(ANTV) - Trong thời gian qua, các cấp chính quyền phối hợp cùng nhiều lực lượng nỗ lực triển khai, đưa ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về cháy nổ. Mặc dù, công tác phòng cháy, chữa cháy đã có nhiều chuyển biến, tuy nhiên đến nay tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp, trong thời gian ngắn liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc tổn thất nặng nề về người và tài sản.
Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình không thể chủ quan với “giặc lửa”, cần thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm đối với vấn đề an toàn cháy nổ, có sẵn phương án chủ động phòng ngừa để bảo vệ tính mạng, tài sản của chính bản thân, gia đình và cộng đồng.
Thời gian qua, rất nhiều vụ cháy đã xảy ra trong đó phải kể đến:
Sáng 13/5 một vụ cháy đã xảy ra ở Hà Đông khiến 4 nạn nhân trong một gia đình tử vong. Vụ cháy là một tín hiệu cảnh báo nguy hiểm từ những ngôi nhà, chung cư đang được rào chắn không lối thoát.
Ngày 8/7, tại địa chỉ số nhà 12, ngõ Thổ Quan, phường Thổ Quan, quận Đống Đa đã xảy ra vụ cháy nghiêm trọng để lại hậu quả lớn, làm 3 người tử vong vì đều mắc kẹt trong nhà.
Hay vụ cháy ở chung cư mini ở Thanh Xuân được cho là thảm họa cháy khi số người thương vong lên đến 56 người.
Nỗi đau của những người ở lại trong các vụ cháy ấy vẫn chưa nguôi ngoai thì mới đây một vụ cháy ở Thanh Trì cũng xảy ra cướp đi mạng sống của 3 người, đau đớn hơn là người chồng không thể làm gì để cứu 3 mẹ con trong đám cháy.
Theo những người dân ở gần khu vực cháy ngôi nhà bị cháy là nhà tạm, phía trong nhà được sử dụng để chứa đồ buôn bán sắt vụn. Tại thời điểm xảy ra vụ cháy, có một người đàn ông chạy ra bên ngoài hô hoán nhưng sau đó không thấy ai chạy ra. Người đàn ông chạy thoát ra ngoài bị bỏng sau đó được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, trong khi vợ cùng hai con tử vong do ngạt khói, bị trần nhà đổ đè trúng.
Được biết, thời điểm vụ cháy xảy ra, gia đình sử dụng máy chuyên dụng ép phế liệu thì ép phải bình xịt tóc dẫn đến phát nổ, bén lửa gây ra cháy.
Là 1 trong những người đầu tiên phát hiện ra vụ việc, anh Trung cho biết sau khi nghe tiếng nổ lớn, anh đã lập tức chạy sang hiện trường. Khi biết trong nhà vẫn còn phụ nữ và trẻ con, anh Trung đã cố gắng tiếp cận ngôi nhà để ứng cứu. Thế nhưng đám cháy bén vào các vật liệu tại đang đây khiến lửa bùng lên nhanh chóng. Anh Trung và nhiều người dân đành bất lực, đau đớn trước vụ việc xảy ra trước mặt.
Sinh sống ngay cạnh ngôi nhà xảy ra vụ hỏa hoạn, chị Hồng cho biết bản thân vẫn đang rất sợ hãi, bàng hoàng. Tại thời điểm xảy ra cháy, chỉ có chị và 3 con nhỏ tại nhà. Khi vụ cháy xảy ra chị đã ngay lập tức ôm các con bỏ chạy để đảm bảo an toàn. Chị Hồng cho biết gia đình các nạn nhân đến đây sinh sống được khoảng hơn 5 năm nay, họ làm nghề thu mua ve chai kiếm sống. Chị không thể tin rằng vụ cháy đã cướp đi mạng sống của những người hàng xóm này.
Ghi nhận tại hiện trường, ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn. Vụ hỏa hoạn khiến 20m2 nhà tạm của cơ sở thu mua phế liệu bị thiêu rụi. Được biết, do căn nhà của gia đình là nhà tạm, kết cấu không vững chắc, nên khi xảy ra nổ lớn, toàn bộ trần nhà đã bị đổ sập, đè lên các nạn nhân.
Chứng kiến những hình ảnh này bà Hiên vẫn chưa hết bàng hoàng khi vụ cháy xảy ra ngay gần khu nhà ở của mình. Sáng ngày hôm nay, bà Hiên tranh thủ đến thắp nén hương cho các nạn nhân. Trước hậu quả to lớn của vụ cháy gây ra, bà không kìm nén được những giọt nước mắt, thương xót cho những người hàng xóm hiền lành.
Tại thủ đô Hà Nội ghi nhận sự tồn tại của rất nhiều khu thu mua ve chai, tập kết phế liệu. Đáng nói là nhiều cơ sở trong quá trình thu mua phế liệu có các loại vật liệu dễ cháy như: Giấy carton, vải vụn, bọc nylon, nhựa, chai lọ… chất thành đống. Trong khi đó, vựa phế liệu thường tận dụng khung sắt yếu, mỏng, gỉ sét dựng tạm bợ, tôn cũ để làm vách ngăn, hàng rào và dường như bỏ ngỏ vấn đề phòng chống cháy, nổ khiến sự cố có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào.
Trong thời gian qua, các cấp chính quyền TP Hà Nội phối hợp cùng nhiều lực lượng nỗ lực triển khai, đưa ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về cháy nổ. Mặc dù, công tác phòng cháy, chữa cháy đã có nhiều chuyển biến, tuy nhiên đến nay tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp. Số vụ cháy lớn, cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng, cháy gây hậu quả nghiêm trọng chỉ chiếm 3,63% tổng số vụ cháy nhưng lại gây 100% thiệt haị về người khoảng 62,28% giá trị thiệt hại về tài sản.
Vụ việc một lần nữa đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ cháy nổ thường trực. Chính vì vậy, mỗi người dân, mỗi hộ gia đình không thể chủ quan với “giặc lửa”,cần thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm đối với vấn đề an toàn cháy nổ, có sẵn phương án chủ động phòng ngừa để bảo vệ tính mạng, tài sản của chính bản thân, gia đình và cộng đồng.
(ANTV) - Chúng ta đang sống trong những ngày tháng 4 lịch sử, tháng 4 của hào khí dân tộc, của niềm tự hào và lòng biết ơn sâu sắc. Cả nước đang hân hoan hướng về sự kiện trọng đại – Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
(ANTV) - Cơ quan Quan hệ công chúng liên ngành Pakistan (ISPR) cho biết ít nhất 54 phần tử khủng bố thuộc tổ chức lực lượng Taliban ở Pakistan (TTP) đã bị tiêu diệt khi tìm cách xâm nhập từ Afghanistan vào tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc Pakistan.
(ANTV) - Thông tin mới nhất liên quan đến đường dây ma túy của Bùi Đình Khánh. Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục bắt thêm 8 đối tượng. Như vậy đến thời điểm này, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố 13 đối tượng, thu giữ tang vật gồm 25 bánh heroin, 6 ô tô cùng nhiều vũ khí quân dụng.
(ANTV) - Với hành vi “gây ô nhiễm môi trường”, bà Bùi Thị Mỹ Dung (62 tuổi) và ông Phan Văn Sấu (69 tuổi, chồng bà Dung) cùng trú tại phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét nơi làm việc để điều tra làm rõ.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với La Thanh Thúy (60 tuổi, trú tại TP Vũng Tàu) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Theo số liệu của Cục Hải quan, xuất khẩu cà phê của Việt Nam tính từ đầu năm đến hết ngày 15/4 đạt hơn 580.000 tấn, mang về 3,3 tỷ USD giảm 13,5% về lượng nhưng giá trị tăng tới 46,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
(ANTV) - Từ ngày 18/4-1/6/2025, chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, khu phố cổ Hà Nội trở thành không gian văn hóa đặc sắc. Tại đây người dân và du khách có dịp thưởng thức nhiều hoạt động văn hóa, trưng bày gắn với làng nghề truyền thống cũng như các triển lãm.
(ANTV) - Tại cuộc họp báo về kinh tế - xã hội định kỳ tại TP.HCM, đại diện Sở Nội vụ TP.HCM đã thông tin về các chính sách hỗ trợ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy.
(ANTV) - Thị trường tài sản số và hạ tầng số là 2 lĩnh vực đang được chuẩn hóa về mặt pháp lý để khai thác tiềm năng thương mại, tạo bứt phá cho các doanh nghiệp. Trong đó, nghị định 163 và Chỉ thị 10/CT-TTg là những văn bản quan trọng, được kỳ vọng mở ra nhiều cơ hội mới cho lĩnh vực tài sản số tại Việt Nam.
(ANTV) - Giá dầu tại thị trường châu Á tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 28/4, nhưng vẫn chịu áp lực bởi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung, và khả năng OPEC+ tăng sản lượng cũng tác động đến triển vọng tăng trưởng toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu.