(ANTV) - Trong khi hành lang an toàn giao thông đường sắt vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thì quý I năm 2025, Hải Phòng không để xảy ra bất kỳ vụ tai nạn đường sắt đặc biệt nghiêm trọng nào. Đó không phải là con số ngẫu nhiên, mà là kết quả từ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của lực lượng Cảnh sát giao thông đường sắt, Công an thành phố Hải Phòng.
Ngày 8/4, tại đường ngang có gác chắn tự động phường Lê Thiện, quận An Dương, thành phố Hải Phòng. Chuông reo, đèn đỏ nhấp nháy, gác chắn đang hạ, tài xế xe tải vẫn bất chấp lao qua, đâm gãy rào chắn, mắc kẹt giữa đường ray, may mắn thoát nạn nhưng nếu chậm vài giây, rất có thể đã thành một vụ tai nạn thảm khốc. Tài xế vi phạm bị xử phạt 11 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 3 tháng.
Tiếp đó, tại điểm chắn Trần Nguyên Hãn, phường An Biên, một xe tải chở vật liệu đỗ sát đường ray, khiến đoàn tàu phải dừng khẩn cấp. Tài xế bị xử phạt vì vi phạm khoảng cách an toàn. Hai vụ việc, cùng một thực trạng, những rủi ro tai nạn giao thông vẫn đang lặp lại mỗi ngày trên các tuyến đường sắt. Không phải do sự cố kỹ thuật, không phải do lỗi từ ngành đường sắt mà đến từ chính sự chủ quan, thiếu ý thức của con người.
Tuyến đường sắt qua địa bàn thành phố Hải Phòng có chiều dài gần 25km, trải dọc theo các quận như An Dương, Lê Chân, Ngô Quyền, Hồng Bàng. Theo thống kê của lực lượng chức năng, trên địa bàn thành phố còn 9 lối đi tự mở tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường sắt. Tại một số điểm lối đi tự mở qua đường sắt không có rào chắn, không gác chắn, không được cấp phép, nhưng người dân vẫn qua lại thường xuyên, đặc biệt nguy hiểm vào ban đêm. Những lối đi tự mở đang là “điểm mù” tiềm ẩn tai nạn. Cần xử lý dứt điểm, trước khi tai nạn xảy ra.
Trước nguy cơ mất an toàn, Phòng Cảnh sát giao thông đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức triển khai tổ an ninh trật tự để cảnh báo cho người tham gia giao thông mỗi khi có tàu chạy qua.
Đến tháng 5/ 2025, thành phố Hải Phòng đã đưa vào khai thác sử dụng 8 đường ngang cảnh báo tự động có cần chắn tự động trên tuyến đường sắt Gia Lâm- Hải Phòng. Từ khi vận hành đã góp phần đảm bảo an toàn giao thông đường sắt; giúp người dân an tâm khi lưu thông trên tuyến.
Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát giao thông đường sắt – Công an thành phố Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh việc xử lý vi phạm và đảm bảo trật tự tại các điểm giao cắt đường sắt, tăng cường tuyên truyền pháp luật tới người dân.
Tại các khu vực có nguy cơ cao như đường ngang, lối đi tự mở, ga tàu, hàng trăm tờ rơi đã được phát, tổ chức triển lãm ảnh trực quan ngay tại sân Ga Hải Phòng. Lực lượng Cảnh sát giao thông đường sắt cũng tăng cường kiểm tra nhân sự ngành đường sắt, đặc biệt là lái tàu và nhân viên vận hành. Kết quả kiểm tra mới nhất cho thấy 100% nhân viên ca trực tuân thủ nghiêm quy định, không có trường hợp vi phạm nồng độ cồn hay sử dụng chất kích thích.
Thực hiện chỉ đạo của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát giao thông đường sắt Hải Phòng đã và đang nỗ lực từng ngày. Xóa lối đi tự mở, xử lý nghiêm vi phạm, nâng cao nhận thức cộng đồng với mục tiêu duy nhất là bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân. Song, đây không thể chỉ là nhiệm vụ của lực lượng chức năng, mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân, cần nâng cao ý thức, nói không với vi phạm, không đánh đổi sự thuận tiện nhất thời bằng sự an toàn lâu dài. Giữ an toàn cho từng chuyến tàu, cũng là giữ nhịp sống bình yên cho thành phố Cảng hôm nay và mai sau.
(ANTV) - Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Huế đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phan Văn Phú (SN 1992, trú xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền) về hành vi "Giết người".
(ANTV) - Chiều 15/6, tại Ấn Độ, một cây cầu bắc qua sông Indrayani ở thành phố Pune (Pun), bang Maharashtra, miền Tây nước này, đã bất ngờ bị sập, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và khoảng 25 người bị nước cuốn trôi.
(ANTV) - Quân đội Israel ngày 15/6 đã phát cảnh báo sơ tán đối với những người dân Iran đang sinh sống gần các lò phản ứng hạt nhân và các cơ sở sản xuất vũ khí quân sự tại Iran.
(ANTV) - Lực lượng chức năng phường 4, quận Tân Bình phối hợp với các đơn vị liên quan đã dập tắt thành công đám cháy xảy ra tại tầng 4 của một căn nhà chuyên buôn bán sâm trên đường Hậu Giang, quận Tân Bình, TPHCM.
(ANTV) - Chiều 15/6, Công an tỉnh Bình Dương đã khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giữa xe tải và xe máy làm 2 người thương vong.
Tháng 6 năm 2025 đánh dấu một sự kiện hiếm có trong lịch sử hành chính nước ta: Chính phủ đồng loạt ban hành 28 nghị định về phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương.
(ANTV) - Mặc dù lực lượng Công an và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo nhưng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có các tỉnh Tây Nguyên và Đắk Nông liên tiếp xảy ra các vụ trẻ em đuối nước thương tâm, để lại những nỗi đau, mất mát to lớn cho gia đình và xã hội.
(ANTV) - Israel và Iran đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào đối phương vào rạng sáng 15/6, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột lớn hơn sau khi Israel mở rộng chiến dịch bằng cuộc tấn công mỏ khí đốt lớn nhất thế giới ở Iran. Những đòn đáp trả lẫn nhau giữa hai bên được cảnh báo sẽ gây ra những hệ lụy sâu rộng về quân sự, địa chính trị và kinh tế, đẩy khu vực vào bờ vực chiến tranh toàn diện.
(ANTV) - Tại Nigeria, khoảng 107 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng súng xảy ra từ đêm 14/6 đến rạng sáng 15/6 tại làng Yelewata thuộc khu vực Guma, bang Benue, miền Trung nước này.
(ANTV) - Thăng cấp bậc hàm cấp Tướng đối với 4 đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an; Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác an ninh và thực thi pháp luật; Đề nghị quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của lực lượng bảo đảm ANTT ở khu vực biên giới, cửa khẩu; Bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, đáp ứng yêu cầu hợp tác quốc tế; Chuẩn bị các điều kiện bảo đảm thi hành Luật PCCC & CNCH từ 1/7/2025; Mở rộng khuôn khổ hợp tác tư pháp và thực thi pháp luật giữa Việt Nam và Thụy Điển; Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ,... - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.