(ANTV) - Trong những năm gần đây, hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng ô tô đang phát triển ngày càng mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Chỉ riêng tại Hà Nội, hiện các trường đã tổ chức mạng lưới xe đưa đón, với tổng số gần 2.000 xe, đa phần là xe của các trường ngoài công lập. Tuy nhiên, cũng đã xảy ra không ít các vụ việc tai nạn thương tâm liên quan đến loại hình xe đưa đón học sinh. Trước thực tiễn này, tại Dự thảo Luật Đường bộ đang được Bộ Giao thông vận tải lấy ý kiến đã bổ sung quy định cụ thể về hoạt động đưa đón học sinh bằng ô tô.
Trong dự thảo Luật Đường bộ tại điều 78 đề xuất quy định về hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng xe ô tô. Cụ thể:
Trường hợp cơ sở giáo dục, đào tạo tự tổ chức hoạt động đưa đón học sinh phải đáp ứng quy định về quản lý hoạt động vận tải nội bộ. Trường hợp đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đưa đón học sinh bằng xe ô tô phải đáp ứng quy định về hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
Khi đưa đón học sinh tiểu học và mầm non phải bố trí tối thiểu 01 người quản lý trên mỗi xe ô tô để hướng dẫn, giám sát, duy trì trật tự và đảm bảo an toàn cho học sinh trong suốt chuyến đi. Trường hợp sử dụng xe ô tô có sức chứa trên 24 chỗ để đưa đón học sinh mầm non, phải bố trí tối thiểu 02 người quản lý trên mỗi xe ô tô.
Liên quan đến các yêu cầu về an toàn, kỹ thuật, Dự thảo Luật Đường bộ cũng đưa ra quy định xe ô tô đưa đón học sinh phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định, có niên hạn sử dụng không quá 15 năm, có thiết bị đèn cảnh báo hoặc đăng ký màu sơn để nhận diện. Những quy định cụ thể trong Luật được kỳ vọng sẽ giúp cho hoạt động vận tải này hoạt động hiệu quả và đảm bảo an toàn cho các em học sinh. Xung quanh vấn đề này ANTV đã có cuộc trao đổi cùng với TS Khương Kim Tạo - Nguyên Phó Chánh Văn phòng Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia.
RÀ SOÁT VIỆC XỬ LÝ TÀI SẢN, TRỤ SỞ CÁC CƠ QUAN, ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH ĐÃ THỰC HIỆN SẮP XẾP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 771 về việc rà soát việc xử lý tài sản, trụ sở làm việc của các cơ quan, tổ chức ở các đơn vị hành chính đã thực hiện sắp xếp giai đoạn 2019 - 2021 và phương án thực hiện cho giai đoạn 2023 - 2030.
Trong đó, yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương chỉ đạo rà soát, lập danh sách và đánh giá hiện trạng, tình hình sử dụng các trụ sở công ở các đơn vị hành chính; kịp thời rà soát, điều chỉnh, cập nhật quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để phục vụ sắp xếp lại, xử lý trụ sở; chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị đang trực tiếp quản lý khẩn trương xây dựng phương án sắp xếp, xử lý và báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc thực hiện phương án sắp xếp, xử lý trước ngày 30 tháng 9 năm 2023
HÀ NỘI BỔ SUNG 8 DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI VÀO KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN NHÀ Ở
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4279 phê duyệt danh mục cập nhật các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị trong các kế hoạch phát triển nhà ở của thành phố giai đoạn 2021-2025 (đợt 1). Theo đó, có 8 dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cập nhật vào kế hoạch phát triển nhà ở xã hội thành phố Hà Nội giai đoạn 2021- 2025. Các dự án này dự kiến có tổng mức đầu tư khoảng 8.114 tỷ đồng; cung cấp khoảng 485.120 m2 sàn nhà ở, tương ứng 5.572 căn hộ.
BỘ Y TẾ ĐỀ NGHỊ TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ KHÍ N2O
Việc sử dụng khí N2O ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng có thể gây ra các rối loạn, bệnh lý nguy hiểm, mất kiểm soát năng lực hành vi, gây mất an ninh trật tự cho xã hội. Do đó, Bộ Y tế đề nghị: Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm nói chung và khí N2O nói riêng phải thực hiện tự công bố sản phẩm tại cơ quan quản lý an toàn thực phẩm địa phương và phải đảm bảo yêu cầu đối với phụ gia thực phẩm (sử dụng đúng đối tượng thực phẩm, đúng mục đích, đúng phạm vi cho phép - bảo đảm truy xuất được người bán và người mua). Nếu tổ chức, cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn về việc bố trí mặt bằng sắp xếp phương tiện phục vụ Lễ kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
(ANTV) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã chính thức ký Quyết định xác lập kỷ lục “Đường tranh bích họa với chủ đề “Việt Nam tươi đẹp” có tổng diện tích lớn nhất Việt Nam. Bích họa vừa được Công an TP.HCM tổ chức lễ khánh thành nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân.
(ANTV) - Vào 20h tối 21/8, sẽ diễn ra buổi tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội).
(ANTV) - Chuẩn bị cho lễ diễu binh, diễu hành ngày 02/9, nhiều phương tiện phục vụ cho ngày lễ đã được đưa vào các vị trí tại Hà Nội. Tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, ngay sau khi dàn pháo lễ thuộc Lữ đoàn Pháo binh được tập kết tại đây, rất đông người dân đã đến chiêm ngưỡng, tận mắt chứng kiến quá trình tập luyện của các pháo thủ và chụp ảnh lưu niệm cùng dàn pháo lễ.
(ANTV) - Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Nigeria (NEMA) cho biết ít nhất 25 người được cho là đã thiệt mạng sau khi chiếc thuyền chở họ bị lật ở vùng Tây Bắc nước này.
(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ hôm 20/8 thông báo đã áp đặt trừng phạt thêm 4 quan chức của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), trong đó có 2 thẩm phán và 2 phó công tố, đồng thời cấp giấy phép cho phép các giao dịch liên quan đến những cá nhân này được thực hiện đến ngày 19/9 tới.
(ANTV) - Chỉ vài ngày sau khi áp thuế mới đối với hạt cải dầu của Canada, Trung Quốc đã khiến căng thẳng thương mại giữa hai nước tiếp tục leo thang khi đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các hạn chế nhập khẩu thép. Vụ kiện nhắm vào thuế quan và hạn ngạch đối với thép nhập khẩu do Canada áp dụng từ tháng trước.
(ANTV) - Một doanh nhân trẻ người Kenya đang tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phá bỏ rào cản giao tiếp cho cộng đồng người khiếm thính. Ứng dụng web của anh, với tên gọi Terp 360 đang hướng đến trở thành nền tảng dịch ngôn ngữ ký hiệu đầu tiên tại châu Phi, được xây dựng dành riêng cho nhu cầu trong nước.
(ANTV) - Chào mừng Quốc khánh của đất nước. Những ngày này, Tại Thủ đô Hà Nội và nhiều địa phương, hàng loạt sự kiện chính trị, văn hóa, nghệ thuật, thể thao quy mô lớn được tổ chức, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế. Trong niềm vui chung ấy, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, đặc biệt là an toàn giao thông được đặt lên hàng đầu.
(ANTV) - Trong dự thảo tờ trình Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân, áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026, nhằm phù hợp với biến động của giá cả và thu nhập người dân. Hai phương án này đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận, nhất là trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng leo thang.