Thứ Tư, 22/05/2024 05:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Các trường đại học công bố điểm sàn từ kết quả thi tốt nghiệp

(ANTV) - Sau khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 được công bố, căn cứ trên phổ điểm thi tốt nghiệp THPT và chỉ tiêu, nhiều hội đồng thi các trường ĐH đã cân nhắc và đưa ra điểm sàn xét tuyển. Đến thời điểm này, mức điểm ở hầu hết các trường trong khoảng 15 - 23 điểm, đây là cơ sở để các thí sinh cân nhắc lựa chọn đăng ký thứ tự nguyện vọng xét tuyển từ này đến 30/07

Các trường Đại học lần lượt công bố mức điểm sàn tuy nhiên hiện nay điểm sàn đang được các trường đưa ra nhiều mức khác nhau. Đại học Bách Khoa Hà Nội đưa ra mức điểm sàn là 20 tuy nhiên dự kiến sẽ có ngành điểm chuẩn cao nhất năm nay là khoảng 27.5. Số điểm này so với năm 2022 đã giảm từ 1 đến 3 điểm.

PGS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, phân tích từ phổ điểm các khối thi năm nay nhóm tốp trên có thể không dao động nhiều nhưng tốp dưới có thể thay đổi 1-2 điểm so với năm trước nên đặt mức điểm sàn như đã công bố để các em có thể đăng ký.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, căn cứ vào dữ liệu phổ điểm thi tốt nghiệp THPT thì mức điểm chuẩn các khối tự nhiên sẽ có xu hướng giảm, trong khi đó khối có liên quan đến Ngữ Văn và Ngoại ngữ lại có khả năng sẽ tăng vì nguồn tuyển dồi dào hơn so với năm trước.

TS Phạm Thanh Hà, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Giao thông vận tải cho biết, một thi sinh không chỉ có tổ hợp A00 hay A01 mà có nhiều tổ hợp nữa, nên chúng tôi thống kê theo từng thí sinh xem các em có điểm cao nhất ở tổ hợp nào, và trên cơ sở phân tích giữa năm 2022-2023 chúng tôi dự báo điểm chuẩn của đa số các ngành sẽ giảm từ 0,25 đến 0,5.

Theo Giáo sư Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, năm nay không còn điểm tuyệt đối mà vẫn trượt đại học vì điểm ưu tiên nữa điểm chuẩn năm nay có thể thấy những tổ hợp như toán, lý, hóa hay toán- sinh và một số tổ hợp khác sẽ giảm, công thêm với chính sách ưu tiên điểm chuẩn tốp trên giảm 1-1,5 điểm.

Theo các chuyên gia, khi đăng ký nguyện vọng chiến lược tốt nhất là các thí sinh nên đặt ngành yêu thích nhất sẽ đặt là nguyện vọng 1 bởi không trúng tuyển sẽ còn những nguyện vọng tiếp theo. Cùng với đó để chắc chắn hơn thí sinh nên cân nhắc lựa chọn những ngành mà có điểm trúng tuyển năm trước bằng hoặc thấp hơn điểm thi của mình

PGS Huỳnh Văn Chương,  Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trên cơ sở phổ điểm và điểm thi từng môn các em có điều chỉnh,cũng như cân nhắc để xác đinh nguyện vọng tốt nhất cho ngành nghề mình học theo điều kiện và năng lực bàn thân như kết quả của bản thân và bám sát kết hoạch tuyển sinh để đăng ký trên hệ thống

Mới đây, Bộ GD&ĐT cũng đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào 2 khối ngành đào tạo đặc thù là sư phạm và khoa học sức khỏe. Điểm sàn ngành sức khỏe từ 19 đến 22,5 điểm, ngành sư phạm , trình độ Cao Đẳng là 17 , Đại học là 19 điểm. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ ngày 10/7 đến 17 giờ ngày 30/7, thí sinh đăng ký và điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học không giới hạn số lần theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Là môn thể thao có tính mạo hiểm cao, song dù lượn luôn mang đến cảm giác thích khám phá và thử thách bản thân, đặc biệt là giới trẻ. Đây cũng là một trong số các hoạt động nhằm quảng bá, kích cầu du lịch được tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, nhằm thu hút khách du lịch đến với huyện Lý Sơn – một hòn đảo được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp.

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Văn hóa 21/05/2024

(ANTV) - Đọc sách có rất nhiều ý nghĩa, thế nhưng làm thế nào để các em học sinh hứng thú với đọc sách lại là vấn đề không phải dễ dàng. Đặc biệt trước sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ thông tin như hiện nay khi mà nhiều học sinh có thể dành nhiều tiếng đồng hồ để chơi điện tử, xem Tik tok, Facebook hay Youtube. Thời gian vừa qua nhiều trường học trên cả nước đã hưởng ứng ngày sách và phát triển văn hóa đọc. Cùng với đó là những sáng tạo giúp hình thành và duy trì thói quen yêu thích sách cho học sinh.

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Sáng 21/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã đấu thầu thành công 79 lô tương đương 7.900 lượng vàng với tổng số thành viên trúng thầu là 9 thành viên. Giá trúng thầu duy nhất là 89,42 triệu đồng/lượng, cao hơn 0,82 triệu đồng so với giá tham chiếu để tính tiền cọc mà Ngân hàng nhà nước đưa ra trước phiên (88,6 triệu đồng/lượng).

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Pháp luật 21/05/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vừa đã khởi tố vụ án; khởi tố 3 bị can Huỳnh Hồng Danh, trú huyện Phú Ninh - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Tiện, trú huyện Quế Sơn - nhân viên Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và Tô Văn Thanh, trú huyện Quế Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Đại Lộc về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu không làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực giải ngân đầu tư công: đó là yêu cầu của người đứng đầu TP. HCM trong hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) vừa diễn ra. Năm nay TP. HCM tiếp tục phải giải ngân một số vốn còn lớn hơn năm ngoái với hơn 79.000 tỷ đồng. Vì vậy, cả hệ thống chính trị của Thành phố phải nỗ lực và quyết tâm hơn rất nhiều.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ấp Nhà Mát, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, Ban Thanh niên Công an tỉnh phối hợp Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Trường Long Hòa tổ chức hoạt động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Khu truyền thống Mậu Thân nằm trong tổng thể khu di tích Láng Le - Bàu Cò tọa lạc tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Nơi đây là một trong những "địa chỉ đỏ" thiêng liêng để tưởng niệm, tri ân cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hi sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Ngày 20/5, đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dành một phút mặc niệm cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, cùng những người khác trong đoàn tháp tùng đã tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19/5 vừa qua. Chính phủ nhiều nước cũng đã bày tỏ tiếc thương Tổng thống Ebrahim Raisi, đồng thời gửi điện chia buồn tới nhà nước và nhân dân Iran.

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Hôm nay (21/5), Australia và New Zealand đã điều động ba máy bay đến New Caledonia để sơ tán công dân và khách du lịch khỏi vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Đây cũng là những chuyến bay cứu hộ đầu tiên đến New Caledonia kể từ khi bạo loạn nổ ra hơn một tuần trước.

Xem thêm