Thứ Ba, 02/12/2025 05:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Giảm áp lực cho học sinh thi vào 10

(ANTV) - Cuộc đua giành suất vào lớp 10 ở các trường THPT công lập tại những đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM chưa bao giờ bớt nóng. Năm nay, tình hình càng căng thẳng hơn khi "cánh cửa" vào lớp 10 thêm phần chật hẹp. Tính đến thời điểm hiện tại chỉ còn khoảng gần hai tuần nữa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 sẽ diễn ra. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào cuộc đua khốc liệt được đánh giá là căng thẳng hơn cả thi đại học. Cách nào để giảm áp lực cho thí sinh là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Đêm khuya, khi chỉ còn ánh sáng của những chiếc đèn đường, thì phòng học của em Nguyễn Ngọc Khánh Chi vẫn còn sáng, phần lớn thời gian này em đều dành để gắn bó với chiếc bàn học. Liên tục giải đề, đọc thêm chỗ kiến thức đã quên, chạy đua với khoảng thời gian đang ngày càng ít dần.   

Còn tại trường học, trong khi các khối khác đã kết thúc chương trình thì lại là lúc học sinh khối 9 bắt đầu tăng tốc, ôn tập cả sáng lẫn chiều. Giáo viên cũng đã phân loại học sinh khá, giỏi, yếu ra để có thể giảng dạy một cách hiệu quả nhất.

Năm học 2024-2025, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội giao tổng chỉ tiêu tuyển sinh cho 119 trường THPT công lập là 81.200 học sinh. Số học sinh đã đăng ký tham dự kỳ thi này là 106.000 em. Như vậy sẽ có gần 25.000 học sinh không trúng tuyển lớp 10 trường công lập.

Còn tại TP.HCM năm học 2024-2025, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM dự kiến có khoảng hơn 102.000 học sinh đăng ký thi tuyển sinh lớp 10 công lập, xác định lấy 70% học sinh vào học tại các trường công lập. Có khoảng 31.000 học sinh sẽ trượt lớp 10 và khoảng 16.000 em không đăng ký thi tuyển mà chọn học nghề, du học…Các em học sinh lớp 9 đang phải chịu áp lực rất lớn trong "cuộc đua" này bởi kỳ thi vào lớp 10 với số lượng thí sinh đông, tỷ lệ chọi cao nhưng nguyện vọng lại ít hơn so với thi đại học.

Trước một kỳ thi quan trọng có sự cạnh tranh cao, áp lực là không thể tránh khỏi, đặc biệt là những học sinh có nguyện vọng học trường chuyên, lớp chọn. Để giảm tải áp lực mùa thi, các học sinh nên phân bổ thời gian học tập hợp lý, không nên thức ôn bài quá khuya, chuẩn bị sức khỏe tốt để sẵn sàng vượt vũ môn. Quan trọng hơn, các em cần có sự đồng hành của thầy cô, cha mẹ và trường công không phải lựa chọn duy nhất để các em học tập.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi động chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025

Khởi động chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025

Kinh tế 01/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp trên cả nước chính thức khởi động chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025. Với hàng chục nghìn chương trình giảm giá, ưu đãi lên tới 100% tùy ngành hàng, sự kiện năm nay được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho tiêu dùng trong nước, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang cần các giải pháp kích cầu bền vững.

Quy định cụ thể nguyên tắc trong việc trồng rừng thay thế

Quy định cụ thể nguyên tắc trong việc trồng rừng thay thế

Chính trị 01/12/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

Sri Lanka: Số người chết do bão Ditwah tăng mạnh, vẫn có hàng trăm người mất tích

Sri Lanka: Số người chết do bão Ditwah tăng mạnh, vẫn có hàng trăm người mất tích

Thế giới 01/12/2025

(ANTV) - Sri Lanka đang trải qua một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng nhất nhiều năm qua khi số người thiệt mạng do bão Ditwah và mưa lũ liên tiếp tăng lên ít nhất 212 người và 218 người vẫn mất tích. Công tác cứu hộ, cứu nạn đã bước sang ngày thứ tư trong bối cảnh nhiều khu vực vẫn bị chia cắt bởi nước lũ và sạt lở đất.

Tổng thống Trump yêu cầu ông Maduro rời Venezuela ngay lập tức

Tổng thống Trump yêu cầu ông Maduro rời Venezuela ngay lập tức

Thế giới 01/12/2025

(ANTV) - Fox News đưa tin, trước khi tuyên bố đóng cửa không phận Venezuela, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Theo nội dung cuộc điện đàm cách đây 1 tuần vừa được truyền thông Mỹ tiết lộ, Washington yêu cầu ông Maduro rời khỏi Venezuela ngay lập tức, trong khi phía Venezuela muốn trao quyền kiểm soát chính trị cho phe đối lập nhưng vẫn giữ quyền chỉ huy quân đội.

Sinh viên tìm hiểu pháp luật giao thông trên điện thoại thông minh

Sinh viên tìm hiểu pháp luật giao thông trên điện thoại thông minh

Xã hội 01/12/2025

(ANTV) - Nhằm mở rộng phạm vi tuyên truyền pháp luật, nâng cao hiệu quả phổ biến kiến thức pháp lý trong cộng đồng, đồng thời sử dụng điện thoại thông minh một cách hiệu quả, các cuộc thi trực tuyến qua điện thoại thông minh tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông được tổ chức rộng rãi khắp các trường học trên địa bàn TP.CHM. Hơn 91.000 lượt học sinh sinh viên đã tham gia tranh tài

Xem thêm