(ANTV) - Sau khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 được công bố, căn cứ trên phổ điểm thi tốt nghiệp THPT và chỉ tiêu, nhiều hội đồng thi các trường ĐH đã cân nhắc và đưa ra điểm sàn xét tuyển. Đến thời điểm này, mức điểm ở hầu hết các trường trong khoảng 15 - 23 điểm, đây là cơ sở để các thí sinh cân nhắc lựa chọn đăng ký thứ tự nguyện vọng xét tuyển từ này đến 30/07
Các trường Đại học lần lượt công bố mức điểm sàn tuy nhiên hiện nay điểm sàn đang được các trường đưa ra nhiều mức khác nhau. Đại học Bách Khoa Hà Nội đưa ra mức điểm sàn là 20 tuy nhiên dự kiến sẽ có ngành điểm chuẩn cao nhất năm nay là khoảng 27.5. Số điểm này so với năm 2022 đã giảm từ 1 đến 3 điểm.
PGS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, phân tích từ phổ điểm các khối thi năm nay nhóm tốp trên có thể không dao động nhiều nhưng tốp dưới có thể thay đổi 1-2 điểm so với năm trước nên đặt mức điểm sàn như đã công bố để các em có thể đăng ký.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, căn cứ vào dữ liệu phổ điểm thi tốt nghiệp THPT thì mức điểm chuẩn các khối tự nhiên sẽ có xu hướng giảm, trong khi đó khối có liên quan đến Ngữ Văn và Ngoại ngữ lại có khả năng sẽ tăng vì nguồn tuyển dồi dào hơn so với năm trước.
TS Phạm Thanh Hà, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Giao thông vận tải cho biết, một thi sinh không chỉ có tổ hợp A00 hay A01 mà có nhiều tổ hợp nữa, nên chúng tôi thống kê theo từng thí sinh xem các em có điểm cao nhất ở tổ hợp nào, và trên cơ sở phân tích giữa năm 2022-2023 chúng tôi dự báo điểm chuẩn của đa số các ngành sẽ giảm từ 0,25 đến 0,5.
Theo Giáo sư Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, năm nay không còn điểm tuyệt đối mà vẫn trượt đại học vì điểm ưu tiên nữa điểm chuẩn năm nay có thể thấy những tổ hợp như toán, lý, hóa hay toán- sinh và một số tổ hợp khác sẽ giảm, công thêm với chính sách ưu tiên điểm chuẩn tốp trên giảm 1-1,5 điểm.
Theo các chuyên gia, khi đăng ký nguyện vọng chiến lược tốt nhất là các thí sinh nên đặt ngành yêu thích nhất sẽ đặt là nguyện vọng 1 bởi không trúng tuyển sẽ còn những nguyện vọng tiếp theo. Cùng với đó để chắc chắn hơn thí sinh nên cân nhắc lựa chọn những ngành mà có điểm trúng tuyển năm trước bằng hoặc thấp hơn điểm thi của mình
PGS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trên cơ sở phổ điểm và điểm thi từng môn các em có điều chỉnh,cũng như cân nhắc để xác đinh nguyện vọng tốt nhất cho ngành nghề mình học theo điều kiện và năng lực bàn thân như kết quả của bản thân và bám sát kết hoạch tuyển sinh để đăng ký trên hệ thống
Mới đây, Bộ GD&ĐT cũng đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào 2 khối ngành đào tạo đặc thù là sư phạm và khoa học sức khỏe. Điểm sàn ngành sức khỏe từ 19 đến 22,5 điểm, ngành sư phạm , trình độ Cao Đẳng là 17 , Đại học là 19 điểm. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ ngày 10/7 đến 17 giờ ngày 30/7, thí sinh đăng ký và điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học không giới hạn số lần theo quy định của Bộ GD&ĐT.
(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.
(ANTV) - Quốc hội Australia đã chính thức thông qua loạt đạo luật mới nhằm triển khai chương trình thu hồi vũ khí trên toàn quốc và siết chặt việc kiểm tra lý lịch đối với giấy phép sở hữu súng.
(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.
(ANTV) - Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Kirill Dmitriev đã có cuộc gặp với đặc phái viên lưu động của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Steve Witkoff và con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump là Jared Kushner bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thuỵ Sĩ.
(ANTV) - Israel đã tiến hành phá dỡ các công trình bên trong khu phức hợp của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) tại Đông Jerusalem, động thái vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.
(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Nhà thiết kế huyền thoại Valentino Garavani đã qua đời tại Roma, hưởng thọ 93 tuổi, để lại di sản thời trang thanh lịch cùng sắc đỏ Valentino, biểu tượng vượt thời gian của làng mốt thế giới.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.