(ANTV) - Nhằm giúp đỡ, tạo điều kiện cho những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, gặp thuận lợi trong việc tái hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống ổn định, phường Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã và đang quan tâm, triển khai nhiều biện pháp, giải pháp nhằm hỗ trợ những trường hợp này về vật chất, tinh thần để giúp họ vượt qua mặc cảm về những quá khứ lỗi lầm, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Và sau khi được hỗ trợ, giúp đỡ, không ít các trường hợp này đã trở thành những gương sáng trong lao động sản xuất.
Năm 2018 do bị dụ dỗ, lôi kéo, Trần Văn Kiên, sinh năm 1974, ở Khu dân cư Tống Xá, phường Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn tham gia đánh bạc, gá bạc và bị bắt, chịu án phạt 51 tháng tù giam. Nhận thức được vấn đề, thời gian ở trong trại giam Kiên quyết tâm cải tạo thật tốt, nên đầu tháng 11 năm 2021, Kiên được ra tù. Khi về địa phương, được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền, sự động viên của gia đình, người thân, Kiên được hỗ trợ vay vốn 100 triệu đồng để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Hiện tại anh và gia đình đang làm nghề sản xuất giò chả, bánh dày. Sản phẩm của anh và gia đình làm ra đã được đón nhận và tiêu thụ rất nhiều nơi trên thị trường, từ đó giúp anh và gia đình có thu nhập ổn định cuộc sống.
Hiện tại, ngoài anh Kiên được áp dụng hưởng chế độ ưu đãi của Đảng và Nhà nước. UNBD phường Thái Thịnh cũng đang lập danh sách rà soát các trường hợp trong diện chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương có ý thức vươn lên trong cuộc sống, chịu khó lao động sản xuất, có nguyện vọng và nhu cầu hỗ trợ vốn vay để mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm thu nhập cho bản thân và gia đình. UBND phường cũng đã chỉ đạo các bộ phận chức năng phối hợp tiếp cận các trường hợp này để hoàn thiện các thủ tục cần thiết trong việc hỗ trợ vay vốn theo đúng tinh thần Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Ông Phạm Bá Tuyến, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thái Thịnh, TX Kinh Môn cho biết, địa phương tập trung vào công tác động viên, tuyên truyền, kiểm tra và hỗ trợ cho các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng để quản lý tốt nguồn vốn vay, phát huy tốt hiệu quả trong quá trình vay vốn.
Công tác tái hòa nhập cộng đồng được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng nhằm thực hiện tốt chủ trương, chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người chấp hành xong án phạt tù và người chấp hành án tại cộng đồng, đồng thời cũng phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng phạm tội và tái phạm tội, góp phần đảm bảo ANTT, mang lại cuộc sống yên bình cho người dân. Vì vậy, những năm qua, Công an phường Thái Thịnh đã chủ động tham mưu giúp Ủy ban nhân dân phường tổ chức thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng, chỉ đạo ban ngành, đoàn thể và tổ chức xã hội của địa phương chủ động nắm tình hình, điều kiện, hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người chấp hành xong hình phạt tù để tư vấn, giáo dục, hướng nghiệp, giúp đỡ, tạo các điều kiện đăng ký cư trú, cấp căn cước công dân và tìm kiếm việc làm, hỗ trợ vay vốn để sản xuất kinh doanh. Thiếu tá Tô Văn Công, Trưởng Công an phường Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cho hay, đơn vị đã hướng dẫn các thủ tục đảm bảo cho người tái hòa nhập cộng đồng, thực hiện lập hồ sơ giảm án, xóa án tích.
Hiện tại số người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú có 11 người, Công an phường Thái Thịnh đã cùng với các cấp chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối với các trường hợp này, trong đó có nhiều người tiến bộ, ý thức vươn lên trong cuộc sống, chịu khó lao động, sản xuất, công việc ổn định, và đặc biệt là không tái phạm tội, từ đó góp phần duy trì được tình hình ANTT tại địa phương.
(ANTV) - Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII họp từ ngày 22/12 đến ngày 23/12/2025 tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu quan trọng khai mạc, bế mạc Hội nghị.
(ANTV) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 5/1/2026 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ án sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.400 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding.
(ANTV) - Một máy bay thuộc biên chế của Hải quân Mexico đã rơi xuống vùng biển ở Mỹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ y tế, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.
(ANTV) - Chiều nay tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Trung tâm dữ liệu quốc gia.
(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát cơ động cần tập trung, triển khai phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, tổ chức tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị văn hóa trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán. Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục Quản lý xây dựng và doanh trại.
(ANTV) - Sáng nay, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết công tác kỹ thuật hình sự năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026.
(ANTV) - Đồng loạt triển khai 10 tổ công tác, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy , Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh, bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ 9.000 viên ma túy, 1 túi ketamine và nhiều tang vật khác có liên quan.
(ANTV) - Chiều 23/12, Bộ Công an tổ chức Chương trình Gặp mặt, biểu dương huấn luyện viên, vận động viên Thể thao CAND đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33). Tham dự và chủ trì buổi lễ có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội thể thao CAND.
(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk ngày 23/12 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự và chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an.