(ANTV) - Đi bộ băng qua đường tại các đô thị như Hà Nội hay TP.HCM được ví như một việc nguy hiểm, nguy cơ TNGT rất cao. Đã có nhiều giải pháp cho người đi bộ sang đường như hầm chui, cầu vượt. Từ năm 2017, TP Hà Nội đã thí điểm lắp đặt nhiều cụm đèn tín hiệu dành riêng cho người đi bộ sang đường với nút bấm chủ động. Tuy nhiên, trên thực tế đến nay những cụm đèn tín hiệu này đang tồn tại theo kiểu có cũng như không.
Một cụm đèn tín hiệu dành riêng cho người đi bộ đặt tại tuyến đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy. Nơi đây nhu cầu người dân đi qua lại 2 bên đường rất lớn và gần như không có ai để mắt tới sự tồn tại của cột đèn báo giao thông này.
Trong khoảng thời gian phóng viên ghi hình không có bất kỳ người dân nào đi bộ sang đường sử dụng nút bấm chủ động. Rõ ràng dù thời gian thí điểm từ năm 2017 nhưng đến nay cột đèn tín hiệu trở nên có cũng như không.
Nhiều sinh viên sau khi được hỏi đều chưa biết có cột đèn ở đây là dành cho người đi hoặc có sử dụng nhưng không thấy đèn chuyển tín hiệu. Vì thế nhiều người tự tìm cách băng qua đường dù biết nguy hiểm, nhưng không có lựa chọn nào khác.
Sinh viên Hoàng Mai Anh, Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: Em cũng không sử dụng đèn tín hiệu này nữa, em tìm cách tự bang sang đường vì đèn này lâu nay là không hoạt động nữa rồi…
Nguyễn Minh Ngọc, sinh viên Đại học Sư phạm bày tỏ: Em đi bộ sang đường cũng sợ lắm nhưng đã ra bấm mà chẳng có tín hiệu gì.
Như vậy, cụm đèn đã bị hỏng từ lâu là lý do mà người sang đường dường như đã lãng quên tấm biển báo và chiếc cột đèn này.
Nhưng, liệu còn lý do nào khác nữa?
Em Nguyễn Minh Ánh, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Lúc nào vội thì em thường sang đường luôn. Em cũng có thi thoảng sử dụng tín hiệu đèn này nhưng bây giờ em không dùng nữa. Vì em thấy kể cả khi đèn chuyển tín hiệu mà người đi đường vẫn không nhường đường đâu, Họ vẫn đi bình thường.
Từ năm 2017, TP Hà Nội đã lắp đặt thí điểm các cụm đèn tín hiệu dành riêng cho người đi bộ sang đường và tính đến nay Hà Nội hiện có tổng 13 nút đèn.
Song rõ ràng sau 7 năm triển khai, đèn tín hiệu cho người đi bộ ngày càng trở nên “vô hình” trong mắt người dân. Chỉ có thứ hữu hình ai cũng nhận ra đó là sự lãng phí cho ngân sách khi thí điểm theo kiểu đem con bỏ chợ như thế này.
(ANTV) - Ngày 21/5, Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tổ chức xét xử kín vụ án loạn luân đối với Lê Tùng Vân (93 tuổi, trú xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa.
(ANTV) - Chiều 20/5, công an tỉnh Bình Phước đang tổ chức khám nghiệm, điều tra, làm rõ vụ thi thể một người đàn ông bị mắc kẹt dưới chân cầu đập nước hồ Suối Cam vào trưa cùng ngày.
(ANTV) - Tây Ban Nha đã gặp phải sự cố sập mạng viễn thông quy mô lớn trong ngày 20/5 khiến hàng triệu người ở nước này không thể truy cập Internet, gọi điện thoại hoặc sử dụng dữ liệu di động.
(ANTV) - Sáng 20/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và dân vận trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa thể thao, và du lịch, Hội Nhà Báo Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban Báo chí Trung ương tuần 3 tháng 5/2025.
(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) vừa thực hiện chuyến bay đầu tiên dành cho những người nhập cư đồng ý tự nguyện hồi hương theo một chương trình mới, trong đó họ được hỗ trợ khoản tiền 1.000 USD khi "tự trục xuất" khỏi Mỹ. Chuyến bay này đã đưa 64 công dân Colombia và Honduras trở về quê nhà.
(ANTV) - Ngày 20/5, Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) - cơ quan ra quyết định cao nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - đã chính thức thông qua một thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm tăng cường khả năng ứng phó với các đại dịch trong tương lai.
(ANTV) - Sáng 20/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh báo cáo dự thảo Nghị quyết thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
(ANTV) - Giáo dục STEM là một phương thức giáo dục nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức khoa học gắn liền với ứng dụng trong thực tiễn. Qua mỗi bài học, giáo viên sẽ là người dẫn dắt, kết nối kiến thức còn học sinh thông qua thực hành, ứng dụng, khơi dậy đam mê, kích thích tình yêu khám phá khoa học. Thời gian gần đây, cụm từ Stem đã không còn xa lạ với mỗi cấp học phổ thông. Không chỉ xuất hiện trong mỗi tiết học, nhiều sân chơi cũng được các nhà trường mở ra nhằm khuyến khích tạo động lực cho các em theo đuổi nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và tự tin, sẵn sàng đối mặt với những thách thức cũng như cơ hội mới trong tương lai.
(ANTV) - Trước thông tin các sản phẩm Nestlé Milo có nội dung quảng cáo liên quan đến báo cáo thử nghiệm lâm sàng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị kiểm tra, xử lý.
(ANTV) - Liên quan đến bất cập khách phải che ô do nước chảy trên tàu điện Cát Linh - Hà Đông, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội vừa cho biết đơn vị này đã làm rõ nguyên nhân.