cộng 10 tấn hàng viện trợ nhân đạo từ Jordan tới Dải Gaza - vùng lãnh thổ đang bên bờ vực nạn đói nghiêm trọng.
(ANTV) - Hiện tại công tác cứu hộ cứu nạn hỗ trợ người dân vẫn đang được lực lượng công an tỉnh Điện Biên tích cực triển khai. Ngay trong chiều tối 01/8 hàng trăm cán bộ chiến sỹ công an đã được huy động vào vùng tâm lũ trực tiếp phối hợp với các lực lượng tham gia tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm.
(ANTV) - Tối 01/8, tại nhà hát Hồ Gươm đã diễn ra chương trình nghệ thuật giao hưởng thính phòng “80 năm - Bản trường ca vang mãi”. Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 80 năm ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam. Tham dự chương trình có Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu khách qúy.
(ANTV) - Campuchia đã chính thức đồng ý với đề xuất của Thái Lan về việc chọn Malaysia làm nơi tổ chức phiên họp bất thường của Ủy ban Biên giới chung (GBC) sắp tới giữa hai nước, nhằm tạo môi trường tích cực cho nỗ lực xuống thang căng thẳng trong quan hệ song phương sau xung đột biên giới.
(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ ngày 31-7 đến sáng 1-8, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trước tình hình cấp bách, lực lượng Công an tỉnh Điện Biên đã khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả thiên tai đang rất khó khăn vì giao thông ách tắc, nhiều tuyến đường liên xã bị sạt lở nghiêm trọng.
(ANTV) - Ít nhất 1.000 vũ khí đã được giao nộp trong chương trình ân xá do Chính phủ Anh triển khai từ tháng 7 nhằm đối phó với làn sóng tội phạm sử dụng dao, đặc biệt là trong giới trẻ. Chương trình được triển khai trong bối cảnh lệnh cấm mới đối với các loại vũ khí nguy hiểm như kiếm ninja chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8.