(ANTV) - Thời gian qua, trước tình hình tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô đầu kéo kéo sơ-mi rơ-mooc và rơ-mooc có chiều hướng tăng cao, Công an thành phố Hải Phòng đã triển khai Kế hoạch tổng kiểm soát các loại phương tiện này nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tai nạn giao thông, nhất là những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Kế hoạch được thực hiện trong 2 tháng, từ 15/3 đến 14/5/2023, với tiêu chí duy trì thường xuyên, liên tục, mục tiêu làm giảm ùn tắc và tai nạn giao thông liên quan đến loại phương tiện này.
Theo thống kê, năm 2019 thành phố Hải Phòng xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông có liên quan đến xe ô tô đầu kéo kéo sơ-mi rơ-mooc, chiếm tỉ lệ 30,53% các vụ tai nạn giao thông. Năm 2022, xảy ra 24 vụ chiếm tỉ lệ 37,5%. Nguyên nhân chủ yếu do hạ tầng cơ sở chưa đảm bảo, phương tiện này vẫn được đi vào một số tuyến đường nội đô, mật độ người và phương tiện tham gia giao thông cao, người điều khiển khó kiểm soát hết tình huống.
Ngoài ra, có những trường hợp xe quá khổ quá tải chạy ẩu, phóng nhanh, lấn làn chèn ép các phương tiện giao thông khác. Đặc biệt, loại xe này có thân xe dài, tạo ra những vùng che khuất tầm nhìn hay còn gọi là điểm mù, nhất là khu vực đuôi xe, gây ra nguy hiểm cao khi phương tiện này di chuyển trên đường phố đông đúc.
Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện xe ô tô đầu kéo sơ-mi rơ-mooc, rơ-mooc sẽ thực hiện các biện pháp trọng tâm.Trong đó, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe, vi phạm nồng độ cồn, quá tốc độ, sai phần đường, làn đường, chở hàng quá tải trọng, thiết bị an toàn không bảo đảm. Chủ động rà soát, phân tích, đánh giá, xác định các điểm tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông để tập trung lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm.
Kế hoạch tổng kiểm soát sẽ được duy trì thường xuyên, liên tục, với mục tiêu làm giảm ùn tắc và tai nạn giao thông liên quan đến loại phương tiện này.
Theo thống kê sơ bộ, chỉ sau 2 tuần triển khai Kế hoạch, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an thành phố Hải Phòng đã xử lý 144 trường hợp vi phạm, ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của các tài xế và người dân cũng đã có những chuyển biến tích cực.
Rõ ràng, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện xe ô tô đầu kéo sơ-mi rơ-mooc, rơ-mooc của Công an thành phố Hải Phòng đã và đang phát huy hiệu quả, được người dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao. Tuy nhiên, về lâu dài để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông liên quan đến loại hình này, rất cần những giải pháp tổng thể, trong đó cần tính đến hạ tầng giao thông hiện nay như thế nào, có đáp ứng được với tần suất, mật độ lưu thông của loại hình này trên địa bàn hay không. Đồng thời công tác đào tạo và quản lý các tài xế xe đầu kéo, xe container cũng cần siết chặt hơn nữa.
(ANTV) - Mặc dù tuyến đường sắt Thống nhất Bắc - Nam đã được khôi phục giao thông sau 8 ngày bị tê liệt hoàn toàn vì mưa lũ lịch sử, ngành đường sắt vẫn phải tiếp tục tạm dừng khai thác nhiều chuyến tàu để phục vụ công tác sửa chữa, gia cố, ước tính thiệt hại vận tải gần 50 tỷ đồng.
(ANTV) - Sáng nay 03/12 tại TPHCM, Hiệp hội ngành Lúa gạo Việt Nam, Thư viện số Nguyễn An Ninh chuyên đề Nam Bộ khai mạc triển lãm “Văn minh lúa nước Đồng bằng sông Cửu Long”.
(ANTV) - Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét chỉnh lý quy định về thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 theo hướng miễn trừ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách.
(ANTV) - Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái rất quyết liệt đối với thị trường vàng. Có thời điểm, chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới đã được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên, thị trường vàng vẫn chưa thực sự ổn định vững chắc - đây là nhận định của đại biểu Quốc hội khi thảo luận về Báo cáo của Chính phủ tổng hợp việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội Khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề và chất vấn, trong phiên làm việc sáng nay tại kỷ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968, trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi Giết người.
(ANTV) - Tòa án Nhân dân TP.HCM cơ sở 1 (khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu trước đây) đã tuyên phạt bị cáo Phạm Minh An (cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ) 5 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
(ANTV) - Sân bay Quốc tế Nội Bài – cảng hàng không lớn nhất miền Bắc – mỗi ngày đón hàng chục nghìn lượt hành khách đi và đến. Nhu cầu trung chuyển, đưa đón người thân hay khách du lịch, khách dịch vụ luôn ở mức cao, khiến khu vực cửa ngõ sân bay thường xuyên chịu áp lực lớn về phương tiện.
(ANTV) - Văn kiện Đại hội XIV tiếp tục kế thừa những định hướng dài hạn, tầm nhìn đến năm 2030, 2045 mà Đại hội XIII đã đưa ra. Dự thảo các Văn kiện lần này có nhiều điểm mới, phản ánh rõ nét tư duy mới, tầm nhìn mới và cách tiếp cận mới của Đảng ta trước yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn tới. Trong đó nhấn mạnh tính khả thi và hành động cao trong dự thảo các văn kiện, thông qua các chương trình, các đề án, dự án rất cụ thể.
(ANTV) - Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa gửi thư khen Công an tỉnh Khánh Hòa về thành tích xuất sắc trong đấu tranh, xử lý tội phạm quốc tế đặc biệt nguy hiểm.
(ANTV) - Lãnh đạo UBND xã Nam Trà My, TP Đà Nẵng cho biết trên địa bàn vừa xảy ra một vụ sạt lở, gây chia cắt cục bộ thôn Tắc Tố, vụ sạt lở không gây thiệt hại về người.