(ANTV) - Ngay sau lễ khai giảng năm học mới, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu ghi nhận có học sinh bị đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc cấp). Đến nay đau mắt đỏ đã lan thành dịch, các trường đã đưa ra nhiều biện pháp để phòng, tránh bệnh.
Các em nhỏ của trường mầm non Phương Canh quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội...trong giờ học, cô giáo Nguyễn Thị Vân, đã yêu cầu từng học sinh trả lời những câu hỏi liên đến phòng chống đau mắt đỏ.
Những e nhỏ ở lứa tuổi mầm non là độ tuổi dễ bị mắc những bệnh truyền nhiễm, do đó các cô giáo- người tiếp xúc thời gian bên các con rất nhiều, đã thường xuyên quan tâm, nhắc nhở để các con có thể phòng bệnh.
Em Vũ Ngọc Thảo Đan, Trường Mầm non Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội hào hững nói: Ở lớp cô dạy con không được dụi mắt, phải dùng khăn mặt riêng, rửa tay thật sạch sẽ.
Cô giáo Nguyễn Thị Vân, Trường Mầm non Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết: Mỗi hoạt động của nhà trường thì cô giáo thường chuẩn bị cho các con ca, cốc, khăn mặt riêng của các con, cô sẽ thường xuyên vệ sinh cho các con.
Nêu cao tinh thần cảnh giác với dịch, các Phòng Giáo dục và Đào tạo đã triển khai những yêu cầu chống dịch đau mắt đỏ đến tất cả các trường học theo yêu cầu của Sở Y tế Hà Nội.
Sau mỗi giờ học, những chiếc cốc trong lớp lại được đun sôi, đây là việc nhà trường thường làm để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh mỗi thời điểm giao mùa.
Danh sách số em mắc bệnh đau mắt đỏ trong ngày, sổ theo dõi y tế thường xuyên được cập nhật, để có thể truyền tải thông tin giữa nhà trường- phụ huynh, chăm sóc trẻ tốt hơn khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh đau mắt đỏ…
Bà Nguyễn Kim Nhung, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết: Thường xuyên kiểm tra nắm bắt thông tin tại các lớp, bạn học sinh nào bị đau mắt đỏ thì nhân viên y tế phối hợp với giáo viên để thực hiện vệ sinh và phối hợp với phụ huynh cho con nghỉ điều trị tại nhà.
Bà Đặng Thị Thắng, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết thêm: Giáo viên chủ nhiệm gửi vào zalo nhóm lớp, lồng ghép các tiết dạy về phòng chống dịch, lớp học thường xuyên được khử khuẩn, phòng ăn và cả xe tuyến.
Thống kê sơ bộ của Bệnh viện Mắt TW cho thấy, thời gian gần đây ghi nhận khoảng gần 1000 trường hợp đến khám đau mắt đỏ mỗi tuần, trong đó chủ yếu là học sinh, đặc biệt cấp học mầm non và tiểu học vì khả năng phòng vệ của các em còn nhiều hạn chế. Ngành y tế khuyến cáo hạn chế tự sử dụng dung dịch nhỏ mắt, không áp dụng biện pháp dân gian bởi có nguy cơ gây bỏng, hỏng giác mạc của trẻ và những biến chứng khác.
(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.
(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.
(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
(ANTV) - Ngày 12/1, Công an phường Chánh Hưng phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã bắt giữ một số thanh niên cầm hung khí dọa chém nhau, gây mất an ninh trật tự.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.
(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.
(ANTV) - Sáng nay (12/1), nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn ở xã Thiên Nhẫn, tỉnh Nghệ An.
(ANTV) - Đợt không khí lạnh kỷ lục đang tiếp tục càn quét khắp châu Âu, đẩy nhiệt độ tại nhiều nơi xuống mức âm 40 độ C. Từ những vùng thưa dân ở Bắc Âu đến các trung tâm kinh tế sôi động tại Tây Âu, băng tuyết dày đặc đã làm tê liệt hệ thống giao thông, khiến hàng nghìn du khách mắc kẹt và cuộc sống của hàng triệu người bị đảo lộn.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela ngày 11/1 đã tái khẳng định lập trường truyền thống lâu nay với Cuba, nhấn mạnh cam kết kiên định với các nguyên tắc “tình anh em, đoàn kết, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau”, bất chấp sức ép ngày càng gia tăng từ Mỹ nhằm buộc Caracas cắt đứt quan hệ với La Habana.