Thứ Năm, 25/07/2024 09:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đi tìm câu trả lời cho những tờ giấy ra viện mua qua mạng

BT

(ANTV) - Thời gian gần đây, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã nhận được các loại giấy ra viện, giấy chứng nhận nằm viện giả để đề nghị thanh toán chế độ ốm đau, thai sản theo Luật BHXH. Việc mua và bán giấy tờ giả trên mạng là thực trạng nhức nhối của xã hội từ lâu. Dù đã có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, thế nhưng những đối tượng làm giả giấy tờ này ngày càng tinh vi, sử dụng những thủ đoạn chiêu trò khác nhau để qua mặt lực lượng Công an.

Chúng tôi được tiếp cận một địa chỉ bán giấy ra viện của bệnh viện Xanh-Pôn. Sau khi gửi thông tin qua zalo của người bán, người này hẹn chúng tôi vài tiếng sau có thể lấy được giấy ngay. Vẫn như hình thức của các điểm bán trước, chúng tôi nhận hàng qua người giao hàng.

Sau khi nhận giấy, xác nhận thông tin, chúng tôi thấy thông tin trên giấy bị sai hoàn toàn so với thông tin ban đầu chúng tôi gửi. Và có lẽ khi thông tin đã sai thì những chẩn đoán bệnh bên trong giấy cũng chỉ là hình thức.

Đáng chú ý là trên giấy xác nhận này có hạn dụng đến tận 15/7/2028, nghĩa là gần 5 năm sau chúng tôi vẫn có thể sử dụng giấy này để làm thủ tục bảo hiểm. Gọi điện thoại lại cho bên buôn bán giấy tờ ra viện, chúng tôi được hẹn sẽ được trả lại giấy vào ngày hôm sau.

Tiếp tục tìm thông tin các loại giấy ra viện ở các bệnh viện khác, chúng tôi được giới thiệu 1 địa chỉ chuyên cung cấp giấy tờ bệnh viện của bệnh viện Bạch Mai. Rất nhanh chóng người bán đã cung cấp giấy và con dấu của bệnh viện này. Không chỉ là 1 giấy mà nếu chúng tôi có nhu cầu thì người chuyển hàng này có thể cung cấp số lượng lớn ngay tại thời điểm giao hàng.

Thực tế cho thấy việc mua bán giấy tờ bệnh viện, trong đó có giấy ra viện rất dễ dàng, có thể ví như mua bán rau ở ngoài chợ. Bởi giấy đã được đóng dấu sẵn hàng loạt, chỉ cần người mua có nhu cầu thì bao nhiêu cũng có để đáp ứng.

Để tìm hiểu, thực hư giấy tờ ra viện hưởng bảo hiểm,chúng tôi đã đến một trong số các bệnh viện có tên và con dấu trên các giấy tờ đã được giao dịch.

Tại bệnh viện đa khoa Xanh Pon dù chưa đưa ra câu trả lời chính thức, thế nhưng mới chỉ nhìn qua con dấu và chữ ký trên giấy mà chúng đưa ra, vị bác sỹ này đã khẳng định đây là giấy tờ giả, không phải con dấu và chữ ký của bác sỹ trong bệnh viện. Và người này cũng cho biết thực trạng này diễn ra phổ biến và chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của bệnh viện trong thời gian qua.

Việc mua và bán giấy tờ giả trên mạng là thực trạng nhức nhối của xã hội từ lâu. Dù đã có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, thế nhưng những đối tượng này ngày càng tinh vi, sử dụng những thủ đoạn chiêu trò khác nhau để qua mặt lực lượng công an. Và lẽ dĩ nhiên, khi người mua vẫn có nhu cầu, thì những người bán vẫn sẽ bất chấp luật pháp để trục lợi.

Quy định xử phạt cả người mua và người bán đã có thế nhưng công tác thanh kiểm tra để xử lý lại đang bị bỏ ngõ. Chính vì vậy thực trạng này vẫn diễn ra một cách công khai trên môi trường mạng. Những hệ lụy nào sẽ đến khi các giấy tờ này vẫn được lưu hành?

Người mua và người bán sẽ bị xử lý ra sao nếu sự việc bị phanh phui? Câu trả lời sẽ có trong phần tiếp theo của chương trình.

Còn tiếp...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Trực tiếp: Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trực tiếp: Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Tang lễ đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức theo nghi thức Quốc tang. Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 25/7/2024 và từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 26/7/2024.

Xem thêm