Thứ Sáu, 26/12/2025 22:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hiểu đúng để không chủ quan hay lo lắng với virus viêm phổi HMPV

(ANTV) - Những thông tin về bệnh viêm phổi do virut HMPV gây ra tại một số quốc gia trên thế giới gây không ít lo ngại trong cộng đồng. Hiểu đúng để có ứng xử đúng bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng chính là điều cần làm nhất lúc này.

Ho nhiều và dai dẳng, dù không sốt nhưng thanh niên này vẫn quyết định đi khám. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhân chỉ bị viêm phế quản, và chỉ khi đó bệnh nhân mới trút được mối lo.

Đang ở vào giai đoạn thời tiết giao mùa, lại thêm những lo lắng như vậy nên số lượng bệnh nhân đến thăm khám bệnh hô hấp tại TPHCM tăng rõ rệt. Người bệnh thấy lạ nhưng với các bác sĩ thì HMPV, vi-rut gây viêm phổi đang gây lo ngại từ những thông tin trên mạng xã hội thì không lạ. Bởi HMPV đã xuất hiện từ năm 2001 tại TP.HCM và được đánh giá không phải là vi-rut gây viêm phổi chú ý.

Tỷ lệ này thấp hơn cả tác nhân gây viêm phổi như phế cầu, cúm mùa, RSV… vậy làm thế nào để biết đã bị nhiễm HMPV hay không và nên ứng xử thế nào để bảo vệ mình.

Những biện pháp bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ lây nhiễm covid -19 cũng rất có tác dụng trong phòng ngừa nhiễm HMPV nói riêng, các vi rut gây bệnh hô hấp, viêm phổi nói chung. Đó là tăng cường sức đề kháng, tiêm các vác xin đã có như cúm, phế cầu, thường xuyên vận động đúng sức, đúng cách và đặc biệt là đeo khẩu trang khi vào bệnh viện, hay chỗ đông người.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phòng, chống ma túy: Chuyển từ tư duy thụ động sang chủ động phòng ngừa

Phòng, chống ma túy: Chuyển từ tư duy thụ động sang chủ động phòng ngừa

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Công tác Phòng, chống ma túy năm 2026 cần phải “chuyển từ tư duy thụ động sang tư duy chủ động phòng ngừa”. Đó là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, diễn ra vào sáng nay, 26/12.

Làm rõ 2 đối tượng rao bán linh kiện vũ khí, pháo nổ trên mạng

Làm rõ 2 đối tượng rao bán linh kiện vũ khí, pháo nổ trên mạng

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP. Cần Thơ liên tiếp phát hiện 2 vụ vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và mua bán, sử dụng pháo trái phép, bắt giữ 2 đối tượng có liên quan đến hành vi mua bán trái phép các linh kiện vũ khí và pháo nổ trên không gian mạng.

Công an tỉnh Điện Biên đạt nhiều kết quả nổi bật năm 2025

Công an tỉnh Điện Biên đạt nhiều kết quả nổi bật năm 2025

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Đi đầu trong tinh gọn bộ máy, điều chỉnh trên 51% quân số về cấp xã; phối hợp bắt giữ 198 đối tượng, thu hơn 2 tấn ma túy trên tuyến Việt - Lào; triệt phá thành công đường dây lừa đảo xuyên quốc gia trên không gian mạng tại Lào; nhiều chỉ tiêu cải cách hành chính, chuyển đổi số nằm trong tốp dẫn đầu cả nước.

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng hiếp dâm, giao cấu với trẻ em

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng hiếp dâm, giao cấu với trẻ em

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Sáng 26/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Đạt, sinh năm 2006, về hành vi Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; Cao Dương Linh, sinh năm 2005, về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi, cả hai cùng trú tại xã Vĩnh Xương, tỉnh An Giang.

Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu CAND dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu CAND dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cuộc gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu CAND dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI - Những gương mặt tiêu biểu nhất, xuất sắc nhất đại diện cho phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" của lực lượng CAND.

Xem thêm