(ANTV) - Nhằm giúp đỡ, tạo điều kiện cho những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, gặp thuận lợi trong việc tái hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống ổn định, phường Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã và đang quan tâm, triển khai nhiều biện pháp, giải pháp nhằm hỗ trợ những trường hợp này về vật chất, tinh thần để giúp họ vượt qua mặc cảm về những quá khứ lỗi lầm, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Và sau khi được hỗ trợ, giúp đỡ, không ít các trường hợp này đã trở thành những gương sáng trong lao động sản xuất.
Năm 2018 do bị dụ dỗ, lôi kéo, Trần Văn Kiên, sinh năm 1974, ở Khu dân cư Tống Xá, phường Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn tham gia đánh bạc, gá bạc và bị bắt, chịu án phạt 51 tháng tù giam. Nhận thức được vấn đề, thời gian ở trong trại giam Kiên quyết tâm cải tạo thật tốt, nên đầu tháng 11 năm 2021, Kiên được ra tù. Khi về địa phương, được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền, sự động viên của gia đình, người thân, Kiên được hỗ trợ vay vốn 100 triệu đồng để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Hiện tại anh và gia đình đang làm nghề sản xuất giò chả, bánh dày. Sản phẩm của anh và gia đình làm ra đã được đón nhận và tiêu thụ rất nhiều nơi trên thị trường, từ đó giúp anh và gia đình có thu nhập ổn định cuộc sống.
Hiện tại, ngoài anh Kiên được áp dụng hưởng chế độ ưu đãi của Đảng và Nhà nước. UNBD phường Thái Thịnh cũng đang lập danh sách rà soát các trường hợp trong diện chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương có ý thức vươn lên trong cuộc sống, chịu khó lao động sản xuất, có nguyện vọng và nhu cầu hỗ trợ vốn vay để mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm thu nhập cho bản thân và gia đình. UBND phường cũng đã chỉ đạo các bộ phận chức năng phối hợp tiếp cận các trường hợp này để hoàn thiện các thủ tục cần thiết trong việc hỗ trợ vay vốn theo đúng tinh thần Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Ông Phạm Bá Tuyến, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thái Thịnh, TX Kinh Môn cho biết, địa phương tập trung vào công tác động viên, tuyên truyền, kiểm tra và hỗ trợ cho các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng để quản lý tốt nguồn vốn vay, phát huy tốt hiệu quả trong quá trình vay vốn.
Công tác tái hòa nhập cộng đồng được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng nhằm thực hiện tốt chủ trương, chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người chấp hành xong án phạt tù và người chấp hành án tại cộng đồng, đồng thời cũng phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng phạm tội và tái phạm tội, góp phần đảm bảo ANTT, mang lại cuộc sống yên bình cho người dân. Vì vậy, những năm qua, Công an phường Thái Thịnh đã chủ động tham mưu giúp Ủy ban nhân dân phường tổ chức thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng, chỉ đạo ban ngành, đoàn thể và tổ chức xã hội của địa phương chủ động nắm tình hình, điều kiện, hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người chấp hành xong hình phạt tù để tư vấn, giáo dục, hướng nghiệp, giúp đỡ, tạo các điều kiện đăng ký cư trú, cấp căn cước công dân và tìm kiếm việc làm, hỗ trợ vay vốn để sản xuất kinh doanh. Thiếu tá Tô Văn Công, Trưởng Công an phường Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cho hay, đơn vị đã hướng dẫn các thủ tục đảm bảo cho người tái hòa nhập cộng đồng, thực hiện lập hồ sơ giảm án, xóa án tích.
Hiện tại số người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú có 11 người, Công an phường Thái Thịnh đã cùng với các cấp chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối với các trường hợp này, trong đó có nhiều người tiến bộ, ý thức vươn lên trong cuộc sống, chịu khó lao động, sản xuất, công việc ổn định, và đặc biệt là không tái phạm tội, từ đó góp phần duy trì được tình hình ANTT tại địa phương.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.