Thứ Năm, 08/01/2026 00:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tổ liên gia an toàn PCCC xử lý nhiều vụ cháy ngay từ ban đầu

(ANTV) - Hiện nay toàn địa bàn thành phố Hà Nội đã có hàng nghìn tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy được thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả. Trong thời gian qua, xảy ra nhiều vụ cháy nhà, cháy cơ sở kinh doanh… trong khu dân cư nhưng đã được các Tổ liên gia kịp thời khống chế ở “thời điểm vàng”, góp phần giảm thiểu những rủi ro từ các sự cố cháy, nổ.Đây chính là cơ sở để các địa phương cần duy trì và tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình này.

Toàn bộ căn nhà vừa được chủ nhà sơn, sửa lại sau vụ cháy xảy ra vào lúc 3h sáng ngày 28/11/2024 vừa qua. Khu vực cháy là tầng 2 của ngôi nhà ống 5 tầng nằm sâu trong khu dân cư. Chủ ngôi nhà cũng một thành viên trong Tổ liên gia An toàn phòng cháy chữa cháy chính vì vậy, khi phát hiện có cháy các thành viên trong gia đình đã có lối thoát nạn trên tầng thượng và sang nhà kế bên an toàn. Đồng thời, lực lượng Công an phường cùng các thành viên trong Tổ liên gia đã kịp thời có mặt tổ chức dập lửa. Chỉ sau 15 phút, ngọn lửa cháy tại khu vực tầng 2 đã được khống chế. Thiệt hại về tài sản đã được hạn chế thấp nhất.

Tại quận Hoàn Kiếm, vào khoảng 12 giờ trưa ngày 17/11/2024, tại ngôi nhà số 21 phố Gia Ngư, phường Hàng Bạc đã xảy ra hỏa hoạn. Đám cháy xuất phát từ tầng 1, khu vực bếp của cửa hàng ăn uống, với nhiều nguyên liệu dễ bắt lửa.

Do đã được tập huấn từ trước, các nhân viên cửa hàng cùng thành viên Tổ liên gia đã sử dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chỗ, nhanh chóng dập tắt đám cháy ngay khi vừa phát sinh.

Theo số liệu thống kê của Công an thành phố Hà Nội, trong thời gian qua, có khoảng 80% số vụ cháy được các lực lượng tại chỗ như người dân, tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy, lực lượng dân phòng, cơ sở, Công an cấp xã tham gia xử lý ngay từ giai đoạn ban đầu; trong đó khoảng 50% số vụ cháy được các lực lượng tại chỗ tự dập tắt bằng chính các phương tiện chữa cháy tự trang bị và tại các điểm chữa cháy công cộng, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ không phải triển khai cứu chữa.

Các Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy giờ đây như những cánh tay nối dài của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Sự hiện diện của các Tổ liên gia trong các khu dân cư đã góp phần tích cực trong phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả các sự cố cháy nổ xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm