Chủ Nhật, 16/03/2025 00:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Doanh nghiệp không thể hay không dám vay vốn?

(ANTV) - Tại TP. Hồ Chí Minh, tăng trưởng tín dụng tháng 3 có tốc độ nhanh nhất trong 3 tháng đầu năm, lên 1,37%, nâng mức tín dụng trong quý 1/2023 tăng 1,25%, còn tín dụng của 2 tháng trước đó tăng khá chậm. Song gộp chung thì mức tăng của quý 1 thấp hơn cùng kỳ các năm trước. Con số này cho thấy cung cầu vốn không gặp nhau, ngân hàng thừa tiền cho vay nhưng doanh nghiệp không dám vay hoặc tiếp cận còn nhiều khó khăn.

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ, Công ty TNHH Kim Bôi cho biết dù đã có đơn hàng trở lại vào những thàng đầu năm 2023 nhưng doanh nghiệp cũng không dám vay vốn mà chủ yếu sử dụng nguồn vốn tự có là chính. Bởi một số mặt hàng hiện nay xuất khẩu vẫn còn hạn chế và giá thành không thể tăng được.

Thừa nhận tín dụng ngân hàng giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với tăng trưởng và phát triển kinh tế, ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, cho rằng chỉ số tăng trưởng tín dụng hằng tháng, từng năm cũng phản ánh và liên hệ trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế, đến sự phát triển của doanh nghiệp và các thị trường, ngược lại những diễn biến này cũng phản ánh và tác động đến tăng trưởng tín dụng.

Theo đó, tín dụng trên địa bàn thành phố quý 1/2023 tăng 1,25% thấp hơn cùng kỳ các năm trước là do tăng trưởng kinh tế thành phố thấp (GRDP quý 1/2023 tăng 0,7%).

Đặc biệt là doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn do đơn hàng sụt giảm, vì vậy nhu cầu tín dụng thấp. Bên cạnh đó tín dụng tăng thấp còn do yếu tố thời vụ. Quý I là dịp Tết cổ truyền âm lịch nên tín dụng tháng 1 giảm 0,48%; tháng 2 tăng trưởng trở lại, tăng 0,37% và tháng 3 tăng trưởng cao nhất 1,37%.

Các chuyên gia cũng nhận định, ngoài sức mua trên thị trường thấp, nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp hiện nay cũng giảm đi vì bản thân các ngân hàng cũng là đơn vị kinh doanh nên cũng thận trọng.

Rào cản cho tăng trưởng tín dụng ở đây còn đến từ lãi suất vay ở mức quá cao, quá sức chịu đựng của khách hàng, nhất là những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Bởi trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, chi phí vận hành doanh nghiệp cũng không hề nhỏ trong khi gánh nặng lãi vay cao càng khiến doanh nghiệp khó khăn hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì phiên họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì phiên họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 15/03/2025

(ANTV) - Sáng nay (15/3), Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã chủ trì phiên họp của Tiểu ban, cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo Chính trị trước khi trình Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Hội nghị Trung ương 11 dự kiến diễn ra tháng 4. Cùng tham dự có Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Nâng cao năng lực cho lực lượng Công an cơ sở

Nâng cao năng lực cho lực lượng Công an cơ sở

Chính trị 15/03/2025

(ANTV) - Bộ Công an với mô hình tổ chức bộ máy mới đã điều chỉnh theo hướng giảm tầng nấc, giảm cấp trung gian để tinh, gọn, mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ nhân dân tốt hơn. Theo đó, Bộ Công an đã bố trí, sắp xếp lại đối với hàng chục nghìn cán bộ, chiến sỹ theo hướng điều động, bố trí, tăng cường cán bộ tại công an cấp xã, nhất là tại các địa bàn có diện tích lớn, dân số đông, phức tạp về ANTT, địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Cùng với đó, Bộ công an cũng đã tăng cường công tác tập huấn, đào tạo, nâng cao năng lực cho lực lượng cấp cơ sở khi tiếp nhận thêm các nhiệm vụ mới.

Xem thêm