Thứ Sáu, 01/03/2024 02:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Điểm tựa của những người lầm lỡ

(ANTV) - Hơn 30 năm gắn bó với buôn làng, ông Kpuih Ing, người uy tín của làng luôn được bà con kính trọng, suy tôn. Ông còn là điểm tựa để những người từng lầm lỗi vươn lên làm lại cuộc đời.

Anh Rơ Lan Thao - một người từng theo FULRO, “Tin lành Đê ga” ở làng Yít Rông, rồi vượt biên sang Campuchia, được ông Kpuih Ing động viên, giúp đỡ ổn định cuộc sống sau khi hồi hương. Hiện nay, gia đình Rơ Lan Thao có 1000 cây cà phê, cao su. Vợ chồng họ còn làm công nhân hợp đồng của Công ty Cao su 75, kiếm thêm thu nhập mỗi tháng từ 7-8 triệu đồng. Sau nhiều năm cần mẫn lao động, Rơ Lan Thao vừa xây được ngôi nhà khang trang trị giá khoảng 500 triệu đồng.

Anh Rơ Lan Thao, làng Yít Rông, xã Ia Din, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai chia sẻ: Hồi năm 2004, có người rủ mình đi, nói là cứ đi là có cuộc sống sung sướng, kiếm tiền nhiều, thế là mình đi theo chúng nó. Chú Ing giúp mình, động viên mình là: thôi, đừng nghe lời người ta nữa, ở nhà của mình thôi, cố gắng mà làm. Có ít làm ít, có nhiều làm nhiều. Nói với mình như thế thì mình mới nghĩ lại: đúng rồi, mình chấp nhận mình sai rồi. Sau này không nghe lời người ta nữa, chỉ làm ăn lo cho vợ con thôi.

Cái gọi là “Tin lành Đê ga” hiện nay cũng không còn tồn tại ở làng Yít Rông. Một người từng mê muội theo FULRO, “Tin lành Đê ga” như anh Rơ Châm Den giờ đây cũng đã đoạn tuyệt với quá khứ lầm lỗi để tập trung làm ăn phát triển kinh tế. Già Ing đã giới thiệu cấp ủy, chính quyền cho gia đình anh Den làm thủ tục vay vốn Ngân hàng chính sách 3 lần với tổng số tiền 100 triệu đồng để đầu tư phân bón, chăm sóc cây cà phê, cây điều.

Anh Rơ Châm Den, làng Yít Rông, xã Ia Din, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai nói: Hồi đó mình trốn sang Campuchia, mình cũng chưa biết nó là cái gì, ra sao. Chỉ nghe người ta nói đi nước ngoài sung sướng. Rốt cuộc băng rừng qua đó mà chẳng thấy ai hết, sau đó bị bắt trả lại Việt Nam. Về đây được tạo điều kiện vay vốn Nhà nước, chăm sóc cà phê, điều, từ đó mình xây được nhà. Chú Ing thường đến động viên, an ủi mình đừng nghe theo người xấu, cố gắng mà làm ăn để con cái mình sau này lớn lên tốt đẹp.

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, kiên trì giải thích, thuyết phục, luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ, ông Ing đã gần gũi, giúp đỡ nhiều người trong làng từ bỏ cái gọi là “Tin lành Đê ga”, bỏ ý định vượt biên để chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế.

Ông Kpuih Ing - người uy tín làng Yít Rông, xã Ia Din, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai chia sẻ: Tôi thường nói với mọi người đừng có nghe kẻ xấu đi lang thang, ở nhà cố gắng làm ăn chăm sóc con cái. Lo cho nó đi học để nó hiểu biết. Ngày xưa không đi học thì nghèo, cũng do không đi học nên mắc mưu người ta tuyên truyền. Giờ các cháu này hiểu biết rồi, không nghe người ta nữa, lo làm giàu thôi.

Trung tá Nguyễn Văn Chinh - Đội trưởng Đội An ninh, Công an huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai cho hay: Ông Ing là một trong những người có uy tín ở Đức Cơ. Ông có đóng góp rất quan trọng trong công tác vận động những đối tượng từng theo FULRO, “Tin lành Đê ga” trốn ra nước ngoài trở về quê hương yên tâm làm ăn phát triển kinh tế. Ông còn góp tiếng nói của mình để giáo dục thanh thiếu niên trên địa bàn cố gắng học hành, lao động sản xuất, góp phần xây dựng buôn làng phát triển. Đồng thời, vì nắm rõ tình hình địa bàn, hiểu phong tục tập quán của bà con nên thời gian qua, ông Ing đã giúp đỡ, đồng hành cùng lực lượng Công an đấu tranh ngăn chặn hoạt động phục hồi FULRO, “Tin lành Đê ga”, góp phần giữ gìn bình yên cho buôn làng.

Với uy tín của mình, ông Kpuih Ing thực sự là cầu nối để những chính sách, đường lối của Đảng đến được với người dân, vận động người dân không tin, không nghe lời kẻ xấu, chăm lo phát triển kinh tế, thay đổi nếp nghĩ, cách làm để tăng gia sản xuất. Vì thế, người dân trong làng, nhất là những người từng lầm lỡ như Rơ Lan Thao, Rơ Châm Den luôn xem ông Ing là một mẫu mực. Họ đã hiểu được âm mưu thâm độc của bọn phản động FULRO, “Tin lành Đê ga”, yên tâm lao động sản xuất để xây dựng cuộc sống ấm no trên quê hương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Sau giai đoạn các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, thì mới đây, bắt đầu có một số ngân hàng thương mại "rục rịch" tăng nhẹ lãi suất tiền gửi từ 0,1-0,4 điểm % như Techcombank, Sacombank, BVBank. Sự điều chỉnh này được nhìn nhận như biện pháp thu hút thêm tiền gửi sau dịp Tết Nguyên đán.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước tháng 2-2024 đạt 24,82 tỷ USD, giảm 28,1% so với tháng trước và giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ.

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Đoàn công tác của Văn phòng Bộ Công an vừa đến tỉnh Đắk Lắk cùng Công an tỉnh có chuyến khảo sát, làm việc để bắt đầu tham mưu triển khai Đề án của Bộ Công an về xây dựng nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Ngày 28/02, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố một sắc lệnh hành pháp nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ trước nguy cơ có thể bị chuyển sang các quốc gia khác. Đây là động thái mới nhất của Washington trong nỗ lực ngăn chặn rò rỉ các dữ liệu quan trọng ra nước ngoài.

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Là mặt hàng chủ yếu của hầu hết 270 triệu người Indonesia, giá gạo đã tăng hơn 16% kể từ năm ngoái do hiện tượng thời tiết El Nino khiến lượng mưa giảm trên phần lớn khu vực châu Á trong năm 2023. Điều này làm giảm sản lượng ngũ cốc và gây ra áp lực lạm phát lương thực cho một số nền kinh tế vốn nhạy cảm với giá.

Xem thêm