(ANTV) - Trên các mạng xã hội thời gian gần đây liên tục xuất hiện, ra đời nhiều hội, nhóm, trong đó có sự nở rộ các nhóm anti-fan có nguồn gốc từ thái độ yêu - ghét một số người nổi tiếng hoặc được dư luận chú ý. Họ chỉ trích, chê bai mà thiếu căn cứ tìm hiểu, thậm chí với cả những người, sự việc chưa từng gặp, rất gần với thóa mạ, xúc phạm, trong một số trường hợp còn có thể bị coi là vi phạm pháp luật.
Mở mạng xã hội, không khó để bắt gặp những hội nhóm được lập ra để kêu gọi tẩy chay với những từ ngữ tiêu cực nhất.
Một số nghệ sĩ tên tuổi từng trở thành “nạn nhân” của các group anti fan như Hương Giang, Sơn Tùng M-TP, Hải Tú, Jack... Gần đây nhất là hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023 - Huỳnh Trần Ý Nhi với hội nhóm hơn 600,000 thành viên. Mỗi ngày trôi qua lại có hàng chục bài đăng chỉ trích, xâu xé và cố tình muốn “dìm hàng”, “tẩy chay”, đòi tước vương miện của nàng hậu mới đăng quang chưa lâu.
Phía sau những hội nhóm với đông đảo thành viên lại có đội ngũ quản trị viên có thể vẫn đang âm thầm trục lợi.
Cố tình lôi kéo, chỉ trích người khác, đạt đến mục đích sẽ rao bán trong ngỡ ngàng.
Group "Anti nữ hoàng đạo lý Hương Giang" từng gây sốt một thời với số lượng thành viên khủng vào cuối năm 2020. Sau khi sóng gió của Hương Giang đã đi qua thì group này bỗng chốc bị đổi tên thành "Thực đơn ăn dặm cho bé". Mới đây, nhiều group Anti của hoa hậu Ý Nhi lập ra trên nền tảng gốc là các hội nhóm có sẵn từ nhiều năm trước và hiện đang có nghi vấn những Group này cũng đang được giao bán.
Nhiều người không khỏi bức xúc vì bản thân bất ngờ trở thành “công cụ” để người khác kiếm thêm thu nhập. Là một người từng bị lôi kéo tham gia vào hội nhóm anti để trục lợi, bạn trẻ này hiểu rất rõ những gì đang diễn ra. Rất có thể trong số chúng ta, đang trở thành “con mồi” của những người đứng sau các group gắn mác “anti fan”.
Với sự hỗ trợ của công nghệ, các nhóm antifan ngày càng có nhiều “quyền lực” và tầm ảnh hưởng đối với người của công chúng. Họ sẵn sàng đăng hàng trăm bài nói xấu, chế ảnh, “bóc phốt” mỗi ngày, thậm chí len lỏi cả vào fanpage các nhãn hàng, đối tác quảng cáo đòi dằn mặt, tẩy chay nghệ sĩ. Không ít người nổi tiếng từng lao đao trước phản ứng dữ dội của những hội, nhóm antifan.
Điều này một mặt nhắc nhở những người nổi tiếng phải biết cách giữ mình, nhưng mặt khác cũng báo động cho những hành vi phê phán phản cảm, thiếu chừng mực của một bộ phận cộng đồng mạng. Đã đến lúc, cần nghiêm túc nhìn lại những quy định của pháp luật đối với những hành vi đi ngược lại văn hóa ứng xử văn minh trên môi trường mạng.
Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với phóng viên, luật sư Hoàng Hướng, Đoàn luật sư TP.Hà Nội, người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc bảo vệ quyền lợi và danh dự cho một số người nổi tiếng cho biết: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.
Luật An ninh mạng, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự đều có quy định rất rõ ràng về vấn đề này. Tùy theo mức độ vi phạm mà anti fan có thể bị phạt hành chính từ 10 - 20 triệu đồng, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm; hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm; cao nhất là đến 7 năm tù.
Thêm vào đó, người có những hành vi trên còn phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân theo đúng quy định tại điều 592 Bộ luật dân sự.
Việc chê bai, chửi bới, thóa mạ đến mức vi phạm pháp luật chắc chắn sẽ bị xử lý theo quy định. Nhưng xét đến cùng, mọi quy định mang tính bắt buộc chỉ là công cụ cảnh báo hoặc răn đe, quan trọng nhất vẫn là ý thức cá nhân của mỗi người khi tham gia sử dụng mạng xã hội và trên hết vẫn là lòng trắc ẩn, tình yêu thương của mỗi chúng ta, như thông điệp từ một tác phẩm điện ảnh: “Khi con người không còn yêu thương, thân thiện… thì chỉ vừa là con mồi, vừa là thợ săn của nhau”.
Theo số liệu khảo sát của Microsoft mới nhất, Việt Nam đứng tốp 5/25 quốc gia có hành vi ứng xử không văn minh trên môi trường internet. Con số đáng buồn này rất đáng để những người có trách nhiệm và cư dân mạng suy ngẫm để có thể điều chỉnh kịp thời.
(ANTV) - Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa ban hành quyết định khung giá thuê nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. Đối tượng áp dụng gồm các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; các tổ chức tham gia đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp; Hộ gia đình, cá nhân thuê nhà ở xã hội; tổ chức, cá nhân thuê nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp; Các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tây Ninh đã ra quyết định tạm giữ hình sự 03 đối tượng để điều tra xử lý về hành vi “Tổ chức đánh bạc” và 01 đối tượng để điều tra về hành vi “Đánh bạc”.
(ANTV) - Liên quan vụ cướp tại tiệm vàng Kim Thành An Phú 2 trên đường D1, khu phố Đông An, phường Tân Đông Hiệp, TP HCM, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội của 6 đối tượng liên quan.
(ANTV) - Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị vừa chủ trì, phối hợp với các đồn biên phòng đấu tranh thành công Chuyên án ma túy trên địa bàn khu vực biên giới.
(ANTV) - Sau gần 1 tháng triển khai thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg về tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, thời gian tuy chưa dài, nhưng với quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành và sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng chức năng, công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã đạt được nhiều kết quả bước đầu rất tích cực và đáng khích lệ.
(ANTV) - Trong các ngày, từ ngày 3-5/6, TP Hà Nội vận hành thử nghiệm Hệ thống đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 có tích hợp bản đồ số GIS, nhằm hoàn thiện hệ thống trước thời gian tuyển sinh chính thức năm học 2026-2027.
(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng thực địa liên tục gia tăng và giới chức Mỹ không ngừng đe dọa tấn công quân sự, các lực lượng vũ trang Iran tuyên bố, quyết tâm chiến đấu đến cùng để bảo vệ đất nước. Quân đội Iran cũng cảnh báo, Mỹ và Israel không còn sự lựa chọn nào khác ngoài chấp nhận đầu hàng.
(ANTV) - Chương trình hành động của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thực hiện Nghị quyết Đại hội 14 của Đảng đã nhấn mạnh nội dung "Xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vững mạnh, rộng khắp, ngang tầm yêu cầu, nhiệm vụ". Vì vậy thời gian qua, Bộ Công an đã quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về chính trị, pháp luật, kỹ năng xử lý tình huống, cùng với bảo đảm điều kiện về địa điểm làm việc, công cụ hỗ trợ, trang phục, phương tiện, thiết bị, kinh phí hoạt động và các chế độ, chính sách đối với lực lượng này.
(ANTV) - Chính phủ Ba Lan thông báo quyết định gia hạn 90 ngày vùng cấm dọc biên giới với Belarus nhằm ngăn chặn hoạt động di cư bất hợp pháp, dù số vụ vượt biên trái phép đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.
(ANTV) - Với phương châm: Đoàn kết - dân chủ - kỷ cương - đổi mới - phát triển, Phiên trọng thể Đại hội 14 Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra sáng nay với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng gần 800 đại biểu, đại diện cho gần 10 triệu đoàn viên công đoàn trên cả nước. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Đại hội.