Thứ Bảy, 22/06/2024 22:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tín hiệu tích cực từ đường sắt đô thị

BT

(ANTV) - Tại Hội thảo Giải bài toán phát triển giao thông đô thị, con số thống kế đã được công bố qua khảo sát là có gần 60% hành khách từ bỏ xe máy để lựa chọn tàu điện Cát Linh – Hà Đông làm phương tiện di chuyển.

Thông tin trên rất tích cực và đáng mừng trong quá trình thực hiện mục tiêu giao thông xanh của thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, một tuyến là chưa đủ và cần phát triển mạng lưới đường sắt đô thị, đặc biệt là tính kết nối của loại hình này với các phương tiện giao thông công cộng khác.

Sau hơn 3 năm vận hành khai thác. Mỗi ngày Tàu điện Cát Linh – Hà Đông đã vận chuyển hơn 35 nghìn hành khách. Đã dần chứng minh bằng thực tiễn về tính ưu việt của phương thức vận tải nhanh, khối lớn, văn minh và hiện đại. Việc vận hành tuyến đường sắt đô thị này, đã giúp thay đổi thói quen đi lại và từng bước tạo dựng được văn hoá giao thông.

Qua khảo sát của Hanoi metro, 60% hành khách từ bỏ xe máy để đi tàu điện Cát Linh – Hà Đông. Cư dân mạng cho rằng: Con số này phản ánh đúng với những lợi ích mà đường sắt đô thị đem lại, đó là an toàn, thuận tiện và quan trọng là đúng giờ.

Nhìn cảnh tắc đường vào giờ cao điểm. Có thể thấy, người dân lựa chọn đường sắt đô thị là hợp lý và chính đáng. Cứ 1 triệu chuyến di chuyến bằng xe cá nhân, nếu chuyển sang tàu điện sẽ giúp giảm 487 nghìn giờ tham gia giao thông trên đường, giúp giảm khí thải và ùn tắc giao thông.

Song, cư dân mạng cho rằng, 1 tuyến đường sắt đô thị là không đủ để giảm tải áp lực giao thông. Kể cả đầu tháng 7 sẽ dự kiến khai thác đoạn trên cao tuyến Nhổn – ga Hà Nội cũng vẫn chưa thể giải quyết bài toán ùn tắc tại Hà Nội.

Cư dân mạng cho rằng: Để xu hướng giao thông xanh thực sự phát triển, thì tính kết nối giữa các phương tiện công cộng phải được chú trọng. Nhìn sự phát triển của giao thông công cộng trên thế giới, họ thành công nhờ sự kết nối hiệu quả giữa các loại hình vận tải. Từ điểm trung chuyển đến các trung tâm thương mại, kết nối với khu dân cư. Chứ nếu để một loại hình đơn thân độc mã thì khó đem lại hiệu quả cao nhất để hướng đến xu thế giao thông xanh trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Biểu tình bạo lực tại Kenya

Biểu tình bạo lực tại Kenya

Thế giới 22/06/2024

(ANTV) - Theo nguồn tin cảnh sát Kenya, ít nhất 1 người đã thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương trong các cuộc biểu tình bùng phát trên khắp cả nước trong những ngày qua.

Đề xuất tăng lương cơ sở từ 1/7

Đề xuất tăng lương cơ sở từ 1/7

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Bộ Chính trị đã thống nhất sẽ tiến hành thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công theo Nghị quyết số 27 đã rõ, đủ điều kiện thực hiện. Còn 2/6 nội dung cải cách tiền lương là: Bảng lương mới theo vị trí việc làm và cơ cấu lại, sắp xếp thành 9 chế độ phụ cấp mới tạm thời chưa thực hiện. Trên cơ sở đó, Chính phủ đề xuất phương án tăng lương cơ sở khu vực công hơn 30% lên 2.340.000 đồng từ 1/7 tới đây.

Cần lộ trình xử lý dứt điểm xe ba bánh vi phạm giao thông

Cần lộ trình xử lý dứt điểm xe ba bánh vi phạm giao thông

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Không xa lạ gì với những chiếc xe ba bánh vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường của thủ đô Hà Nội. Loại hình phương tiện này vẫn luôn là một trong những lựa chọn của người dân để vận chuyển các loại hàng hóa. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì những phương tiện như vậy lại đang trở thành nỗi ám ảnh với người tham gia giao thông, gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng.

Thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Tại buổi họp báo thường kỳ quý II mới đây, đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, cả nước hiện có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn; tăng 4 dự án với 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024.

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Công an thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị tập huấn công tác giải quyết thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự cho Công an cấp huyện và Công an cấp xã.

Năm 2023, người dân bị lừa qua mạng khoảng 1000 tỷ đồng

Năm 2023, người dân bị lừa qua mạng khoảng 1000 tỷ đồng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Bên cạnh sự phát triển của các dịch vụ thanh toán không tiền mặt, ngành ngân hàng cũng phải đối mặt với những rủi ro, thách thức không nhỏ về công tác đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật, đặc biệt trong bối cảnh gia tăng tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp.

Xem thêm