(ANTV) - Nhằm giúp đỡ, tạo điều kiện cho những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, gặp thuận lợi trong việc tái hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống ổn định, phường Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã và đang quan tâm, triển khai nhiều biện pháp, giải pháp nhằm hỗ trợ những trường hợp này về vật chất, tinh thần để giúp họ vượt qua mặc cảm về những quá khứ lỗi lầm, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Và sau khi được hỗ trợ, giúp đỡ, không ít các trường hợp này đã trở thành những gương sáng trong lao động sản xuất.
Năm 2018 do bị dụ dỗ, lôi kéo, Trần Văn Kiên, sinh năm 1974, ở Khu dân cư Tống Xá, phường Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn tham gia đánh bạc, gá bạc và bị bắt, chịu án phạt 51 tháng tù giam. Nhận thức được vấn đề, thời gian ở trong trại giam Kiên quyết tâm cải tạo thật tốt, nên đầu tháng 11 năm 2021, Kiên được ra tù. Khi về địa phương, được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền, sự động viên của gia đình, người thân, Kiên được hỗ trợ vay vốn 100 triệu đồng để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Hiện tại anh và gia đình đang làm nghề sản xuất giò chả, bánh dày. Sản phẩm của anh và gia đình làm ra đã được đón nhận và tiêu thụ rất nhiều nơi trên thị trường, từ đó giúp anh và gia đình có thu nhập ổn định cuộc sống.
Hiện tại, ngoài anh Kiên được áp dụng hưởng chế độ ưu đãi của Đảng và Nhà nước. UNBD phường Thái Thịnh cũng đang lập danh sách rà soát các trường hợp trong diện chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương có ý thức vươn lên trong cuộc sống, chịu khó lao động sản xuất, có nguyện vọng và nhu cầu hỗ trợ vốn vay để mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm thu nhập cho bản thân và gia đình. UBND phường cũng đã chỉ đạo các bộ phận chức năng phối hợp tiếp cận các trường hợp này để hoàn thiện các thủ tục cần thiết trong việc hỗ trợ vay vốn theo đúng tinh thần Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Ông Phạm Bá Tuyến, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thái Thịnh, TX Kinh Môn cho biết, địa phương tập trung vào công tác động viên, tuyên truyền, kiểm tra và hỗ trợ cho các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng để quản lý tốt nguồn vốn vay, phát huy tốt hiệu quả trong quá trình vay vốn.
Công tác tái hòa nhập cộng đồng được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng nhằm thực hiện tốt chủ trương, chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người chấp hành xong án phạt tù và người chấp hành án tại cộng đồng, đồng thời cũng phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng phạm tội và tái phạm tội, góp phần đảm bảo ANTT, mang lại cuộc sống yên bình cho người dân. Vì vậy, những năm qua, Công an phường Thái Thịnh đã chủ động tham mưu giúp Ủy ban nhân dân phường tổ chức thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng, chỉ đạo ban ngành, đoàn thể và tổ chức xã hội của địa phương chủ động nắm tình hình, điều kiện, hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người chấp hành xong hình phạt tù để tư vấn, giáo dục, hướng nghiệp, giúp đỡ, tạo các điều kiện đăng ký cư trú, cấp căn cước công dân và tìm kiếm việc làm, hỗ trợ vay vốn để sản xuất kinh doanh. Thiếu tá Tô Văn Công, Trưởng Công an phường Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cho hay, đơn vị đã hướng dẫn các thủ tục đảm bảo cho người tái hòa nhập cộng đồng, thực hiện lập hồ sơ giảm án, xóa án tích.
Hiện tại số người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú có 11 người, Công an phường Thái Thịnh đã cùng với các cấp chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối với các trường hợp này, trong đó có nhiều người tiến bộ, ý thức vươn lên trong cuộc sống, chịu khó lao động, sản xuất, công việc ổn định, và đặc biệt là không tái phạm tội, từ đó góp phần duy trì được tình hình ANTT tại địa phương.
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.
(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.
(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam
(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.
(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.
(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.
(ANTV) - Chiều 20/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Trung tâm Báo chí Đại hội XIV tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, động viên đội ngũ những người làm báo tác nghiệp tại Đại hội.
(ANTV) - Theo giới chức Nhật Bản, hôm nay, một trực thăng du lịch chở 3 người đã mất liên lạc gần khu vực đỉnh núi Aso, tỉnh Kumamoto, Tây Nam nước này.
(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.