Thứ Tư, 10/06/2026 05:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hiệu quả hoạt động của Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại Lào Cai

(ANTV) - Kể từ khi thành lập đến nay, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT cơ sở trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã phát huy vai trò, hiệu quả trong việc hỗ trợ công an các cấp giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Với phương châm "4 tại chỗ", đây chính là những cánh tay nối dài của lực lượng công an, đóng vai trò thiết yếu trong công tác bảo đảm ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ sở.

Tại xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai có 35 tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở với 103 thành viên. Đây đều là những người có uy tín và tinh thần trách nhiệm cao đối với công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tín nhiệm giao cho trọng trách hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng công an chính quy nắm bắt tình hình ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương.

Từ khi thành lập Tổ bảo vệ ANTT tại Công an xã Yên Bình, công tác nắm tình hình và bảo đảm ANTT ở cơ sở đã thuận lợi và hiệu quả hơn nhiều so với trước. Công tác quản lý địa bàn được triển khai chặt chẽ, các mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân và các vụ việc liên quan đến ANTT tại khu dân cư, thôn, xóm đều được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời. Công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, an toàn giao thông tại các tuyến đường trọng điểm, nơi tập trung đông người được rà soát, kiểm tra, tuyên truyền và xử nghiêm theo quy định.

Là địa bàn rộng với 71 khu phố và 71.000 nhân khẩu, sau khi được thành lập, hơn 200 đồng chí chia làm 71 Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn phường Yên Bái đã sát cánh cùng Công an phường thường xuyên trao đổi thông tin, nắm chắc tình hình, chủ động triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nêu cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác….Ngoài ra các tổ bảo vệ ANTT tại cơ sở đã tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng nông thôn mới, xây dựng Khu dân cư an toàn về ANTT.

Cùng với đó, các thành viên Tổ bảo vệ ANTT cơ sở tại phường Yên Bái luôn nỗ lực bám sát địa bàn, từ đó kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, thông báo và hỗ trợ lực lượng công an bắt giữ, xử lý các đối tượng phạm tội, góp phần ngăn chặn, giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT ngay từ khi mới phát sinh.

Tỉnh Lào Cai hiện có 2904 tổ ANTT cơ sở tại các xã, phường với 8691 thành viên. Với tinh thần trách nhiệm, vì sự ổn định và bình yên trong từng thôn xóm, bản làng, khu dân cư, chỉ tính từ 01/7/2024 đến nay, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức hơn 22.300 lượt tuần tra, kiểm soát, qua đó cung cấp cho lực lượng Công an cấp xã hơn 2000 tin báo liên quan đến tình hình ANTT, tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình; phát hiện và tham gia giải quyết trên 400 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Tham gia hỗ trợ hơn 15.000 buổi tuyên truyền và vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, qua đó phát hiện, ngăn chặn, xử lý 1300 vụ việc có dấu hiệu tội phạm, vi phạm pháp luật…

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, những đóng góp của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT trên địa bàn tỉnh Lào Cai là hết sức quan trọng, góp phần cùng lực lượng Công an tỉnh củng cố xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng vững mạnh, bảo đảm tốt ANTT trong tình hình mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật 09/06/2026

(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá một ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản hoạt động có tổ chức. Các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để tạo vỏ bọc, tập hợp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, sử dụng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên tới gần 7 tỷ đồng.

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Sau 3 tháng huấn luyện tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3, Bộ Tư lệnh CSCĐ, hơn 1.300 chiến sĩ mới đã hoàn thành chương trình huấn luyện theo quy định của Bộ Công an. Hành trang mang theo không chỉ là kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ mà còn là bản lĩnh, ý chí và tinh thần sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Cảnh báo hộ kinh doanh sử dụng loa thông báo chuyển tiền

Cảnh báo hộ kinh doanh sử dụng loa thông báo chuyển tiền

Kinh tế 09/06/2026

(ANTV) - Sự phổ biến của thanh toán không dùng tiền mặt kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị loa thông báo biến động số dư tại nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, lợi dụng xu hướng này, các đối tượng lừa đảo đang sử dụng nhiều cách thức nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử của người dùng. Một trong các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là giả mạo nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cài đặt thiết bị.

Trung tá Công an bị thương khi khống chế tội phạm

Trung tá Công an bị thương khi khống chế tội phạm

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Phạm Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm lĩnh vực sản xuất trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã bị đối tượng dùng dao tấn công trọng thương.

 Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Chính trị 09/06/2026

(ANTV) - Sáng ngày 9/10, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hoà bình, Thịnh vượng, lấy Người dân làm trung tâm" chính thức khai mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tham dự và có phát biểu dẫn đề tại Diễn đàn.

Học viện Cảnh sát nhân dân trao bằng tiến sĩ

Học viện Cảnh sát nhân dân trao bằng tiến sĩ

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ trí thức có trình độ chuyên môn sâu luôn là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.. Vào chiều ngày 9/6, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã trang trọng tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ năm 2026 cho 17 nghiên cứu sinh xuất sắc.

Xem thêm