Thứ Năm, 29/02/2024 10:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Phường Thái Thịnh làm tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng

BT

(ANTV) - Nhằm giúp đỡ, tạo điều kiện cho những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, gặp thuận lợi trong việc tái hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống ổn định, phường Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã và đang quan tâm, triển khai nhiều biện pháp, giải pháp nhằm hỗ trợ những trường hợp này về vật chất, tinh thần để giúp họ vượt qua mặc cảm về những quá khứ lỗi lầm, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Và sau khi được hỗ trợ, giúp đỡ, không ít các trường hợp này đã trở thành những gương sáng trong lao động sản xuất.

Năm 2018 do bị dụ dỗ, lôi kéo, Trần Văn Kiên, sinh năm 1974, ở Khu dân cư Tống Xá, phường Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn tham gia đánh bạc, gá bạc và bị bắt, chịu án phạt 51 tháng tù giam. Nhận thức được vấn đề, thời gian ở trong trại giam Kiên quyết tâm cải tạo thật tốt, nên đầu tháng 11 năm 2021, Kiên được ra tù. Khi về địa phương, được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền, sự động viên của gia đình, người thân, Kiên được hỗ trợ vay vốn 100 triệu đồng để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Hiện tại anh và gia đình đang làm nghề sản xuất giò chả, bánh dày. Sản phẩm của anh và gia đình làm ra đã được đón nhận và tiêu thụ rất nhiều nơi trên thị trường, từ đó giúp anh và gia đình có thu nhập ổn định cuộc sống.

Hiện tại, ngoài anh Kiên được áp dụng hưởng chế độ ưu đãi của Đảng và Nhà nước. UNBD phường Thái Thịnh cũng đang lập danh sách rà soát các trường hợp trong diện chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương có ý thức vươn lên trong cuộc sống, chịu khó lao động sản xuất, có nguyện vọng và nhu cầu hỗ trợ vốn vay để mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm thu nhập cho bản thân và gia đình. UBND phường cũng đã chỉ đạo các bộ phận chức năng phối hợp tiếp cận các trường hợp này để hoàn thiện các thủ tục cần thiết trong việc hỗ trợ vay vốn theo đúng tinh thần Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Ông Phạm Bá Tuyến, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thái Thịnh, TX Kinh Môn cho biết, địa phương tập trung vào công tác động viên, tuyên truyền, kiểm tra và hỗ trợ cho các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng để quản lý tốt nguồn vốn vay, phát huy tốt hiệu quả trong quá trình vay vốn.

Công tác tái hòa nhập cộng đồng được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng nhằm thực hiện tốt chủ trương, chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người chấp hành xong án phạt tù và người chấp hành án tại cộng đồng, đồng thời cũng phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng phạm tội và tái phạm tội, góp phần đảm bảo ANTT, mang lại cuộc sống yên bình cho người dân. Vì vậy, những năm qua, Công an phường Thái Thịnh đã chủ động tham mưu giúp Ủy ban nhân dân phường tổ chức thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng, chỉ đạo ban ngành, đoàn thể và tổ chức xã hội của địa phương chủ động nắm tình hình, điều kiện, hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người chấp hành xong hình phạt tù để tư vấn, giáo dục, hướng nghiệp, giúp đỡ, tạo các điều kiện đăng ký cư trú, cấp căn cước công dân và tìm kiếm việc làm, hỗ trợ vay vốn để sản xuất kinh doanh. Thiếu tá Tô Văn Công, Trưởng Công an phường Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cho hay, đơn vị đã hướng dẫn các thủ tục đảm bảo cho người tái hòa nhập cộng đồng, thực hiện lập hồ sơ giảm án, xóa án tích.

Hiện tại số người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú có 11 người, Công an phường Thái Thịnh đã cùng với các cấp chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối với các trường hợp này, trong đó có nhiều người tiến bộ, ý thức vươn lên trong cuộc sống, chịu khó lao động, sản xuất, công việc ổn định, và đặc biệt là không tái phạm tội, từ đó góp phần duy trì được tình hình ANTT tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên xây dựng thương hiệu gạo đặc sản

Đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên xây dựng thương hiệu gạo đặc sản

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Với thế mạnh đất đai rộng lớn và điều kiện tự nhiên phù hợp để phát triển nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc hữu, những năm gần đây nhiều địa phương tại Tây Nguyên đã khuyến khích người dân từng bước mở rộng sản xuất, liên kết xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp.

Đối tượng đập kính xe ô tô trộm cắp tài sản sa lưới

Đối tượng đập kính xe ô tô trộm cắp tài sản sa lưới

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Ngay sau khi tiếp nhận 2 đơn trình báo của người dân về việc bị kẻ gian đập cửa kính xe ô tô trộm cắp tài sản với giá trị lớn trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Khoái Châu đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm xác minh, làm rõ đối tượng.

Hôm nay, xét xử nguyên Giám đốc CDC Hà Nội

Hôm nay, xét xử nguyên Giám đốc CDC Hà Nội

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Sáng 29/02, Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử sơ thẩm hai bị cáo Trương Quang Việt (cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội - CDC Hà Nội) và Lê Minh Tuyến (cựu Trưởng phòng Tài chính) liên quan đại án Việt Á.

Thái Nguyên sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 06

Thái Nguyên sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 06

Chính trị 29/02/2024

(ANTV) - Ngày 28/2, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đối số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị được kết nối tới 9 huyện, thành phố và 177 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2024, người dân đến giải quyết công việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an các địa phương tăng cao. Với khối lượng công việc lớn, để giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân, Công các địa phương đã bố trí cán bộ, chiến sĩ túc trực sẵn sàng phục vụ người dân ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao nhất. Ghi nhận tại Công an tỉnh Đắk Nông.

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Một chuyên gia vũ trụ ở Hà Lan cho biết vệ tinh trinh sát "Malligyong-1"(e li giông on 1) mà Triều Tiên phóng lên vào năm ngoái vẫn đang hoạt động, sau khi phát hiện những thay đổi trong quỹ đạo bay. Trong khi trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vệ tinh này không có dấu hiệu hoạt động.

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Đức hôm 28/2 cho biết, chiến hạm mà hải quân nước này triển khai đến Biển Đỏ mới đây để tham gia nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi, đã lần đầu khai hỏa và bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) của nhóm vũ trang Yemen.

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã yêu cầu dừng việc tuyển thẳng bằng chứng chỉ ielts. Theo quy chế tuyển sinh THPT mà Bộ ban hành, không có ưu tiên nào với thí sinh có IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác.

Xem thêm