Thứ Ba, 25/06/2024 14:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xung quanh đề xuất nuôi chó, mèo phải đăng ký với xã, phường

(ANTV) - Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh đã xây dựng và trình xin chủ trương quy định tạm thời về quản lý nuôi chó, mèo. Dự thảo văn bản này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng, đặc biệt là đề xuất chủ vật nuôi cần đăng ký nuôi chó, mèo với UBND cấp xã và kê khai hoạt động chăn nuôi theo quy định

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh đưa ra trình quy định tạm thời về quản lý nuôi chó, mèo… Theo đó, chủ vật nuôi cần đăng ký nuôi chó, mèo với UBND cấp xã.

Các hộ được khuyến khích gắn microchip trên chó, mèo nhằm quản lý các thông tin liên quan chó, mèo nuôi ở mức độ cá thể. Người dân nuôi chó, mèo thực hiện kê khai định kỳ 2 lần/năm.

Ngoài ra, người dân phải kê khai đột xuất trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nhập về nuôi mới, hoặc theo yêu cầu.

Cư dân mạng hết sức ủng hộ đề xuất này và mong muốn quy định sớm được ban hành để ứng dụng vào thực tiễn do các vấn đề phát sinh liên quan đến vật nuôi ngày càng gây bức xúc trong cộng đồng.

Cùng với quy định trên, cộng đồng mạng cũng ủng hộ các đề xuất khác mà Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh đưa ra như: người dân phải theo dõi sức khỏe vật nuôi thường xuyên, chó, mèo phải được tiêm phòng dại bắt buộc hay Chủ vật nuôi không thả rông chó nơi công cộng.

Đặc biệt, liên quan đến vệ sinh môi trường – vấn đề gây không ít khó chịu, nhiều cư dân mạng cho rằng bên cạnh việc chủ nuôi cần cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường như đề xuất cần có thêm những biện pháp khác để đảm bảo việc này được thực hiện một cách nghiêm túc.

Việc đưa ra các quy định liên quan đến quản lý nuôi chó, mèo là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nhiều ý kiến của cư dân mạng cho rằng để quy định này được triển khai hiệu quả cần phải làm theo lộ trình, đặc biệt cần nhanh chóng, thuận tiện trong công đoạn đăng ký. Bên cạnh đó, cũng phải có chế tài đủ sức răn đe và tạo cơ chế cho cơ quan thẩm quyền xử phạt vi phạm.

Câu chuyện vật nuôi không phải chỉ là câu chuyện nóng ở riêng các TP lớn, vì vậy, sau đề xuất này, nhiều ý kiến cho rằng các quy định về quản lý vật nuôi cần được đưa ra và áp dụng tại tất cả các địa phương trên cả nước…

Từ đó, không chỉ tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng dễ dàng quản lý và chủ động hơn trong thực hiện các biện pháp phòng dịch mà còn đảm bảo quyền lợi của chính người nuôi chó, mèo, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn của cả cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chú chó xấu xí nhất thế giới năm 2024

Chú chó xấu xí nhất thế giới năm 2024

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Wild Thang, một chú chó Bắc Kinh 8 tuổi, đã đăng quang ngôi vị quán quân trong cuộc thi Chú chó xấu nhất thế giới vừa diễn ra tại California, Mỹ. Chú chó này từng 5 lần tham gia cuộc thi, nhưng phải đến lần này mới giành được giải nhất.

Trung tâm nghiên cứu cà phê tại Đại học California, Mỹ

Trung tâm nghiên cứu cà phê tại Đại học California, Mỹ

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Trung tâm Nghiên cứu Cà phê trong khuôn viên Đại học California là cơ sở nghiên cứu học thuật đầu tiên dành riêng cho việc nghiên cứu về hạt cà phê. Tại đây, các nhà nghiên cứu sẽ phát triển các khía cạnh liên quan đến cà phê, từ sản xuất, chế biến đến nghiên cứu công dụng của cà phê đối với sức khỏe con người.

Sử dụng ChatGPT để phát triển ứng dụng cho người cao tuổi

Sử dụng ChatGPT để phát triển ứng dụng cho người cao tuổi

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Kể từ khi ra mắt, ChatGPT đã được xem là bước đột phá của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI). Tại Nhật Bản, công cụ này đã trở thành nguồn cảm hứng cho một nhà phát triển ứng dụng ở tuổi 89. ChatGPT đã hỗ trợ cụ ông Suzuki viết hàng loạt ứng dụng, hầu hết dành cho người cao tuổi, để giúp cuộc sống của các cụ ông, cụ bà trở nên tiện lợi hơn.

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Thụy Điển, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã chào đón Thủy quân lục chiến Mỹ và các binh sĩ Ba Lan tới tham gia cuộc tập trận thường niên BALTOPS 2024 trên đảo Gotland.

 Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đã có thêm 1 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng do nắng nóng tại Hy Lạp. Đây cũng là trường hợp du khách thứ 6 thiệt mạng tại Hy Lạp trong tháng 6 này. Quốc gia châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng bất thường, đến sớm nhất từ trước đến nay, với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra tuyên bố, nước này sẽ có phản ứng thích hợp trước “bất kỳ hành động không thân thiện nào của phương Tây”. Phát biểu đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga, liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Quyền của người lao động luôn được xem là một bộ phận quan trọng cấu thành nên hệ thống các quyền con người, được Liên hợp quốc đề cập rõ nét trong các văn bản pháp lý quan trọng. Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và thực hiện những quyền cơ bản này thông qua các chủ trương, chính sách lớn. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà các thế lực thiếu thiện chí, thù địch hay lợi dụng để bịa đặt, bôi xấu Việt Nam.

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Công an TP.HCM làm chủ trì kết hợp liên ngành cùng các Sở, ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các đợt kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về xây dựng và phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đối với các chung cư, nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, nhà trọ tập trung đông người.

Xem thêm