Chủ Nhật, 21/04/2024 05:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Duy trì nồng độ cồn bằng 0 khi điều khiển phương tiện là cần thiết

(ANTV) - Năm 2023 có nhiều biện pháp đảm bảo an toàn giao thông đã được triển khai nhằm kéo giảm TNGT, nổi bật nhất đó là kiểm tra, phát hiện và xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, bởi theo thống kê thì đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những vụ TNGT. Qua đó, kiên quyết xử lý các tài xế vi phạm, tạo cho người dân thói quen “đã uống rượu bia thì không lái xe”. Với mục đích, không phải là xử phạt, mà là việc dần dần có thêm số đông người không lái xe khi có hơi men trong cộng đồng xã hội.

Một minh chứng rõ ràng nhất có thể nhìn thấy ngay đó là trong đợt Tết Nguyên Đán Giáp Thìn vừa qua, số người chết, số vụ TNGT do rượu bia chất kích thích đã giảm rất mạnh so với 1 năm trước đây. Điều này đang cho thấy, chúng ta đang đi đúng hướng trong công tác xử lý vi phạm về nồng độ cồn.

Theo thống kê của Cục CSGT Bộ Công an chỉ trong 7 ngày Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý được hơn 29.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.

29 nghìn trường hợp vi phạm bị xử lý nghĩa là 29 nghìn nguy cơ TNGT đã được ngăn chặn.

Và hiệu quả thì có thể nhìn thấy ngay đó là số người chết do TNGT trong 7 ngày Tết vừa qua giảm tới 24,38%.

Những con số thống kê rất đáng mừng cho thấy các cơ quan chức năng đang đi rất đúng hướng trên con đường đấu tranh với ma men.

Trong đó, 1 trong những quy định đang từng bước tạo chuyển biến tích cực trong ý thức người điều khiển phương tiện, và nhận được sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp xã hội đó là cấm tuyệt đối việc sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện. Điều này thể hiện rõ thái độ, quan điểm không khoan dung, không khoan nhượng trên mặt trận đấu tranh với các ma men.

1 giọt hay nhiều giọt thì vẫn là uống có ai dám khẳng định mình chỉ uống 1 vài giọt hay không?

Có ai dám định lượng được rằng mình uống mấy cốc là đủ mấy chén thì sẽ say hay không? Tất cả chỉ có thể dừng lại ở cảm quan của mỗi người và vì thế nó cũng chỉ mang tính tương đối và phụ thuộc rất nhiều vào ý chí chủ quan cá nhân.

Cảm quan cá nhân thì có thể tương đối, còn các quy định của pháp luật thì không thể tương đối được, nó đòi hỏi sự chặt chẽ, tính thống nhất và không có khoảng trống về pháp lý để các ma men có thể vin vào đó để luồn, để lách luật.

Nhìn lại xuyên suốt cả 1 chặng đường dài đấu tranh với ma men những năm vừa qua, rõ ràng có thể thấy chế tài mạnh, xử phạt nghiêm minh, không vùng cấm, không ngoại lệ đã mang đến những hiệu quả thiết thực như thế nào cho xã hội. Vậy thì lý do chúng ta cần phải sinh ra thêm 1 “vùng xanh”, 1 khoảng trống trong Luật cho những ma men.

Cấm tuyệt đối có thể là liều thuốc đắng nhưng đó là liều thuốc đặc trị dành cho chính sự an toàn của mỗi chúng ta khi tham gia giao thông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là một trong những sự kiện chính trị rất quan trọng. Trong đó, nổi bật là lễ diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh Điện Biên vào sáng 7/5 với sự tham gia của nhiều lực, quân số lên tới hơn 12.000 người. Là đơn vị chủ công trong công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã sớm xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh cảnh vệ sẽ phân công trên 300 CBCS thực hiện các nhiệm vụ tại tỉnh Điện Biên.

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Mặc dù thủ đoạn không hề mới và cũng thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền cảnh báo, xong nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy hoặc cố tình xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để rồi rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc tăng nguồn cung, giúp bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngoài việc tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC ngày 22/4, cơ quan này cũng sẽ xem xét cho doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu trong thời gian tới. Đây là chia sẻ của ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối tại buổi họp báo thường kỳ quý 1/2024 của Ngân hàng Nhà nước ngày 19/4.

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Người lao động thất nghiệp cũng đã bắt đầu trở lại thị trường lao động tìm kiếm việc làm mới. Đây là tín hiệu tích cực và cho thấy, thị trường lao động đang có xu hướng “ấm” dần lên.

Xem thêm