(ANTV) - Ngày 6/11/2021, dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành thương mại. Sau gần 3 năm vận hành, lượng hành khách đi lại trên tuyến đã tăng cao, chứng minh bằng thực tiễn về tính ưu việt của phương thức vận tải nhanh, khối lượng lớn, văn minh và hiện đại.
Nếu như thời gian đầu hành khách đi lại trên tuyến chủ yếu là những người đi trải nghiệm thì hiện tại đã trở thành hành khách đi lại thường xuyên bằng vé tháng;
Hay trước đây, người dân chủ yếu sử dụng phương tiện cá nhân để tiếp cận các nhà ga của tuyến thì nay đã lựa chọn việc đi bộ hoặc sử dụng các phương tiện công cộng khác để tiếp cận các nhà ga.
Những điều này đã cho thấy rằng tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đã làm thay đổi thói quen đi lại theo hướng rất tích cực của người dân.
7h30 sáng, chị Huệ bắt đầu ra khỏi nhà. Từ nhà chị đến ga tàu metro Nguyễn Trãi khoảng 800m.
Ngay sau khi tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động vài tháng, chị Huệ đã quyết định bỏ phương tiện cá nhân để đi lại bằng tàu điện metro từ nhà đến cơ quan. Chị Nguyễn Thị Hồng Huệ, sống tại Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: "Tôi đã bỏ phương tiện xe máy cá nhân khi tuyến metro này đi vào hoạt động vài tháng. Tôi mua vé tháng 200 nghìn đồng/tháng và thấy rất tiện ích. Tránh hẳn tắc đường, khói bụi."
Dù không sống gần ga tàu như chị Huệ, chị Bình đã chọn giải pháp mua thêm một chiếc xe đạp gấp nhỏ gọn. Đây cũng là giải pháp được nhiều bạn trẻ lựa chọn với các loại phương tiện như xe scooter, dễ dàng đem theo lên tàu để thực hiện hành trình hàng ngày. Chị Nguyễn Thị Bình, sống tại Hà Đông, Hà Nội, cho biết: "Nhà tôi cách bến 3km, tôi mua xe đạp nhỏ, có thể gấp gọn và đem theo lên tàu, rất thuận tiện. Điều mong muốn là thành phố đầu tư thêm nhiều tuyến metro."
Có thể nói, đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động đã thay đổi thói quen đi lại, chuyển dịch từ sử dụng phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng. Hiện nay, mỗi ngày có trên 35.000 hành khách sử dụng tuyến đường sắt này. Trong số đó, 47% là người đi làm, 45% là người đi học và 8% còn lại là đi lại với các mục đích khác.
Anh Nguyễn Văn Linh, sống tại Thanh Xuân, Hà Nội, chia sẻ: "Mình đi bộ từ nhà ra ga này khoảng 500m, vừa rèn luyện sức khỏe vừa tiện lợi để đi tàu, tránh ùn tắc giao thông." Anh Vũ Quang Định, sống tại Hà Đông, Hà Nội, nói: "Khi người dân sử dụng phương tiện metro đã góp phần giảm phương tiện cá nhân."
Theo dự kiến, trong tháng 6 này, tuyến metro thứ hai của Hà Nội là tuyến Nhổn – ga Hà Nội sẽ đi vào hoạt động. Tuyến đường này được khởi công từ tháng 9-2010 và dự kiến hoàn thành vào năm 2016, nhưng đến nay đã chậm tiến độ 8 năm. Rút kinh nghiệm từ những dự án chậm tiến độ, Hà Nội đang quyết liệt tìm cơ chế vượt trội đưa vào Luật Thủ đô để đẩy nhanh xây dựng hệ thống metro.
Người dân đang thụ hưởng sự tiện ích từ tuyến Metro đầu tiên của Hà Nội mong mỏi vào sự quyết liệt của chính quyền Thủ đô.
(ANTV) - Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa triệt phá thành công một vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép vật liệu nổ, thu giữ gần 1,4 tấn thuốc nổ và gần 4.000 kíp nổ được các đối tượng sử dụng để phục vụ hoạt động khai thác hải sản trái phép trên biển.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai vừa khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý rừng” và “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.
(ANTV) - Ngày 6/6, người dân phát hiện hàng ngàn vỉ thực phẩm chức năng (TPCN), thực phẩm bảo vệ sức khoẻ bị đổ bỏ ở một bãi đất trống dọc theo trục đường Nguyễn Văn Linh (TPHCM).
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Quảng Bình đã di lý đối tượng truy nã quốc tế Nguyễn Xuân Hòa (SN 1976, trú ở thôn Tân Định, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn) từ Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất về tỉnh Quảng Bình, kết thúc gần 4 năm trốn ở nước ngoài.
(ANTV) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hậu Giang có công văn phúc đáp gửi Sở NN-MT tỉnh Sóc Trăng về kết quả kiểm tra, xác minh vụ Công ty C.P bị tố "bán thịt bẩn", theo đề nghị phối hợp khi nội dung phản ánh có những hình ảnh được ghi chú nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
(ANTV) - Lo ngại số thuế phải nộp tăng khi thu tiền qua tài khoản ngân hàng hoặc nhằm tránh bị "soi", trong những ngày qua, trên nhiều nền tảng mạng xã hội, xuất hiện thông tin về nhiều cửa tiệm nhỏ, quán ăn vỉa hè chỉ chấp nhận khách thanh toán bằng hình thức tiền mặt, không đồng ý chuyển khoản như trước. Vấn đề này đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Thực hư câu chuyện này như thế nào?
(ANTV) - Tại cuộc Họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM vào chiều qua. Theo bà Lượng Thị Tới - Phó Giám đốc Sở Nội vụ thành phố, tính từ đầu năm tới ngày 31/5/2025, Sở đã ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 45.820 người và quyết định hỗ trợ học nghề cho 875 người.
(ANTV) - Những ngày này, Nha Trang - Khánh Hòa đang khẩn trương mọi nguồn lực để chuẩn bị cho sự kiện Lễ hội Văn hóa Du lịch Biển 2025. Lần đầu tổ chức với những thay đổi nhất định, Lễ hội Văn hóa - Du lịch biển 2025 hứa hẹn mang đến cho du khách, người dân phố biển Nha Trang những ngày hè sôi động, ấn tượng.
(ANTV) - Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao” năm 2025 do Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức đã chính thức khởi động trên quy mô toàn quốc.
(ANTV) - Vừa qua, một cụ già 84 tuổi ở xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã không may bị rơi xuống giếng sâu trong khuôn viên gia đình. Hiện trường cứu hộ được xác định khó khăn khi miệng giếng chỉ rộng khoảng 50-60cm. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm nghề nghiệp, các cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng giải cứu được nạn nhân.