Chủ Nhật, 16/06/2024 03:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nỗ lực đẩy lùi tà đạo đội lốt tôn giáo

(ANTV) - Sự xuất hiện những tà đạo đội lốt tôn giáo được lập ra với mục đích xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở một bộ phận nhân dân. Hoạt động của các tà đạo đó đã vi phạm pháp luật, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc, làm lệch chuẩn văn hóa, đạo đức xã hội. Chính vì vậy, việc nhận diện, đấu tranh với các tà đạo đội lốt tôn giáo là rất cần thiết. Ghi nhận tại tỉnh Hà Giang.

Hai vợ chồng Ly Mí Dua và Hầu Thị Lử, trú tại thôn Nậm Luông, xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh theo tà đạo “San sư khẻ tọ” từ lâu. Sau khi được các cấp, các ngành và người thân vận động, 2 vợ chồng mời ông nội, bà con hàng xóm và cơ quan chức năng chứng kiến từ bỏ tà đạo, ký cam kết không theo tà đạo, khôi phục lại phong tục của dân tộc, tập quán địa phương.

Do nhẹ dạ, cả tin mà bao năm qua Dua bị kẻ xấu lợi dụng tin theo tà đạo; khi được tuyên truyền, nay 2 vợ chồng đã hiểu và không để kẻ xấu lợi dụng nữa. Tự nguyện trở lại phong tục, tập quán của dân tộc mình; chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tập trung phát triển kinh tế.

Vui mừng vì người cháu mình đã nhận thức được vấn đề, đích thân ông nội thực hiện các lễ nghi khôi phục lại phong tục, tập quán của dân tộc cho người cháu của mình.

Lũng Hồ là một xã nội địa của huyện, địa hình chia cắt, khí hậu khắc nghiệt, toàn xã có 23 thôn bản, cuộc sống của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Do nhận thức hạn chế, một số bộ phận nhân dân bị các đối tượng lôi kéo theo tà đạo “San sư khẻ tọ”. Lực lượng Công an huyện Yên Minh, Công an xã Lũng Hồ đã triển khai đồng bộ các biện pháp, đẩy lùi hoạt động của tà đạo giữ vững an ninh trật tự địa bàn.

Thời gian qua, huyện Yên Minh đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã trong việc tuyên truyền vận động các hộ theo tà đạo “San sư khẻ tọ” quay lại phong tục tập quán truyền thống. Tính đến hết tháng 3/2024, đã tuyên truyền, vận động được 299 hộ với 1.360 khẩu quay lại phong tục tập quán truyền thống, xóa trắng tà đạo “San sư khẻ tọ” trên địa bàn huyện.

Việc thay đổi nhận thức cho bà con không thể trong ngày một, ngày hai nhưng những tổ công tác luôn kiên trì, bền bỉ tuyên truyền, thực hiện 4 cùng với nhân dân, "Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc" với bà con. Không quản ngại khó khăn, phức tạp, với tình cảm chân thành và sự cố gắng, nỗ lực cao của các thành viên, từng bước tiếp cận và giúp cho các hộ gia đình nhẹ dạ, cả tin, hiểu ra được bản chất của tà đạo; để người dân thấy rõ được cái xấu, luận điệu lừa bịp của tà đạo, chủ động lựa chọn con đường đúng đắn cho mình là thoát khỏi những âm mưu đen tối của tà đạo, trở lại cuộc sống bình thường; chấp hành tốt pháp luật, từ đó an ninh, trật tự xã hội được bảo đảm, đời sống, trình độ văn hóa người dân không ngừng được nâng cao. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lĩnh 7 năm tù vì đâm chết anh ruột

Lĩnh 7 năm tù vì đâm chết anh ruột

Pháp luật 15/06/2024

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang vừa mở phiên xét xử sơ thẩm Tăng Hoàng Tỷ (SN 1993), trú tại huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang về tội giết người. Nạn nhân trong vụ án này là Tăng An Toàn (SN 1986) là anh ruột của bị cáo.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/06/2024

(ANTV) - Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia; Quảng Ninh: Triệt phá đường dây lợi dụng không gian mạng để mua bán trái phép cần sa; Triệt xóa đường dây cho vay lãi nặng thông qua APP; Triệt xóa nhóm đối gây ra nhiều vụ cướp giật; Mưa đá, cây ngã đổ ở TP Hồ Chí Minh...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Văn hóa ứng xử trong hoạt động du lịch

Văn hóa ứng xử trong hoạt động du lịch

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Hiện nay đang là thời gian cao điểm của hoạt động du lịch trên khắp cả nước. Chính vì vậy có thể nói, mọi nhất cử nhất động liên quan đến du lịch đều được đông đảo người sử dụng mạng xã hội chia sẻ trên các nền tảng. Cùng với những thông tin hữu ích như đi chơi, nghỉ dưỡng tại đâu có cảnh đẹp và chi phí hợp lý thì cũng có những câu chuyện đáng tiếc xảy ra tại một số điểm du lịch. Đơn cử, mới đây, vụ việc xảy ra tại quán cơm gà ở TP Hội An, chủ quán cơm có những lời nói khiếm nhã với khách du lịch, đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cư dân mạng. Một lần nữa, vấn đề văn hóa ứng xử trong các hoạt động kinh doanh buôn bán tại các thành phố du lịch lại được đặt ra. Bởi thực sự, với những hành vi thiếu văn minh như vậy thì chắc chắn du lịch Việt sẽ mất điểm ngay chính tại sân nhà.

Camera AI nâng cao giải pháp xử phạt vi phạm giao thông

Camera AI nâng cao giải pháp xử phạt vi phạm giao thông

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, Công an Đồng Tháp đã sử dụng camera AI để thực hiện mô hình “Giải pháp xử phạt và trật tự, an toàn xã hội”. Đây là mô hình số 14 của Đề án 06 được thực hiện thí điểm trên địa bàn huyện Châu Thành. Qua gần 06 tháng triển khai, tình hình ATGT, ANTT trên địa bàn bước đầu đã có kết quả tích cực.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024-2025

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024-2025

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ còn tính bằng ngày. Các em học sinh lớp 12 vẫn đang gấp rút ôn tập cho kỳ thi quan trọng này. Còn tại các địa phương, công tác chuẩn bị đ tổ chức kỳ thi cũng đang được triển khai. Từ chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác in sao đề thi cho đến vận chuyển và bảo quản đề thi đang được các địa phương gấp rút chuẩn bị.

Nhận diện và đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy

Nhận diện và đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy

Pháp luật 15/06/2024

(ANTV) - Trước tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn luôn tiềm ẩn phức tạp, Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã nhận diện rõ từng loại đối tượng, từng địa điểm có nguy cơ cao phát sinh tội phạm ma túy, từ đó tập trung lực lượng, triệt liên tục phá nhiều ổ nhóm tội phạm ma tuý, làm trong sạch địa bàn, đảm bảo cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp, móc túi

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp, móc túi

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế năm 2024, thành phố Đà Nẵng tập trung kích cầu các sản phẩm du lịch đêm. Việc đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ đã thu hút lượng lớn khách du lịch. Công tác tuần tra kiểm soát, phòng ngừa các đối tượng trộm cắp, cướp giật, móc túi trên tuyến phố đi bộ, đặc biệt trong các đêm trình diễn pháo hoa đang được lực lượng CATP Đà Nẵng nỗ lực thực hiện.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 01/7 cả nước sẽ đồng loạt thực hiện chủ trương không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu. Như vậy chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến thời điểm triển khai. Hiện công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích của việc chi trả qua tài khoản và tự nguyện tham gia đang được bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng với chính quyền địa phương tăng cường triển khai. Song vẫn có những vướng mắc khó khăn nhất định trong việc triển khai trả lương hưu qua tài khoản.

Xem thêm