Thứ Sáu, 14/06/2024 23:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Phường Thái Thịnh làm tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng

BT

(ANTV) - Nhằm giúp đỡ, tạo điều kiện cho những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, gặp thuận lợi trong việc tái hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống ổn định, phường Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã và đang quan tâm, triển khai nhiều biện pháp, giải pháp nhằm hỗ trợ những trường hợp này về vật chất, tinh thần để giúp họ vượt qua mặc cảm về những quá khứ lỗi lầm, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Và sau khi được hỗ trợ, giúp đỡ, không ít các trường hợp này đã trở thành những gương sáng trong lao động sản xuất.

Năm 2018 do bị dụ dỗ, lôi kéo, Trần Văn Kiên, sinh năm 1974, ở Khu dân cư Tống Xá, phường Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn tham gia đánh bạc, gá bạc và bị bắt, chịu án phạt 51 tháng tù giam. Nhận thức được vấn đề, thời gian ở trong trại giam Kiên quyết tâm cải tạo thật tốt, nên đầu tháng 11 năm 2021, Kiên được ra tù. Khi về địa phương, được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền, sự động viên của gia đình, người thân, Kiên được hỗ trợ vay vốn 100 triệu đồng để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Hiện tại anh và gia đình đang làm nghề sản xuất giò chả, bánh dày. Sản phẩm của anh và gia đình làm ra đã được đón nhận và tiêu thụ rất nhiều nơi trên thị trường, từ đó giúp anh và gia đình có thu nhập ổn định cuộc sống.

Hiện tại, ngoài anh Kiên được áp dụng hưởng chế độ ưu đãi của Đảng và Nhà nước. UNBD phường Thái Thịnh cũng đang lập danh sách rà soát các trường hợp trong diện chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương có ý thức vươn lên trong cuộc sống, chịu khó lao động sản xuất, có nguyện vọng và nhu cầu hỗ trợ vốn vay để mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm thu nhập cho bản thân và gia đình. UBND phường cũng đã chỉ đạo các bộ phận chức năng phối hợp tiếp cận các trường hợp này để hoàn thiện các thủ tục cần thiết trong việc hỗ trợ vay vốn theo đúng tinh thần Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Ông Phạm Bá Tuyến, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thái Thịnh, TX Kinh Môn cho biết, địa phương tập trung vào công tác động viên, tuyên truyền, kiểm tra và hỗ trợ cho các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng để quản lý tốt nguồn vốn vay, phát huy tốt hiệu quả trong quá trình vay vốn.

Công tác tái hòa nhập cộng đồng được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng nhằm thực hiện tốt chủ trương, chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người chấp hành xong án phạt tù và người chấp hành án tại cộng đồng, đồng thời cũng phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng phạm tội và tái phạm tội, góp phần đảm bảo ANTT, mang lại cuộc sống yên bình cho người dân. Vì vậy, những năm qua, Công an phường Thái Thịnh đã chủ động tham mưu giúp Ủy ban nhân dân phường tổ chức thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng, chỉ đạo ban ngành, đoàn thể và tổ chức xã hội của địa phương chủ động nắm tình hình, điều kiện, hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người chấp hành xong hình phạt tù để tư vấn, giáo dục, hướng nghiệp, giúp đỡ, tạo các điều kiện đăng ký cư trú, cấp căn cước công dân và tìm kiếm việc làm, hỗ trợ vay vốn để sản xuất kinh doanh. Thiếu tá Tô Văn Công, Trưởng Công an phường Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cho hay, đơn vị đã hướng dẫn các thủ tục đảm bảo cho người tái hòa nhập cộng đồng, thực hiện lập hồ sơ giảm án, xóa án tích.

Hiện tại số người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú có 11 người, Công an phường Thái Thịnh đã cùng với các cấp chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối với các trường hợp này, trong đó có nhiều người tiến bộ, ý thức vươn lên trong cuộc sống, chịu khó lao động, sản xuất, công việc ổn định, và đặc biệt là không tái phạm tội, từ đó góp phần duy trì được tình hình ANTT tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Tại Bình Dương, với thế mạnh là phát triển công nghiệp, Bình Dương tiếp tục xác định phát triển dịch vụ logistics xanh làm nền tảng để thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy liên kết vùng và hội nhập kinh tế quốc tế, trở thành trung tâm logistics của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Pháp luật 14/06/2024

(ANTV) - Công an thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vừa bắt giữ 02 đối tượng gồm: Đoàn Phương Lâm, sinh năm: 1987, nơi thường trú: số 384/13/30, đường Lý Thái Tổ, Phường 10, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh và Tiêu Huy Mai Phương, sinh năm: 1980, nơi ở hiện tại: số 52, đường số 2, khu dân cư Trần Hưng Đạo, Khóm 2, Phường 2, thành phố Sóc Trăng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý.

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Nhằm đáp ứng nhu cầu mua vàng của người dân, các ngân hàng thương mại Nhà nước bao gồm Vietcombank và Agribank đã tăng thêm nhiều điểm cung ứng vàng miếng SJC trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Sau khi cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước được bán vàng ra thị trường, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và thế giới cũng được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên để thị trường vàng phát triển bền vững, các chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá.

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Người dân ở nhiều làng biển tại các tỉnh Nam Trung bộ đã có thêm nguồn thu nhập đáng kể nhờ vớt rong biển. Đây được ví như là lộc biển mà mỗi năm chỉ có được vài tháng. Các nhà khoa học biển luôn đánh giá cao về giá trị nhiều mặt của rong biển và liên tục đưa ra những khuyến cáo đối với ngư dân trong mùa khai thác rong biển. Rong biển là nguồn lợi nhưng nguồn lợi này không phải là vô tận.

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan thông tấn, báo chí. Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

 Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Luật được ban hành đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan trong việc bảo đảm ANTT ở cơ sở . Đồng thời kiện toàn, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tạo cơ sở pháp lý vững chắc, toàn diện, xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Xem thêm