Thứ Hai, 16/03/2026 00:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Dạy những kỹ năng an toàn cho trẻ

BT

(ANTV) - Không phải học chữ, cũng không phải học hát, mà là học kỹ năng PCCC&CNCH cùng các chú Công an phường. Vừa học, vừa chơi, vừa rèn kỹ năng sống. Đó là cách các cô giáo trường mầm non Bình Minh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đang nỗ lực gieo những bài học đầu tiên về an toàn PCCC và trách nhiệm công dân cho con trẻ.

Với sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ Công an phường Thuận Phước, kiến thức phòng cháy chữa cháy không còn là điều gì xa lạ hay đáng sợ. Trái lại, các em nhỏ tiếp thu rất nhanh. Qua trò chơi hỏi đáp kèm phần thưởng, các em nhanh chóng ghi nhớ những kỹ năng quan trọng: gọi ai khi có cháy, thoát hiểm thế nào… Mỗi bài học được tiếp nhận tự nhiên, nhẹ nhàng mà hiệu quả.

Chị Lương Thúy Quỳnh, Hiệu trưởng trường Mầm non Bình Minh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết: Không những trang bị những kiến thức cơ bản cho các con mà còn giúp các cô giáo nắm được cách di chuyển các học sinh thoát hiểm, thoát nạn và đặc biệt là giáo dục trẻ tránh xa các vật dụng dễ cháy ở trường cũng như ở tại gia đình.

Chỉ là một buổi thực hành mô phỏng, nhưng mỗi bước đi, mỗi động tác của các bé đều nghiêm túc đến bất ngờ. Không ai ép buộc, khi đã hiểu được vì sao cần làm thế, các em sẽ tự giác và cẩn trọng hơn. Không chỉ các bé, mà cả đội ngũ giáo viên nhà trường cũng được hướng dẫn thao tác bình chữa cháy và xử lý tình huống rò rỉ khí gas. Đây là những kỹ năng sống thực sự cần thiết trong môi trường tập thể.

Dưới góc nhìn của những người làm công tác an ninh cơ sở, việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ không chỉ là trách nhiệm của ngành giáo dục, mà còn là mảnh ghép quan trọng trong xây dựng cộng đồng an toàn từ những điều nhỏ nhất và phải bắt đầu từ những công dân nhỏ tuổi.

Trung tá Lê Phi Minh, Phó Trưởng Công an phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết: Phường hiện có tất cả là khoảng 7 cơ sở giáo dục từ mầm non cho đến trung học cơ sở. Khi gặp sự cố, chúng ta phải bình tĩnh vào báo động và phối hợp nhịp nhàng để cho các cháu là thoát nạn một cách an toàn nhất và hữu hiệu nhất. Không chỉ tại nhà trường mà trong khi ở nhà các con có thể nắm bắt được cơ bản để các con có thể xử lý khi sự cố xảy ra.

Một buổi học mà ở đó tiếng cười vang lên cùng những bài học làm người: biết cách giữ an toàn, biết nghĩ cho người khác và biết chủ động trong tình huống khẩn cấp. Những kỹ năng sống đầu đời – sẽ là hành trang theo các em nhỏ xuyên suốt hành trình trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu mốc đặc biệt lần đầu đi bầu cử của học viên CAND

Dấu mốc đặc biệt lần đầu đi bầu cử của học viên CAND

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Lần đầu tiên tham gia bầu cử, với nhiều học viên các học viện, trường CAND, đó là dấu mốc đặc biệt. Lá phiếu trên tay không chỉ thể hiện quyền công dân mà còn là sự lựa chọn đầy trách nhiệm, gửi gắm trọn vẹn niềm tin của tuổi trẻ lực lượng CAND đối với tương lai đất nước.

Cảnh sát cơ động hoàn thành nhiệm vụ kép trong ngày bầu cử

Cảnh sát cơ động hoàn thành nhiệm vụ kép trong ngày bầu cử

Chính trị 15/03/2026

(ANTV) - Trong ngày hội của toàn dân, cùng với việc triển khai lực lượng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, cán bộ chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động còn trực tiếp thực hiện quyền và nghĩa vụ của người công dân. Với tinh thần trách nhiệm cao, các chiến sĩ đã hoàn thành “nhiệm vụ kép” vừa bảo vệ an ninh bầu cử, vừa tham gia bỏ phiếu, góp phần vào thành công chung của ngày hội lớn của đất nước.

Không khí bầu cử tại trại tạm giam

Không khí bầu cử tại trại tạm giam

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Không chỉ tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị, không khí bầu cử còn được tổ chức trang nghiêm tại các trại tạm giam – nơi những cử tri đặc biệt thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Công tác tổ chức được triển khai chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm quyền bầu cử của công dân theo quy định của pháp luật.

Cuộc bầu cử được triển khai nghiêm túc, đúng quy định

Cuộc bầu cử được triển khai nghiêm túc, đúng quy định

Chính trị 15/03/2026

(ANTV) - Theo tổng hợp báo cáo từ 34 tỉnh, thành phố trên cả nước, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được triển khai nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật và diễn ra rất khẩn trương, trật tự, an toàn.

Lãnh đạo Bộ Công an bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 5

Lãnh đạo Bộ Công an bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 5

Chính trị 15/03/2026

(ANTV) - Trong không khí phấn khởi cùng cử tri cả nước, sáng ngày 15/3, gần 800 cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 5, Cơ quan Bộ Công an, số 30 Trần Bình Trọng, phường Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cũng đã tiến hành bầu cử. Dự lễ khai mạc tại Khu vực bỏ phiếu số 5 có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an: Thượng tướng Lê Quốc Hùng; Thượng tướng Nguyễn Văn Long; Thượng tướng Phạm Thế Tùng và Trung tướng Đặng Hồng Đức.

Nhịp cầu Ngày hội non sông

Nhịp cầu Ngày hội non sông

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Cùng với người dân cả nước, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân từ sáng sớm nay cũng đã tích cực tham gia bầu cử. Đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ, việc tham gia bầu cử không chỉ là thực hiện quyền làm chủ của công dân, mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của lực lượng Công an nhân dân trong chấp hành và thực hiện các chủ trương, quy định của Đảng và Nhà nước.

Niềm tin cử tri gửi gắm qua lá phiếu

Niềm tin cử tri gửi gắm qua lá phiếu

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Trong không khí trang trọng của ngày hội bầu cử, mỗi cử tri khi cầm trên tay lá phiếu đều gửi gắm vào đó rất nhiều niềm tin và kỳ vọng đối với tương lai của đất nước. Từng lá phiếu được lựa chọn cẩn trọng, thể hiện mong muốn của người dân về những đại biểu thực sự tiêu biểu, có tâm, có tầm.

Rộn ràng Ngày hội non sông tại miền núi Sơn La

Rộn ràng Ngày hội non sông tại miền núi Sơn La

Chính trị 15/03/2026

(ANTV) - Ghi nhận tại địa bàn tỉnh Sơn La, không khí ngày hội bầu cử cũng diễn ra sôi nổi, phấn khởi ngay từ sáng sớm. Dù nhiều khu vực đường sá đi lại chưa thuận lợi nhưng đông đảo cử tri vẫn nô nức đến các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Để Ngày bầu cử thực sự trở thành Ngày hội của toàn dân

Để Ngày bầu cử thực sự trở thành Ngày hội của toàn dân

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Trong Ngày bầu cử hôm nay, lực lượng Công an nhân dân thực hiện nhiệm vụ kép, vừa là cử tri trực tiếp tham gia bỏ phiếu, vừa thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ an toàn cho các điểm bầu cử. Những nỗ lực thầm lặng nhưng bền bỉ ấy chính là một trong những yếu tố quan trọng để Ngày bầu cử hôm nay thực sự trở thành Ngày hội của toàn dân, diễn ra dân chủ, an toàn và trọn vẹn niềm tin của cử tri trên cả nước.

Xem thêm