(ANTV) - Sự xuất hiện những tà đạo đội lốt tôn giáo được lập ra với mục đích xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở một bộ phận nhân dân. Hoạt động của các tà đạo đó đã vi phạm pháp luật, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc, làm lệch chuẩn văn hóa, đạo đức xã hội. Chính vì vậy, việc nhận diện, đấu tranh với các tà đạo đội lốt tôn giáo là rất cần thiết. Ghi nhận tại tỉnh Hà Giang.
Hai vợ chồng Ly Mí Dua và Hầu Thị Lử, trú tại thôn Nậm Luông, xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh theo tà đạo “San sư khẻ tọ” từ lâu. Sau khi được các cấp, các ngành và người thân vận động, 2 vợ chồng mời ông nội, bà con hàng xóm và cơ quan chức năng chứng kiến từ bỏ tà đạo, ký cam kết không theo tà đạo, khôi phục lại phong tục của dân tộc, tập quán địa phương.
Do nhẹ dạ, cả tin mà bao năm qua Dua bị kẻ xấu lợi dụng tin theo tà đạo; khi được tuyên truyền, nay 2 vợ chồng đã hiểu và không để kẻ xấu lợi dụng nữa. Tự nguyện trở lại phong tục, tập quán của dân tộc mình; chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tập trung phát triển kinh tế.
Vui mừng vì người cháu mình đã nhận thức được vấn đề, đích thân ông nội thực hiện các lễ nghi khôi phục lại phong tục, tập quán của dân tộc cho người cháu của mình.
Lũng Hồ là một xã nội địa của huyện, địa hình chia cắt, khí hậu khắc nghiệt, toàn xã có 23 thôn bản, cuộc sống của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Do nhận thức hạn chế, một số bộ phận nhân dân bị các đối tượng lôi kéo theo tà đạo “San sư khẻ tọ”. Lực lượng Công an huyện Yên Minh, Công an xã Lũng Hồ đã triển khai đồng bộ các biện pháp, đẩy lùi hoạt động của tà đạo giữ vững an ninh trật tự địa bàn.
Thời gian qua, huyện Yên Minh đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã trong việc tuyên truyền vận động các hộ theo tà đạo “San sư khẻ tọ” quay lại phong tục tập quán truyền thống. Tính đến hết tháng 3/2024, đã tuyên truyền, vận động được 299 hộ với 1.360 khẩu quay lại phong tục tập quán truyền thống, xóa trắng tà đạo “San sư khẻ tọ” trên địa bàn huyện.
Việc thay đổi nhận thức cho bà con không thể trong ngày một, ngày hai nhưng những tổ công tác luôn kiên trì, bền bỉ tuyên truyền, thực hiện 4 cùng với nhân dân, "Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc" với bà con. Không quản ngại khó khăn, phức tạp, với tình cảm chân thành và sự cố gắng, nỗ lực cao của các thành viên, từng bước tiếp cận và giúp cho các hộ gia đình nhẹ dạ, cả tin, hiểu ra được bản chất của tà đạo; để người dân thấy rõ được cái xấu, luận điệu lừa bịp của tà đạo, chủ động lựa chọn con đường đúng đắn cho mình là thoát khỏi những âm mưu đen tối của tà đạo, trở lại cuộc sống bình thường; chấp hành tốt pháp luật, từ đó an ninh, trật tự xã hội được bảo đảm, đời sống, trình độ văn hóa người dân không ngừng được nâng cao.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.