Thứ Sáu, 21/11/2025 23:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Doanh nghiệp không thể hay không dám vay vốn?

(ANTV) - Tại TP. Hồ Chí Minh, tăng trưởng tín dụng tháng 3 có tốc độ nhanh nhất trong 3 tháng đầu năm, lên 1,37%, nâng mức tín dụng trong quý 1/2023 tăng 1,25%, còn tín dụng của 2 tháng trước đó tăng khá chậm. Song gộp chung thì mức tăng của quý 1 thấp hơn cùng kỳ các năm trước. Con số này cho thấy cung cầu vốn không gặp nhau, ngân hàng thừa tiền cho vay nhưng doanh nghiệp không dám vay hoặc tiếp cận còn nhiều khó khăn.

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ, Công ty TNHH Kim Bôi cho biết dù đã có đơn hàng trở lại vào những thàng đầu năm 2023 nhưng doanh nghiệp cũng không dám vay vốn mà chủ yếu sử dụng nguồn vốn tự có là chính. Bởi một số mặt hàng hiện nay xuất khẩu vẫn còn hạn chế và giá thành không thể tăng được.

Thừa nhận tín dụng ngân hàng giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với tăng trưởng và phát triển kinh tế, ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, cho rằng chỉ số tăng trưởng tín dụng hằng tháng, từng năm cũng phản ánh và liên hệ trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế, đến sự phát triển của doanh nghiệp và các thị trường, ngược lại những diễn biến này cũng phản ánh và tác động đến tăng trưởng tín dụng.

Theo đó, tín dụng trên địa bàn thành phố quý 1/2023 tăng 1,25% thấp hơn cùng kỳ các năm trước là do tăng trưởng kinh tế thành phố thấp (GRDP quý 1/2023 tăng 0,7%).

Đặc biệt là doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn do đơn hàng sụt giảm, vì vậy nhu cầu tín dụng thấp. Bên cạnh đó tín dụng tăng thấp còn do yếu tố thời vụ. Quý I là dịp Tết cổ truyền âm lịch nên tín dụng tháng 1 giảm 0,48%; tháng 2 tăng trưởng trở lại, tăng 0,37% và tháng 3 tăng trưởng cao nhất 1,37%.

Các chuyên gia cũng nhận định, ngoài sức mua trên thị trường thấp, nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp hiện nay cũng giảm đi vì bản thân các ngân hàng cũng là đơn vị kinh doanh nên cũng thận trọng.

Rào cản cho tăng trưởng tín dụng ở đây còn đến từ lãi suất vay ở mức quá cao, quá sức chịu đựng của khách hàng, nhất là những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Bởi trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, chi phí vận hành doanh nghiệp cũng không hề nhỏ trong khi gánh nặng lãi vay cao càng khiến doanh nghiệp khó khăn hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tự do tôn giáo ở Việt Nam dưới góc nhìn của các “đại sứ tôn giáo”

Tự do tôn giáo ở Việt Nam dưới góc nhìn của các “đại sứ tôn giáo”

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Một trong những nguyên nhân dẫn đến những đánh giá thiếu khách quan, thậm chí thiếu chính xác về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam là việc Hoa Kỳ chưa có sự tiếp xúc đầy đủ, trực tiếp với thực tế sinh hoạt tôn giáo của người dân Việt Nam. Những trải nghiệm thực tế gần đây từ chính các lãnh đạo tôn giáo, trong đó có vị đến Hoa Kỳ đang góp phần làm sáng tỏ bức tranh đời sống tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam.

Công an tỉnh Đắk Lắk huy động tối đa quân số hỗ trợ đồng bào vùng lũ

Công an tỉnh Đắk Lắk huy động tối đa quân số hỗ trợ đồng bào vùng lũ

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Trong đêm 20 và sáng ngày 21/11, Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục huy động tối đa quân số, phương tiện, phối hợp cùng các lực lượng khác triển khai hàng chục mũi cứu nạn, cứu hộ tại các khu vực bị lũ lớn chia cắt, trong đó trọng tâm là khu vực đông nam đồng bằng, ven biển tỉnh Đắk Lắk.

Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Thời điểm cuối năm, nhu cầu ăn uống, liên hoan của người dân tăng cao, kéo theo nguy cơ vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện. Tại Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông đang triển khai cao điểm tổng kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện vi phạm, nhằm kiềm chế tai nạn giao thông, giữ bình yên trên từng tuyến phố.

Thủ tướng họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ

Thủ tướng họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Tối ngày 20/11 (theo giờ Hà Nội), từ Algeria, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan, địa phương về tình hình và các giải pháp cấp bách ứng phó mưa lũ, thiên tai trên địa bàn một số tỉnh miền Trung. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự tại điểm cầu trụ sở Chính phủ; Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dự tại điểm cầu trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa; lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng thủ dân sự quốc gia, các bộ ngành, địa phương tham dự họp tại các điểm cầu trong nước.

Các lực lượng tập trung đưa người dân vùng lũ đến nơi an toàn

Các lực lượng tập trung đưa người dân vùng lũ đến nơi an toàn

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh KHánh Hòa hiện nay nước lũ đang dâng rất cao. Những ngày qua, chính quyền địa phương đã huy động tối đa các lực lượng ở vũ trang, quân đội, công an phối hợp với chính quyền địa phương để di dời người dân đến nơi an toàn. Cùng với đó là việc cung cấp nhu yếu phẩm đảm bảo cho người dân được di dời đến nơi an toàn.

Peru thắng giải Sôcôla ngon nhất thế giới

Peru thắng giải Sôcôla ngon nhất thế giới

Thế giới 21/11/2025

(ANTV) - Một loại sôcôla Peru mang tên El Ganso 70% vừa được vinh danh là “Món sôcôla ngon nhất thế giới” tại Giải Sôcôla Quốc tế 2025. Sản phẩm được làm từ ca cao vùng Junin - nơi sở hữu nhiều giống ca cao hảo hạng của Peru.

Cứu nạn nhiều người trong 2 vụ cháy liên tiếp

Cứu nạn nhiều người trong 2 vụ cháy liên tiếp

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Chỉ trong tối và đêm 20/11, tại Hà Nội đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà dân. Lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã giải cứu thành công và hướng dẫn nhiều người dân thoát nạn an toàn.

Xem thêm