(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 13 về lập lại trật tự, khắc phục những bất cập với công tác tư vấn đầu tư xây dựng các công trình, dự án ngành giao thông vận tải, cùng với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường việc xây dựng dữ liệu về số nhà, nhà ở, hiện Bộ Công an đang nghiên cứu triển khai giải pháp định danh số nhà, số căn hộ dựa vào các nguồn dữ liệu thông tin thu thập này. Việc định danh được số nhà, số căn hộ hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận và các chuyên gia, với kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường công tác quản lý và minh bạch thị trường bất động sản, cùng với đó là tạo điều kiện thuận lợi trong quản lý hành chính, thu thuế, giao dịch dân sự...Số hóa dữ liệu để thống nhất quản lý là yêu cầu đang được đặt ra.
Từ số 34, lên số 40, rồi lại về số 30 - đó là những hiện tượng số nhà trên con phố Tố Hữu, TP Hà Nội. Hay nằm trên tuyến đường Lê Văn Lương, dãy số nhà liên tục được nhảy số. Đang là số 112, ngay bên cạnh là 2 ngôi nhà được đánh số 116, đến số 118 và kế bên lại là số nhà 110. Còn có cả trục dãy phố cũng chỉ được đánh duy nhất một số là 68 Lê Văn Lương. “Nhà loạn số, phố loạn nhà” là câu nói đã tồn tại khá lâu nay tại Hà Nội, dẫn đến những người thạo đường hơn cả là các tài xế công nghệ cũng gặp khó khi định vị.
Theo các chuyên gia, việc định danh số nhà, căn hộ không chỉ giải quyết vấn đề bất cập về địa chỉ mà còn giúp minh bạch được tài sản, tạo thuận lợi trong quản lý. Nhất là sắp tới Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi cũng sẽ có những quy định cụ thể hơn về vấn đề sở hữu, đánh thuế. Định danh được số nhà, định danh chủ tài sản có thể là cơ sở quan trọng để các quy định mới đi vào thực tiễn.
Hiện Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường là hai cơ quan chủ trì việc xây dựng dữ liệu về số nhà, căn hộ, mục tiêu là đánh số cụ thể đến từng ngôi nhà, căn hộ hay thửa đất theo quy luật thống nhất. Từ đó, Bộ Công an thu thập cơ sở dữ liệu về số nhà, và cùng với thông tin từ Ủy ban nhân dân các cấp trên nguyên tắc chuẩn hóa số liệu, để định danh số nhà, số căn hộ.
Định danh số nhà, số căn hộ, nói đơn giản là số hóa thông tin về nhà ở, mang đến nhiều lợi ích nếu được triển khai tốt. Đây cũng là xu hướng của nhiều quốc gia, đặc biệt là khi ứng dụng công nghệ thông tin nhằm giải quyết vấn đề minh bạch thị trường bất động sản và công tác quản lý về vấn đề trật tự xã hội.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng tăng mức thuế quan đối với 8 đồng minh châu Âu cho đến khi Mỹ giành được quyền kiểm soát Greenland. Động thái mới của ông Trump làm leo thang tranh chấp về tương lai của hòn đảo rộng lớn ở Bắc Cực thuộc Đan Mạch.
(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.
(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.
(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.
(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.
(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.
(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua sàn giao dịch tiền ảo giả mạo mang tên Nasdaq.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.
(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.