Thứ Năm, 01/01/2026 01:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Điều trị thành công cho bệnh nhân mắc Wilson

(ANTV) - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã điều trị thành công 1 ca mắc bệnh Wilson. Nữ bệnh nhân 24 tuổi đã đi khắp các bệnh viện điều trị suốt 12 năm nhưng không khỏi do các bác sĩ nhầm lẫn bệnh Wilson là tâm thần phân liệt. Thậm chí, người nhà đã từng đưa con đến gặp thầy cúng để chạy chữa nhưng không tiến triển.

Bệnh nhân sinh năm 2000 chưa từng bị chấn thương đầu, không có tiền căn viêm não - màng não. Đến năm học lớp sáu, bệnh nhân bắt đầu học hành sa sút. Gia đình đã đưa bệnh nhân đi khám tại nhiều cơ sở y tế tại địa phương. Bệnh nhân được ghi nhận thiểu năng trí tuệ, chậm phát triển tâm thần.

Trong khi đó, cha mẹ và chị hiện chưa phát hiện bất thường. 4 năm trước khi vào điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân bắt đầu khởi phát nặng hơn. Tình trạng khi nhập viện của bệnh nhân gần như tàn phế: nằm yên một chỗ, không tiếp xúc được, bệnh nhân không tự ngồi được, không đi đứng được, không tự phục vụ được bản thân; không nói được, ú ớ, chảy nước dãi, ăn uống sặc nghẹn.

Từ các biểu hiện lâm sàng cùng với kết quả siêu âm bụng, MRI não và giải trình tự gene, cho thấy bệnh nhân bị xơ gan đi kèm tổn thương vùng đồi thị nhân bèo đối xứng và được chẩn đoán mắc bệnh Wilson thể gan - não. Bệnh nhân được điều trị với kẽm, thuốc thải đồng và các phương pháp hỗ trợ khác. Sau hơn 1 năm, bệnh nhân đi lại được, nói chuyện rõ ràng, tự ăn uống, không còn dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt và quay lại cuộc sống bình thường.

Theo các bác sĩ, bệnh Wilson là bệnh hiếm, bệnh nhân dễ bị chẩn đoán nhầm thành bệnh tâm thần. Bệnh do đột biến gene ATP7B gây ra, dẫn đến tích tụ đồng trong mô, gây tổn thương đa cơ quan, hiện chưa có phương pháp điều trị. Bệnh nhân mắc Wilson thường phát bệnh liên quan đến gan vào khoảng 12 tuổi; liên quan đến não vào độ tuổi 18. Bệnh nhân mắc Wilson nếu không được điều trị hầu như tử vong sớm, trong độ tuổi 20, 30.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.

 Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Xem thêm