Thứ Bảy, 17/01/2026 00:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chủ động phòng chống dịch đau mắt đỏ trong trường học

BT

(ANTV) - Ngay sau lễ khai giảng năm học mới, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu ghi nhận có học sinh bị đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc cấp). Đến nay đau mắt đỏ đã lan thành dịch, các trường đã đưa ra nhiều biện pháp để phòng, tránh bệnh.

Các em nhỏ của trường mầm non Phương Canh quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội...trong giờ học, cô giáo Nguyễn Thị Vân, đã yêu cầu từng học sinh trả lời những câu hỏi liên đến phòng chống đau mắt đỏ. 

Những e nhỏ ở lứa tuổi mầm non là độ tuổi dễ bị mắc những bệnh truyền nhiễm, do đó các cô giáo- người tiếp xúc thời gian bên các con rất nhiều, đã thường xuyên quan tâm, nhắc nhở để các con có thể phòng bệnh.

Em Vũ Ngọc Thảo Đan, Trường Mầm non Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội hào hững nói: Ở lớp cô dạy con không được dụi mắt, phải dùng khăn mặt riêng, rửa tay thật sạch sẽ.

Cô giáo Nguyễn Thị Vân, Trường Mầm non Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết: Mỗi hoạt động của nhà trường thì cô giáo thường chuẩn bị cho các con ca, cốc, khăn mặt riêng của các con, cô sẽ thường xuyên vệ sinh cho các con.

Nêu cao tinh thần cảnh giác với dịch, các Phòng Giáo dục và Đào tạo đã triển khai những yêu cầu chống dịch đau mắt đỏ đến tất cả các trường học theo yêu cầu của Sở Y tế Hà Nội.

Sau mỗi giờ học, những chiếc cốc trong lớp lại được đun sôi, đây là việc nhà trường thường làm để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh mỗi thời điểm giao mùa.

Danh sách số em mắc bệnh đau mắt đỏ trong ngày, sổ theo dõi y tế thường xuyên được cập nhật, để có thể truyền tải thông tin giữa nhà trường- phụ huynh, chăm sóc trẻ tốt hơn khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh đau mắt đỏ…

Bà Nguyễn Kim Nhung, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết: Thường xuyên kiểm tra nắm bắt thông tin tại các lớp, bạn học sinh nào bị đau mắt đỏ thì nhân viên y tế phối hợp với giáo viên để thực hiện vệ sinh và phối hợp với phụ huynh cho con nghỉ điều trị tại nhà.

Bà Đặng Thị Thắng, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết thêm:  Giáo viên chủ nhiệm gửi vào zalo nhóm lớp, lồng ghép các tiết dạy về phòng chống dịch, lớp học thường xuyên được khử khuẩn, phòng ăn và cả xe tuyến.

Thống kê sơ bộ của Bệnh viện Mắt TW cho thấy, thời gian gần đây ghi nhận khoảng gần 1000 trường hợp đến khám đau mắt đỏ mỗi tuần, trong đó chủ yếu là học sinh, đặc biệt cấp học mầm non và tiểu học vì khả năng phòng vệ của các em còn nhiều hạn chế. Ngành y tế khuyến cáo hạn chế tự sử dụng dung dịch nhỏ mắt, không áp dụng biện pháp dân gian bởi có nguy cơ gây bỏng, hỏng giác mạc của trẻ và những biến chứng khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm