(ANTV) - Mới đây Cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu các Sở GTVT chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe chú trọng giảng dạy kỹ năng lái xe trên cao tốc, đặc biệt là cao tốc phân kỳ đầu tư. Đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của người dân và chuyên gia. Nhất là sau các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra liên tiếp thời gian qua. Cụ thể các chuyên gia đánh giá thế nào về vấn đề này?
Có bằng lái xe từ lâu nhưng chị Trần Thùy Linh, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nộichưa từng được học thực hành lái xe trên cao tốc. Trong khi hệ thống đường cao tốc ngày càng mở rộng, việc lái xe trên cao tốc là tất yếu, nên chị rất mong muốn việc thực hành lái xe trên cao tốc để trang bị kỹ năng cần thiết sau khi có bằng lái.
Nhiều ý kiến cũng đồng tình việc đưa nội dung thực hành lái xe trên cao tốc vào chương trình đào tạo, sát hạch lái xe. Bởi giáo trình hiện nay không quy định cụ thể phải đào tạo thực hành lái xe trên cao tốc, mà chỉ quy định số kilomet thực hành. Do vậy, đây là cơ hội để các học viên có kỹ năng, kinh nghiệm lái xe trên cao tốc.
Theo các chuyên gia giao thông, việc đào tạo lái xe trên cao tốc như yêu cầu của Cục Đường bộ Việt Nam là cần thiết, song cũng cần đánh giá kỹ việc học viên lái xe với tốc độ từ 60km/h trở lên có đảm bảo an toàn hay không. Do vậy, nên chăng cần có quy định bằng lái tạm thời, hoặc sau khi cấp bằng, học viên phải được đào tạo kỹ năng lái xe trên cao tốc.
Đặc biệt, có một số quan điểm cho rằng, các tuyến cao tốc của chúng ta hiện nay vẫn còn nhiều bất cập. Các học viên lại chưa có nhiều kinh nghiệm, việc đào tạo lái xe trên cao tốc với học viên mới có đảm bảo an toàn?
Các chuyên gia nhấn mạnh, nguyên tắc của an toàn giao thông không có khái niệm thử nghiệm. Việc nhanh chóng xây dựng lại quy trình đào tạo lái xe có nội dung thực hành lái xe chạy đường cao tốc là hoàn toàn phù hợp trong điều kiện hạ tầng giao thông đang có nhiều sự thay đổi. Nhưng việc đào tạo, sát hạch phải trong điều kiện thực tế có địa hình khác nhau thì lái xe mới có kinh nghiệm xử lý tình huống khẩn cấp xảy ra trên đường cao tốc.
(ANTV) - Vĩnh Long: Khởi tố đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ; Bắc Ninh: Triệt phá đường dây giả bệnh án để hoãn chấp hành án tù; TPHCM: Bắt nhanh đối tượng cướp giật tại tiệm vàng; Bắt tạm giam nhóm thanh niên cố ý gây thương tích; Quảng Ngãi: Tai nạn giao thông liên hoàn, 2 người thương vong....là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Tại đô thị ở ngoại ô Gladsaxe, thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, hệ thống đèn đường đã được chuyển sang sắc đỏ, là sáng kiến nhằm bảo vệ hệ sinh thái địa phương trước tác động của ô nhiễm ánh sáng.
(ANTV) - Xu hướng thời trang từ lông thú đã qua sử dụng đang dần xuất hiện trở lại trên đường phố New York, Mỹ thu hút sự quan tâm của giới trẻ nhờ kết hợp giữa nét hoài cổ và tinh thần tiết kiệm, góp phần mang đến vòng đời mới cho những mẫu thiết kế từng bị lãng quên.
(ANTV) - Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà. Chiến thắng ấy không chỉ khép lại hơn hai thập kỷ chiến tranh khốc liệt, mà còn mở ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập, tự do và phát triển. 51 năm đã trôi qua, nhưng âm vang của Đại thắng mùa Xuân vẫn còn vẹn nguyên trong từng ký ức, từng câu chuyện, từng thế hệ người Việt Nam.
(ANTV) - Thời gian qua, lượng khách du lịch đổ về Sapa ngày một đông, tạo nên sức sống sôi động cho Lào Cai, nhưng đồng thời cũng bộc lộ rõ những bất cập về hạ tầng giao thông. Khu vực trung tâm thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải, trong khi tuyến Quốc lộ 4D – trục kết nối chính – vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn do địa hình đèo dốc, tầm nhìn hạn chế và mật độ phương tiện tăng cao.
(ANTV) - Hôm nay là ngày đầu của dịp nghỉ lễ kéo dài 4 ngày và ngay từ sáng sớm, lượng lớn người dân rời thành phố Hà Nội khiến tình hình giao thông trên các tuyến đường cửa ngõ ra vào Thủ đô trở nên ùn ứ. Ghi nhận sau của phóng viên Truyền hình CAND tại một số tuyến cao tốc trọng điểm.
(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi hàng nghìn người dân và du khách đổ về Thủ đô tham quan, vui chơi, phía sau sự nhộn nhịp ấy là những nỗ lực thầm lặng của lực lượng công an cơ sở nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân.
(ANTV) - Vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 hàng năm, Khu du lịch Tam Đảo thuộc địa bàn xã Tam Đảo (tỉnh Phú Thọ) thường đón lượng du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng rất đông. Nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông phục vụ Nhân dân và du khách trong dịp này, Công an xã Tam Đảo đã chủ động xây dựng và triển khai phương án bảo đảm an ninh trật tự.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an, dịp lễ 30/4 này Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1. Công tác này không chỉ đảm bảo an toàn tuyệt đối hàng không, mà còn tạo thuận lợi, thông thoáng và hỗ trợ tốt nhất hành khách đi máy bay.
(ANTV) - Ngày 30/4, Công an thành phố Hải Phòng cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 đối tượng (sinh năm 1972, trú tại phường Gia Viên, Hải Phòng) về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức trên không gian mạng.