(ANTV) - Sau 5 ngày Nghị định 168 chính thức có hiệu lực, nâng cao gấp nhiều mức phạt tiền đối với hàng loạt hành vi vi phạm giao thông… thì đây đã trở thành chủ đề được quan tâm nhất trên nhiều diễn đàn. Ở bất cứ đâu trong những ngày vừa qua cũng là những câu chuyện xoay quanh mức xử phạt các lỗi vi phạm giao thông. Trong số đó, hành vi nhận được nhiều sự quan tâm nhất là vượt đèn đỏ.
Với lỗi vi phạm vượt đèn đỏ người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tới 20 triệu đồng; với xe máy bị phạt tới 6 triệu đồng. Quả thật là con số khiến nhiều người phải giật mình. Thế nhưng, khi mức phạt chính thức được áo dụng thì trên thực tế hầu hết người tham gia đều thừa nhận, mức phạt là hợp lý. Và chỉ có 1 sự băn khoăn ở đây đó chính là hệ thống đèn tín hiệu giao thông liệu đã đảm bảo chính xác?
Bởi trên thực tế, đã có nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi đèn tín hiệu nhảy số bất thình lình khiến cho người tham gia giao thông rơi vào tình huống vượt đèn đỏ bất đắc dĩ.
Hành vi vượt đèn đỏ từ lâu đã trở thành vấn đề gây nhức nhối trong giao thông đô thị. Trước đây, việc vi phạm tín hiệu giao thông như vượt đèn đỏ diễn ra phổ biến, dường như trở thành thói quen của một bộ phận người tham gia giao thông. Ghi nhận tại một số ngã tư, tình trạng vượt đèn đỏ diễn ra công khai, các cụm đèn tín hiệu dường như vô hình trước những người lái xe vô tư tăng ga, bất chấp quy định.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, ý thức chấp hành luật giao thông của người dân đã được cải thiện đáng kể. Tại các ngã tư, hình ảnh hàng xe dừng chờ đèn đỏ ngay ngắn, nghiêm túc đã trở nên phổ biến, ngay cả khi không có mặt lực lượng cảnh sát giao thông. Điều này cho thấy tác động tích cực từ việc tăng cường mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm, đặc biệt là hành vi vượt đèn đỏ.
Dù vậy, vẫn còn một số trường hợp vi phạm, đặc biệt là ở nhóm tài xế xe ôm công nghệ. Theo ghi nhận, không ít người vẫn vô tư vượt đèn đỏ hay đi ngược chiều, thậm chí khi không có sự giám sát trực tiếp của cảnh sát giao thông. Những tài xế này có thể cho rằng mức phạt tăng nặng chỉ áp dụng cho người khác, không phải cho mình. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây bức xúc trong cộng đồng.
Nhiều người dân bày tỏ sự đồng tình với việc tăng nặng mức xử phạt hành vi vi phạm giao thông. Anh Nguyễn Trường Giang, một người dân tại Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết: “Tôi rất ủng hộ vì giao thông hiện nay quá lộn xộn, nhất là các lái xe ôm công nghệ đi rất ẩu. Tăng nặng mức xử phạt như vậy mới đủ sức răn đe.” Đồng quan điểm, anh Vũ Đình Đức, tài xế taxi, chia sẻ: “Ban đầu tôi nghĩ mức phạt hơi nặng, nhưng nhìn vào tình trạng giao thông hiện nay, đây là biện pháp rất cần thiết để đảm bảo an toàn.”
Tuy nhiên, không ít ý kiến cũng băn khoăn về độ chính xác và tính đồng bộ của hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại nhiều tỉnh, thành phố. Anh Nguyễn Quốc Anh ở Thanh Xuân, Hà Nội, cho rằng sau ngày 1/1/2025, ý thức của người tham gia giao thông đã cải thiện rõ rệt, đặc biệt trong việc chấp hành tín hiệu đèn. Nhưng anh cũng nhấn mạnh: “Cần rà soát lại hệ thống đèn tín hiệu vì nhiều nơi cài đặt chưa hợp lý hoặc hệ thống đã xuống cấp, ảnh hưởng đến việc xử phạt.”
Thực tế, đã có những trường hợp người dân gặp tình huống khó xử khi đèn tín hiệu hoạt động không ổn định, bất ngờ nhảy số, khiến họ vi phạm một cách bất đắc dĩ. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần kiểm tra, nâng cấp và hoàn chỉnh hệ thống đèn tín hiệu giao thông để đảm bảo tính công bằng và hiệu quả trong xử lý vi phạm.
Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp mạnh, ý thức tự giác của mỗi người tham gia giao thông vẫn đóng vai trò quan trọng. Hình ảnh những hàng xe dừng đèn đỏ ngay ngắn, nghiêm túc tại các ngã ba, ngã tư trong những ngày gần đây, kể cả trong các dịp ăn mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam, là minh chứng rõ nét cho sự thay đổi tích cực trong ý thức cộng đồng.
Để văn hóa giao thông này trở nên bền vững, việc đồng bộ hóa và hoàn chỉnh hệ thống đèn tín hiệu giao thông trên toàn thành phố là điều cần thiết. Chỉ khi có sự phối hợp giữa ý thức người dân và sự hỗ trợ từ hệ thống giao thông, tình trạng vi phạm mới được giảm thiểu triệt để, hướng tới một môi trường giao thông an toàn và văn minh.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hậu Giang vừa phối hợp lực lượng Cảnh sát cơ động và Công an thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành khống chế thành công đối tượng ngáo đá đập phá, đốt tài sản.
(ANTV) - Đường dây sản xuất, tiêu thụ 573 nhãn hiệu sữa bột giả, với doanh thu gần 500 tỷ đồng trong vòng 4 năm vừa bị triệt phá gây rung động dư luận. Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng, đòi hỏi sát sao hơn truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên thị trường chống lại nạn hàng giả, kém chất lượng. Bộ máy kiểm định cần nhanh hơn, mạnh hơn, và có sức răn đe thực sự. Các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm dân sự và hình sự rõ ràng, cụ thể với người tiêu dùng kể cả khi đã bị triệt phá.
(ANTV) - Tối ngày 18/4, tại Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội đã khai mạc Festival Phở 2025. Nhằm quảng bá món phở nổi tiếng của người Việt đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách quốc tế.
(ANTV) - Sau quãng thời gian giá gạo xuất khẩu lao dốc, chạm đáy thì gạo Việt Nam đã lấy lại được vị thế đắt giá nhất thế giới. Theo cập nhật về giá của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), hiện tại gạo xuất khẩu tiêu chuẩn 5% tấm ở mức 396 USD/tấn, gạo 25% tấm ở mức 368 USD/tấn, gạo 100% tấm ở mức 317 USD/tấn.
(ANTV) - Sáng ngày 19/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đánh dấu cột mốc hiện đại hóa hạ tầng hàng không Việt Nam. Dự buổi lễ còn có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên bộ Chính trị, Bí thư thành uỷ Tp.HCM; Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm thép trong tháng 3 của Hàn Quốc sang Mỹ đã giảm gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này được đánh giá là hệ quả của mức thuế quan 25%, mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng đối với tất cả các mặt hàng thép nhập khẩu bắt đầu từ tháng trước.
(ANTV) - Sáng nay 19/4, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự lễ công bố triển khai thí điểm giải pháp ứng dụng định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học phục vụ thủ tục lên tàu bay tại Nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.
(ANTV) - Hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 19/4, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo một số hạng mục, công trình thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Căn cứ Trung ương Cục miền Nam.
(ANTV) - Buổi tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) bắt đầu lúc 20h ngày 18/4 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP Hồ Chí Minh) với sự tham dự của 38 khối Quân đội và Công an.
(ANTV) - Chiều ngày 18/4, Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (2/5/1975 - 2/5/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.