(ANTV) - Thời gian vừa qua, đã có không ít người dân trở thành nạn nhân của các cuộc gọi lừa đảo mạo danh các cơ quan công quyền như Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án hay mạo danh các doanh nghiệp lớn như ngân hàng, các sàn thương mại điện tử lớn. Thực trạng này đặt ra vấn đề phải tìm các biện pháp để kịp thời xử lý các tin nhắn, cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo.
Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, chuẩn bị áp dụng thêm một công nghệ mới giúp người dân có thể nhận diện cuộc gọi tới từ tổ chức, đơn vị nào, từ đó chủ động quyết định việc bắt máy, từ chối hay là ngăn chặn, qua đó hạn chế cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo.
Giải pháp được đưa ra đó là ứng dụng công nghệ Voice Brandname. Đây là công nghệ cho phép hiển thị tên tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trên thiết bị điện thoại khi có cuộc gọi đến mà người dân không cần phải lưu danh bạ trước đó. Với công nghệ này, các cuộc gọi sẽ được định danh để người dùng lựa chọn và hạn chế tình trạng giả mạo qua mạng viễn thông…
Anh Nguyễn Minh Thành, Chuyên gia tư vấn an ninh mạng cho biết: Ngoài ra thì những cuộc gọi rác mà với số tổng đài ảo hoặc những số mà không được nhận diện thì nó cũng được hạn chế bớt và khi có những lừa đảo xảy ra thì cũng từ đó có thể truy vết được nếu những đơn vị họ sử dụng voice brandname với mục đích marketing hoặc lừa đảo thì cũng có thể từ đó nhận diện và truy vết được.
Đối với các doanh nghiệp, theo Nghị định 91/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác, các doanh nghiệp gửi tin nhắn hay thực hiện cuộc gọi quảng cáo đều phải có brandname. Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tăng cường thanh tra, nếu cuộc gọi quảng cáo không đăng ký brandname sẽ bị xử phạt hành chính. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng sẽ làm việc với các ngân hàng để tiến tới việc sử dụng voice brandname khi liên hệ với khách hàng.
Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông nói: Để đảm bảo tất cả các doanh nghiệp quảng cáo đều phải thực hiện việc voice brandname, các doanh nghiệp lớn hiện nay đã thực hiện thành công trong việc đảm bảo kỹ thuật có thể lên mạng tức là một thuê bao mà có thể gọi điện từ một voice brandname của mình thì có thể hiện tên trên thuê bao ở mạng khác để đảm bảo các doanh nghiệp thực hiện dịch vụ quảng cáo sẽ hiện thị được đảm bảo đó là doanh nghiệp của mình, giảm thiểu nguy cơ bị lừa đảo và giảm thiểu việc người nghe không muốn nghe những cuộc gọi không mong muốn.
Đối với các cơ quan Nhà nước, hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đang thực hiện việc phối hợp với Bộ Công an, Viện Kiểm sát, Toà án, để thí điểm việc sử dụng Voice Brandname với các cuộc gọi liên hệ với công dân. Sau đó, tiến tới triển khai định danh cuộc gọi với toàn bộ các cơ quan nhà nước, các chính quyền địa phương.
Ông Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Tất cả cơ quan quản lý Nhà nước mà có liên hệ với người dân thì đều có đính danh tên. Và bất cứ cuộc gọi nào gọi đến nếu xưng danh tôi là cơ quan này cơ quan kia thì đó là lừa đảo. Hiện nay các nhà mạng đã đầu tư nâng cấp làm rất quyết liệt trong 6 tháng thì nay đã xong giải pháp kỹ thuật còn việc triển khai sẽ trong tháng 9, tháng 10 sẽ triển khai.
Khi nghe những thông tin về giải pháp mới này, ông Nguyễn Hữu Bằng ở quận Ba Đình, TP Hà Nội hết sức phấn khởi. Vì trước đây, không ít người thân, bạn bè xung quanh ông đã từng là nạn nhân của các đối tượng lừa đảo trực tuyến. Theo ông, khi các đối tượng ngày càng tinh vi hơn thì cần phải có những giải pháp công nghệ hữu hiệu hơn.
Ông Nguyễn Hữu Bằng, Quận Ba Đình, TP Hà Nội chia sẻ: Bản thân tôi cũng như mọi người dân đều có mong muốn là có những biện pháp hạn chế được những người mạo danh, lừa đảo qua điện thoại. Vừa rồi, có thông tin tháng 9, tháng 10 Chính phủ sẽ đưa vào công nghệ mới, tôi thấy đấy là một biện pháp rất hay để người dân khi mà có cuộc điện thoại lạ gọi đến có thông tin hiện lên đó thì người ta có nhu cầu nghe thì người ta nghe.
Cùng với những giải pháp về công nghệ, chính những người dân cũng cần nâng cao cảnh giác trong việc nhận và thực hiện các cuộc gọi, cẩn trọng khi làm theo yêu cầu của các cuộc gọi không xác định. Ngoài ra, các cơ quan chức năng, các tổ chức, đơn vị cũng cần thông tin rộng rãi về số điện thoại và các kênh liên lạc chính thức của mình để công dân, khách hàng có thể nắm được, tránh bị mạo danh để lừa đảo.
(ANTV) - Việc tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng VNeID đang góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận dịch vụ công và thụ hưởng chính sách một cách nhanh chóng, minh bạch, an toàn. Tại Phú Thọ, lực lượng Công an cấp xã đang tích cực triển khai phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và tích hợp các tiện ích trên ứng dụng VNeID.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam 4 tháng đối với Thái Văn Bình, sinh năm 1982, trú tại xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp, hiện đang ở tại ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Long về hành vi giết người.
(ANTV) - Chỉ sau 15 giờ tiếp nhận tin báo, Công an xã Pơng Drang, tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất quy trình lập pháp đối với văn bản được coi là bước ngoặt trong phòng, chống tội phạm mạng. Trước đó, ngày 30/3, Quốc hội Campuchia cũng đã thông qua dự luật với 100% phiếu thuận.
(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ bỏ phiếu vào tuần tới về một nghị quyết của Bahrain bảo vệ hoạt động vận tải thương mại trong và xung quanh eo biển Hormuz.
(ANTV) - Tại Geneva, ngày 4/4, Chính phủ Thụy Sĩ đã bày tỏ lo ngại trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp mức thuế lên tới 100% đối với các loại thuốc được cấp bằng sáng chế và hoạt chất của chúng nhập khẩu vào Mỹ và đang khẩn trương đánh giá toàn diện những tác động của chính sách này.
(ANTV) - Tại Kenya, mang thai ngoài ý muốn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em gái phải bỏ học, từ đó đối mặt với sự kỳ thị và nghèo đói. Thế nhưng, tại hạt Kajiado, có một ngôi trường đang viết nên câu chuyện khác. Trường Nữ sinh Greenland – nơi không chỉ dạy con chữ, mà còn là mái ấm nâng niu những bà mẹ trẻ và con thơ của họ, giúp họ tin rằng làm mẹ không phải là dấu chấm hết cho giấc mơ học tập.
(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), giá lương thực toàn cầu đang có xu hướng tăng trở lại, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp đi lên. Nguyên nhân chính được xác định là chi phí năng lượng leo thang do căng thẳng tại Trung Đông, kéo theo giá vận tải, phân bón và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu đều tăng theo. Diễn biến này không chỉ tác động trực tiếp tới giá sinh hoạt mà còn đặt ra những thách thức về an ninh lương thực trên toàn cầu.
(ANTV) - Một thông tin đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, đó là thành phố này quyết định nâng ngưỡng thu nhập để được mua nhà ở xã hội lên mức tối đa 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong bối cảnh giá nhà ngày càng cao, chi phí sinh hoạt không ngừng tăng, quy định này được cho là bước điều chỉnh cần thiết để phù hợp hơn với thực tế đời sống của người lao động tại các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Giáo dục Nhật Bản đang chứng kiến những thay đổi đáng chú ý khi AI tạo sinh bắt đầu được đưa vào trường học. Một trường tiểu học ở thủ đô Tokyo đã thí điểm sử dụng chatbot như một “bạn học ảo”, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy và khuyến khích tư duy đa chiều cho học sinh.