Thứ Tư, 16/07/2025 02:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đề xuất thời gian làm việc đủ ngắn để người lao động có thời gian tìm bạn đời

BT

(ANTV) - Mới đây, tại Hội thảo góp ý, hoàn thiện chính sách trong Luật Dân số và gợi ý chính sách chuyển đổi nhân khẩu học của các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, các chuyên gia đã kiến nghị nhiều vấn đề để phát triển dân số, đất nước bền vững, gia đình và người dân hạnh phúc. Trong đó, ý kiến về thời gian làm việc của người lao động phải đủ ngắn để họ có thời gian tìm bạn đời, chăm sóc con cái, gia đình… đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ lớn của dư luận. Có một thực tế là hiện nay số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 1,96, thấp nhất trong lịch sử và được dự báo tiếp tục giảm.

Trong khi đó, xu hướng kết hôn muộn hoặc không kết hôn lại tăng. Ví dụ tại TP.HCM, độ tuổi kết hôn trung bình lần đầu là 30,4, góp phần tạo nên mức sinh thấp và đẩy nhanh già hóa dân số. Cư dân mạng cũng bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và đưa ra nhiều giải pháp để cuộc sống được tốt hơn.

Phát biểu tại Hội thảo góp ý, hoàn thiện chính sách trong Luật Dân số và gợi ý chính sách chuyển đổi nhân khẩu học của các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, GS-TS Nguyễn Thiện Nhân - Đại biểu Quốc hội khóa XV; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM - đưa ra 11 giải pháp để phát triển dân số, đất nước bền vững, gia đình và người dân hạnh phúc.

Trong đó, thời gian làm việc của người lao động phải đủ ngắn (8 giờ lao động/ngày, 40 giờ/tuần) để họ có thời gian tìm bạn đời, chăm sóc con cái, gia đình và sở thích riêng tư.

Đề xuất này ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo cộng đồng mạng.

Bên cạnh đó, không ít cư dân mạng cũng cho rằng: thiếu thời gian tìm bạn đời chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong việc kết hôn muộn.

So với 20 năm trước thì hiện giờ giới trẻ có nhiều kênh giao tiếp thuận tiện, ít tốn kém hơn nhiều thông qua môi trường mạng xã hội và các công cụ nhắn tin, gọi điện video chẳng hạn.

Thế nhưng, cũng so với 15-20 năm trước, hiện nay người trẻ gặp khó khăn hơn rất nhiều trong việc có được thu nhập và một chỗ ở ổn định. Đây mới là yếu tố then chốt để tạo lập một mái ấm gia đình.

Cùng với việc kết hôn muộn, nhiều cặp vợ chồng hiện nay cũng chỉ dám sinh một con, hoặc trì hoãn việc sinh con

Điều này dẫn đến số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 1,96, thấp nhất trong lịch sử và được dự báo tiếp tục giảm

Tại hội thảo, Cục Dân số tiếp tục đưa ra đề xuất bỏ quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh từ 1-2 con và trao quyền quyết định số con, thời gian sinh con, khoảng cách giữa các lần sinh con cho các cặp vợ chồng.

Đồng tình với đề xuất này, cư dân mạng cũng mong rằng có thêm nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động trong việc nuôi dạy con cái.

Việc xây dựng Luật Dân số thay thế Pháp lệnh Dân số hiện nay rất cần thiết, nhằm tạo cơ sở pháp lý thể chế hóa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng về công tác dân số trong tình hình mới

Bộ Y tế là cơ quan được giao soạn thảo dự án Luật Dân số và đang lấy ý kiến rộng rãi nhân dân, dự kiến trình Chính phủ trong tháng 12.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bán lợn bệnh - bán rẻ lương tâm

Bán lợn bệnh - bán rẻ lương tâm

Kinh tế 15/07/2025

(ANTV) - Một con lợn nhiễm bệnh, nếu không được tiêu hủy đúng quy trình, sẽ là mối nguy lớn đe dọa sức khỏe cộng đồng,ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi quốc gia. Vậy nhưng, bất chấp cảnh báo, vẫn có những đối tượng thu gom lợn bệnh, rồi giết mổ trái phép và tuồn ra thị trường. Đó không chỉ là sự vô cảm với sức khỏe, tính mạng con người mà còn là sự coi thường pháp luật.

Khẩn trương triển khai xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành

Khẩn trương triển khai xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành

Chính trị 15/07/2025

(ANTV) - Sáng nay (15/7), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức cuộc họp về triển khai xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06.

Tiếp tục làm tốt công tác chính trị trong CAND

Tiếp tục làm tốt công tác chính trị trong CAND

Chính trị 15/07/2025

(ANTV) - Sáng nay (15/7), tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và chỉ đạo Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 của Cục Công tác chính trị.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng trong CAND

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng trong CAND

Chính trị 15/07/2025

(ANTV) - “6 tháng cuối năm và trong thời gian tới, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương cần tiếp tục cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch công tác, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng trong CAND”. Đây là một trong những nội dung trọng tâm được Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2025 của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, được tổ chức vào chiều nay (15/7) tại Hà Nội.

Tiếp tục đổi mới công tác giáo dục đào tạo

Tiếp tục đổi mới công tác giáo dục đào tạo

Chính trị 15/07/2025

(ANTV) - Chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 của Cục Đào tạo, Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh cần đẩy mạnh tham mưu đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao phù hợp với mô hình tổ chức mới của lực lượng Công an.

Hơn 11.600 vụ phạm tội về ma túy bị triệt phá

Hơn 11.600 vụ phạm tội về ma túy bị triệt phá

Xã hội 15/07/2025

(ANTV) - Hơn 11.600 vụ phạm tội về ma túy bị triệt phá trong 6 tháng. Đó là kết quả ấn tượng được chỉ ra tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 của Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an, tổ chức sáng nay (15/7).

Các xã, phường mới đảm bảo phục vụ người dân liên tục, không gián đoạn

Các xã, phường mới đảm bảo phục vụ người dân liên tục, không gián đoạn

Xã hội 15/07/2025

(ANTV) - Chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, từ ngày 1/7 đến nay, các địa phương đều nỗ lực vận hành thông suốt, hiệu quả. Tại TP.HCM, với 168 đơn vị cấp xã, phường và đặc khu, ghi nhận sau hơn 2 tuần vận hành, các xã, phường mới đều đảm bảo phục vụ người dân liên tục, không gián đoạn.

Xem thêm