Thứ Năm, 18/07/2024 23:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Dẹp vấn nạn ăn xin, chăn dắt trẻ em tại TP.HCM

BT

(ANTV) - Các tổ công tác của Công an TP.HCM đã kiểm tra nhiều tuyến đường ở trung tâm thành phố, phát hiện hơn 10 trường hợp (có cả trẻ em) không có giấy tờ tùy thân trong người, có dấu hiệu nghi vấn sử dụng chất ma túy.

Theo đó, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM phối hợp cùng Công an quận 1, Đoàn Thanh niên Công an TP.HCM và các đơn vị ra quân cao điểm phối hợp xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang ăn xin, người sinh sống nơi công cộng, không nơi cư trú ổn định và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp trên địa bàn.

Công an TP.HCM chọn phường Phạm Ngũ Lão triển khai xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang ăn xin, người sinh sống nơi công cộng không nơi cư trú ổn định và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác trong 1 tháng. Công an cũng thu thập dữ liệu dân cư, cấp định danh cá nhân, giải quyết cư trú, cấp căn cước công dân với trường hợp nhân khẩu đặc biệt.

Thượng tá Hồ Thị Lãnh, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TPHCM cho biết: Việc thực hiện cao điểm như đã thông tin là một trong những điều kiện để chúng ta thực hiện các giải pháp để đảm bảo, bảo vệ người lang thang cơ nhỡ, trẻ em trên địa bàn theo đúng mục tiêu là không một ai bị bỏ lại phía sau. Việc thực hiện này gắn với kế hoạch 1878 của Ban chỉ đạo đề án 06 thành phố ngày 20/4/2023 là việc cấp mã định danh, giấy tờ tùy thân, căn cước công dân cũng như giải quyết cư trú cho những trường hợp nhân khẩu đặc biệt trên địa bàn thành phố. Qua đó, kết hợp 2 cái mục tiêu này thì chúng ta sẽ đảm bảo về an sinh xã hội và các chính sách về xã hội cho các đối tượng đặc biệt trên địa bàn thành phố. Đồng thời qua việc thực quyết định 812, công an thành phố sẽ quyết tâm thực hiện các giải pháp phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị có liên quan để xử lý triệt để và tình các đối tượng lợi dụng trẻ em người lang thang để trục lợi và thực hiện các hành vi vi phạm trên địa bàn thành phố.

Tình trạng người xin ăn giả dạng người bệnh, người bán vé số, bán kẹo, hay các đối tượng lợi dụng trẻ em để ăn xin, người khuyết tật và người cao tuổi bán tăm bông vẫn tái diễn. Điều này dẫn tới khó khăn trong việc phối hợp xử lý dứt điểm tình trạng trên. Nhiều tổ công tác của Công an TP.HCM đã rảo quanh nhiều tuyến đường xung quanh Công viên 23-9. Lực lượng chức năng phát hiện hơn 10 trường hợp (có cả trẻ em) không có giấy tờ tùy thân trong người, có dấu hiệu nghi vấn sử dụng chất ma túy nên đưa về kiểm tra.

Đây là một chương trình mang tính nhân văn, nhân đạo nhằm tránh không để ai bị bỏ lại phía sau. Công an TP.HCM quyết tâm xử lý triệt để những tổ chức, đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật, người lang thang để trục lợi cá nhân, ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước về cư trú trên địa bàn thành phố.

Từ khi UBND TP.HCM ban hành Quyết định 812 quy định cơ chế phối hợp thực hiện công tác tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác trên địa bàn thành phố (tháng 3-2023), các cơ quan chức năng đã phát hiện và đưa 1.566 trường hợp vào các trung tâm bảo trợ xã hội để chăm sóc.

Theo đó, trong 5 tháng đầu năm 2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đã tiến hành thu dung, đưa về các cơ sở bảo trợ xã hội 697 trẻ em, người lang thang xin ăn...

Gần đây nhất, chỉ trong 1 tháng từ ngày 5/4 đến 5/5, các đơn vị thuộc Sở này đã tiếp nhận ban đầu 128 trường hợp trẻ em, người lang thang xin ăn, trong đó có 25 trường hợp có dấu hiệu tâm thần.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử vụ đại án đăng kiểm: 3 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt

Xét xử vụ đại án đăng kiểm: 3 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt

Pháp luật 18/07/2024

(ANTV) - Ngày 18-7, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 254 bị cáo trong đại án đăng kiểm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng. Hai cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà, Trần Kỳ Hình và 252 bị cáo trong "đại án ngành đăng kiểm" sẽ được xét xử trong 3 tháng.

Bộ Công Thương đề nghị triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương đề nghị triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp

Kinh tế 18/07/2024

(ANTV) - Bộ Công Thương vừa có 2 văn bản liên tiếp gửi các địa phương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc triển khai Nghị định 80 về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn (Nghị định số 80 có hiệu lực từ ngày ký 3/7/2024).

Phát triển chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin

Phát triển chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin

Xã hội 18/07/2024

(ANTV) - Liên minh Chuyển đổi số TP DTA, Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn Chuyển đổi số TP.HCM (DXCenter) cùng các đơn vị chức năng vừa tổ chức hội thảo “Chính quyền số và An toàn thông tin” nhằm chia sẻ thực trạng an toàn thông tin khi thực hiện chuyển đổi số tại các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp trên địa bàn.

Lễ hội Tận hưởng Đà Nẵng 2024

Lễ hội Tận hưởng Đà Nẵng 2024

Văn hóa 18/07/2024

(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, tiếp nối các sự kiện, lễ hội mang tầm quốc gia và quốc tế vừa được tổ chức, từ ngày 17 đến 21/7, Lễ hội tận hưởng Đà Nẵng 2024 sẽ tiếp tục tạo nên mùa hè đầy sôi động. Sự kiện góp phần xúc tiến quảng bá điểm đến, kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm dịch vụ du lịch.

Xét xử đại án đăng kiểm: HĐXX thẩm tra lý lịch các bị cáo

Xét xử đại án đăng kiểm: HĐXX thẩm tra lý lịch các bị cáo

Pháp luật 18/07/2024

(ANTV) - Ngày 18/7 phiên tòa xét xử “đại án” xảy ra tại Cục Đăng kiểm, các trung tâm đăng kiểm và Chi cục Đăng kiểm TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác đã bắt đầu làm việc. Đây là vụ án có nhiều cái nhất: số bị cáo đông nhất, tội danh nhiều nhất, phiên tòa dự kiến kéo dài nhất (3 tháng).

Bắt 3 bị can trong vụ án xảy ra tại Quỹ tín dụng Đại An

Bắt 3 bị can trong vụ án xảy ra tại Quỹ tín dụng Đại An

Pháp luật 18/07/2024

(ANTV) - Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đã thi hành quyết định khởi tố, tạm giam 3 bị can về hành vi can tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, xảy tại Quỹ tín dụng nhân dân Đại An (thuộc xã Đại An, huyện Trà Cú).

Chuẩn bị triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ

Chuẩn bị triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ

Xã hội 18/07/2024

(ANTV) - Hôm nay, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an phối hợp cùng các đơn vị liên quan, tổ chức họp báo, thông tin về “Triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ và thiết bị an ninh, an toàn bảo vệ năm 2024”. Triển lãm là hoạt động thiết thực, tạo điều kiện cho các cơ quan QLNN về lĩnh vực an ninh, an toàn, PCCC và các doanh nghiệp trong nước tiếp cận với các công nghệ, giải pháp, sản phẩm tiên tiến, hiện đại và các đối tác tiềm năng nhằm phục vụ trực tiếp trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự xã hội.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm

Giá xăng dầu tiếp tục giảm

Kinh tế 18/07/2024

(ANTV) - Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ hôm nay (18/7).

Xem thêm