Thứ Hai, 22/12/2025 06:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hà Nội dự kiến sẽ điều chỉnh phân tuyến đầu cấp từ năm học 2026 – 2027

BT

(ANTV) - Ngành Giáo dục Thủ đô mới đây đưa ra thông tin, dự kiến trong năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách phân tuyến tuyển sinh đầu cấp, điều chỉnh tính theo khoảng cách từ nhà tới trường thay vì tính phân tuyến như trước đây. Chủ trương này nhằm giảm áp lực giao thông, giảm thời gian đưa đón và tiến tới phân bổ hợp lý mạng lưới giáo dục theo thực tế dân cư. Tuy nhiên với quy định này ngay lập tức gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Năm nay chị Trần Thị Thu Thảo có hai con vào đầu cấp, lớp 1 và lớp 6. Nếu học theo đúng tuyến con lớn gái lớn của chị phải học cách xa nhà gần 3km, còn trường ở cạnh nhà lại không đúng tuyến. Giờ đây, điều chị mong muốn là quy định về phân tuyến đầu cấp theo khoảng cách sớm được thực hiện.

Chị Trần Thị Thu Thảo chia sẻ: Các bạn nhỏ có thể tự di chuyển được nếu quãng đường gẫn, còn xa thì bố mẹ ông bà đi đón rất vất vả, kể cả các bạn lên cấp 2 rồi mà di chuyển 3-4km cũng rất vất vả, nên tôi rất mong muốn các con sẽ học gần nhà để tiện đưa đón con.

Việc phân tuyến tuyển sinh tại Hà Nội đã được áp dụng từ nhiều năm trước, dựa trên địa bàn hành chính xã/ phường. Tuy nhiên, việc phân học theo tuyến cũng gặp một số bất cập như học sinh nhà ở rất gần trường nhưng không đúng tuyến nên vẫn phải học xa. Đặc biệt những tuyến trường có mật độ dân cư đông như Linh Đàm, Mỹ Đình, Cầu Giấy bị quá tải. Ngược lại những nơi ít dân, trường học ít học sinh, dẫn đến lãng phí hạ tầng.

Ông Lê Trung Tuấn, Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, TP. Hà Nội cho biết: Giáo dục vẫn đang có những trường tốt, có những trường chưa được vừa lòng phụ huynh, cho nên các nhà trường lúc này đều phải cố gắng để tạo cho mình một thương hiệu để khi đã có thương hiệu rồi thì học sinh không phải chạy từ chỗ nọ sang chỗ kia. Muốn được như thế thì lãnh đạo nhà trường, giáo viên nhà trường đều phải cố gắng và nỗ lực thay đổi.

Từ năm học 2026–2027, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội dự kiến sẽ chuyển sang mô hình tuyển sinh dựa trên vị trí cư trú thực tế của học sinh, sử dụng hệ thống bản đồ số (GIS) để tính toán khoảng cách từ nhà đến trường, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho học sinh và phụ huynh trong việc đi lại. Việc điều chỉnh này tạo điều kiện cho học sinh học gần nhà, đồng thời tạo sự công bằng hơn trong tiếp cận giáo dục công lập. Tuy nhiên, nếu không tính toán kỹ thì những bấp cập cũ vẫn sẽ tồn tại.

Hà Nội hiện đang có tổng số khoảng 2.913 trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT. Chuyển từ phân tuyến cứng sang học gần nhà là bước đi cần thiết trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và nhu cầu dịch vụ công ngày càng cao. Nhưng để chính sách phát huy hiệu quả, ngành Giáo dục Thủ đô cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt vấn đề then chốt vẫn là làm sao để đảm bảo tính đồng đều giữa các cơ sở giáo dục để không còn câu chuyện chọn trường, chọn lớp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Tổ chức trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81; Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội Bộ Công an, nhiệm kỳ 2025-2030; Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng giám đốc Nebula Energy; Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP HCM; Dấu ấn đậm nét về bản lĩnh, kỷ cương và tinh thần đổi mới của công an Thủ đô...là một số hoạt động chính trị nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Pháp luật 21/12/2025

(ANTV) - “Người chết” cách đây 5 năm, bỗng sống lại. Và phía sau đó là câu chuyện có một không hai nhằm trục lợi bảo hiểm. Mặc dù thủ đoạn tinh vi, nhưng với sự vào cuộc trách nhiệm, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của lực lượng Công an Thanh Hóa, sự thật nhanh chóng được phơi bày. Vụ việc là bài học đắt giá cho những kẻ bất lương, hám lợi, bất chấp thủ đoạn để trục lợi bảo hiểm.

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ tấn công bằng dao ở một số ga tàu điện ngầm khiến 4 người thiệt mạng, 11 người bị thương. Theo giới chức Đài Loan (Trung Quốc), nghi phạm gây ra vụ tấn công nghiêm trọng bằng lựu đạn khói và dao tại thủ đô Đài Bắc đã hành động một mình, không có đồng phạm.

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Chiều 21/12, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an.

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Sau 18 ngày tổ chức thi công khẩn trương, sáng ngày 21/12/2025, căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình được bàn giao cho gia đình chị Nguyễn Thị Hương Lan, trú tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, là hộ chịu thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trong đợt lũ lớn xảy ra cuối tháng 11 vừa qua.

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

Văn hóa 21/12/2025

(ANTV) - Đoàn thể thao CAND đã trở về Việt Nam sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 33. Với nhiều kỷ lục được xác lập, đoàn thể thao CAND không chỉ đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đoàn Thể thao Việt Nam mà còn khẳng định bước chuyển mình mạnh mẽ của Thể thao Công an nhân dân.

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.

Xem thêm