Thứ Bảy, 22/06/2024 23:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

(ANTV) - Trong suy nghĩ của hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đều có ý thức muốn bảo vệ con em mình, dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất có thể. Nhưng từ suy nghĩ đến hành động thì lại khác xa rất nhiều. Đơn cử là việc trang bị cho con em mình những chiếc mũ bảo hiểm tốt, đúng quy chuẩn, để giúp giảm thiểu được chấn thương cho trẻ khi không may xảy ra sự cố va chạm khi đi đường thì lại đang bị nhiều bậc phụ huynh xem nhẹ. Đặc biệt hơn là có một nghịch lý trẻ càng nhỏ thì lại càng ít các biện pháp bảo vệ khi tham gia giao thông.

Phụ huynh thì đội mũ rất đầy đủ thế nhưng con em của họ thì không. Mới đây, theo khảo sát thực tế của trường Đại học Y tế công cộng tại 10 tỉnh thành phố chỉ có 44% trẻ đội mũ bảo hiểm, ở vùng nông thôn thì con số này còn thấp hơn rất nhiều.

Trong khi trẻ em còn chưa nhận thức đầy đủ, chưa thể tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình, còn cha mẹ lại thờ ơ với quy định đội mũ bảo hiểm cho con thì việc thực hiện nghiêm túc quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trở thành vấn đề khó khăn mà bao năm qua chưa mấy cải thiện.

Nhóm tuổi trên 6 tuổi đã ít tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở nhóm tuổi dễ bị tổn thương hơn là dưới 6 tuổi còn thấp hơn rất nhiều chỉ đạt khoảng 10%. Những hình ảnh thường thấy tại rất nhiều trường mầm non. Đằng nào cũng đội mũ vậy sao không đội mũ bảo hiểm mà lại sử dụng mũ vải?

Nghịch lý càng dễ bị tổn thương càng ít được bảo vệ vẫn hiện hữu trong thói quen tham gia giao thông của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Vì sao lại như vậy?

Quả thật là trên thị trường hiện nay, rất khó để các bậc phụ huynh có thể tìm mua cho con em mình 1 chiếc mũ bảo hiểm phù hợp với lứa tuổi.

Đa phần các gia đình trang bị mũ bảo hiểm cho con em mình chỉ mang tính cảm quan, chứ chưa có 1 hướng dẫn cụ thể nào. Dẫn đến những lo ngại về việc đội mũ sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Trẻ em cũng là những người tham gia giao thông cũng ngồi trên xe máy và di chuyển cùng người lớn. Hơn nữa, các em còn là 1 bộ phận người tham gia giao thông yếu thế trong xã hội. Vậy sao các em lại không được bảo vệ như người lớn? Khi mà các quy định trong luật vẫn chưa rõ ràng, đầy đủ thì sự tự giác của mỗi gia đình, mỗi phụ huynh, sẽ là sự bảo vệ hữu hiệu nhất cho con em của chính mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Biểu tình bạo lực tại Kenya

Biểu tình bạo lực tại Kenya

Thế giới 22/06/2024

(ANTV) - Theo nguồn tin cảnh sát Kenya, ít nhất 1 người đã thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương trong các cuộc biểu tình bùng phát trên khắp cả nước trong những ngày qua.

Đề xuất tăng lương cơ sở từ 1/7

Đề xuất tăng lương cơ sở từ 1/7

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Bộ Chính trị đã thống nhất sẽ tiến hành thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công theo Nghị quyết số 27 đã rõ, đủ điều kiện thực hiện. Còn 2/6 nội dung cải cách tiền lương là: Bảng lương mới theo vị trí việc làm và cơ cấu lại, sắp xếp thành 9 chế độ phụ cấp mới tạm thời chưa thực hiện. Trên cơ sở đó, Chính phủ đề xuất phương án tăng lương cơ sở khu vực công hơn 30% lên 2.340.000 đồng từ 1/7 tới đây.

Cần lộ trình xử lý dứt điểm xe ba bánh vi phạm giao thông

Cần lộ trình xử lý dứt điểm xe ba bánh vi phạm giao thông

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Không xa lạ gì với những chiếc xe ba bánh vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường của thủ đô Hà Nội. Loại hình phương tiện này vẫn luôn là một trong những lựa chọn của người dân để vận chuyển các loại hàng hóa. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì những phương tiện như vậy lại đang trở thành nỗi ám ảnh với người tham gia giao thông, gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng.

Thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Tại buổi họp báo thường kỳ quý II mới đây, đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, cả nước hiện có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn; tăng 4 dự án với 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024.

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Công an thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị tập huấn công tác giải quyết thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự cho Công an cấp huyện và Công an cấp xã.

Năm 2023, người dân bị lừa qua mạng khoảng 1000 tỷ đồng

Năm 2023, người dân bị lừa qua mạng khoảng 1000 tỷ đồng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Bên cạnh sự phát triển của các dịch vụ thanh toán không tiền mặt, ngành ngân hàng cũng phải đối mặt với những rủi ro, thách thức không nhỏ về công tác đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật, đặc biệt trong bối cảnh gia tăng tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp.

Xem thêm