(ANTV) - Tai nạn giao thông là một trong những thảm họa mang tính toàn cầu, diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi. Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông. Trước thực trạng đó, năm 2005, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chính thức chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” trên toàn cầu. Tại Việt Nam, lần đầu tiên Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” vào ngày 19/11/2012 và từ năm 2013 đến nay được tổ chức thường niên trong phạm vi cả nước nhằm cảnh báo xã hội về thảm họa tai nạn giao thông.
Tai nạn giao thông luôn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Tại Việt Nam, tai nạn giao thông được kiềm chế và kéo giảm. Tuy nhiên, trong 10 tháng đầu năm 2023, toàn quốc đã xảy ra 9.826 vụ tai nạn giao thông, khiến 5.496 người chết và 6.973 người bị thương. Trong đó, 881 vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh (6-18 tuổi), làm chết 490 người, bị thương 827 người.
Tai nạn giao thông gây ra những mất mát to lớn về con người, của cải và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội. Hậu quả tai nạn giao thông làm tổn thương đến hình ảnh một đất nước an toàn, thân thiện trong mắt bạn bè, đối tác.
Với thông điệp "Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại", lễ tưởng niệm là dịp để bày tỏ niềm thương xót với những người mất vì tai nạn giao thông và chia sẻ mất mát với người thân của họ; đồng thời, nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định như đã uống rượu, bia thì không lái xe; tuân thủ tốc độ; đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn.
Cần có những giải pháp nào để việc chấp hành quy định giao thông được thực thi 1 cách hiệu quả, hành động mang tính thực sự thiết thực?
Trong chương trình hôm nay, Thượng tá Phạm Việt Công, Phó Chánh Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia sẽ cùng có những chia sẻ cụ thể hơn.
(ANTV) - Trên nhiều tuyến đường của Thủ đô Hà Nội, các công trình chống ngập đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm, kéo theo việc dựng rào chắn và thu hẹp mặt đường, đặc biệt tại những khu vực có mật độ phương tiện lớn, vì thế áp lực giao thông cũng gia tăng rõ rệt. Trước thực tế đó, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết linh hoạt, vừa đảm bảo tiến độ thi công, vừa duy trì việc đi lại của người dân.
(ANTV) - Giữa những áp lực ngày càng lớn của đô thị như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và chi phí sinh hoạt gia tăng, thông tin TPHCM sẽ miễn phí xe buýt cho người dân thành phố đang mở ra một hướng tiếp cận mới trong phát triển giao thông công cộng, không chỉ nhằm hỗ trợ người dân đi lại mà còn kỳ vọng tạo ra cú hích thay đổi thói quen di chuyển.
(ANTV) - Nhằm lập lại trật tự vỉa hè, vệ sinh môi trường và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã đồng loạt ra quân, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý, một số địa phương đã có cách làm linh hoạt, công khai thông tin về thời gian, tuyến đường kiểm tra để người dân chủ động chấp hành, từng bước hình thành ý thức tự giác, thay vì chỉ tập trung xử phạt.
(ANTV) - An toàn thực phẩm trong trường học là nơi đáng lẽ phải là môi trường an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của trẻ em nhưng lại đang đứng trước những mối lo ngại về thực phẩm bẩn bủa vây. Những ngày vừa qua, vụ việc đường dây tiêu thụ gần 300 tấn thịt lợn bệnh vào các bếp ăn, trong đó có nhiều trường học tại Hà Nội, đang khiến dư luận đặc biệt phẫn nộ.
(ANTV) - Diễn ra từ 15 đến 17/2 âm lịch, lễ hội Tây Thiên là một trong những lễ hội lớn của khu vực phía Bắc. Năm nay, lễ hội được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt, năm đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dâng hương, chiêm bái.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành bắt bị can để tạm giam đối Phạm Văn Lộc (SN 1980, trú tại phường Mường Thanh) về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
(ANTV) - Giới chức Mỹ vừa qua cho biết đã bắt giữ một công dân nước này với cáo buộc đăng tải nhiều nội dung trên Facebook nhằm đe dọa sát hại Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, đối tượng bị bắt là Andrew Emerald, 45 tuổi, cư trú tại bang Massachusetts.
(ANTV) - Theo kết quả cuộc khảo sát “Xu hướng nước Đức” do đài ARD tiến hành và công bố ngày 2/4, mức độ hài lòng của người dân Đức với chính phủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU)-Dân chủ Xã hội (SPD) đang giảm mạnh. 84% số người được hỏi không hài lòng với hoạt động của chính phủ, mức cao kỷ lục kể từ khi Thủ tướng Đức lên nắm quyền vào tháng 5/2025.
(ANTV) - Công an xã Đại Xuyên (Hà Nội) đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trên địa bàn.
(ANTV) - Bộ Công Thương đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định cơ chế tạm ứng ngân sách trung ương cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu, trong bối cảnh dư địa của quỹ hiện hữu gần như đã cạn kiệt. Theo đề xuất, mức chi tạm ứng ban đầu có thể lên tới 4.000 - 5.000 đồng mỗi lít xăng dầu nhằm hỗ trợ điều hành giá trong ngắn hạn.