Thứ Ba, 25/11/2025 07:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(ANTV) - Hôm nay kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025). Ngày này hằng năm là ngày tri ân, tưởng nhớ công lao của các anh hùng, liệt sĩ, cũng là ngày để người dân Việt Nam thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.

Cách đây 78 năm, ngày 27/7/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ đạo chọn ngày này làm “Ngày Thương binh toàn quốc”, sau đó được đổi tên thành “Ngày Thương binh - Liệt sĩ”. Sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công mãi là ngọn lửa thiêng sưởi ấm tâm hồn bao thế hệ, nhắc nhở mỗi chúng ta phải sống xứng đáng với những gì đã được đánh đổi bằng xương máu. Truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" từ lâu đã trở thành đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Những năm qua, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đã luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng bằng những việc làm thiết thực và đầy nghĩa tình: xây dựng, sửa chữa nhà ở; hỗ trợ y tế; thăm hỏi, tặng quà nhân các dịp lễ, Tết; tạo điều kiện để con cháu người có công được học hành, lập nghiệp. Tháng Bảy- mùa tri ân, tháng của những xúc cảm lặng sâu lan tỏa khắp mọi miền đất nước. Trong không khí thiêng liêng và thành kính, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta hướng về Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 với tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng – những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Thanh Hóa: Triển khai cao điểm thu nhận mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính và thông báo kết quả giám định ADN hài cốt liệt sĩ

Sáng 26/7, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị cao điểm thu nhận mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính và thông báo kết quả giám định ADN hài cốt liệt sĩ. Thanh Hóa là địa phương có số lượng lớn lực lượng tham gia, phục vụ chiến đấu qua các thời kỳ chiến tranh, vì thế số lượng hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập hoặc chưa xác định được danh tính hiện vẫn còn rất nhiều.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có hơn 37.000 liệt sĩ chưa xác định được thông tin, trong đó có hơn 10.000 liệt sĩ không còn thân nhân để lấy mẫu; có hơn 27.000 liệt sĩ với trên 36.000 thân nhân có thể thu nhận mẫu ADN để xác định danh tính cho liệt sĩ. Công an Thanh Hóa đã vào cuộc đồng bộ, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tổ chức 25 tổ công tác với 120 trạm thu nhận tập trung, tiến hành rà soát, thu thập thông tin, tổ chức lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính trên phạm vi toàn tỉnh.

Sau giai đoạn 1 (từ ngày 12/5 đến ngày 16/5/2025), Thanh Hóa là đơn vị có số lượng thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ nhiều nhất toàn quốc với 933 mẫu của các trường hợp là mẹ đẻ liệt sĩ và 1 trường hợp là thân nhân cận huyết thống bên ngoại liệt sĩ. Qua đối sánh ADN đã xác định được danh tính của 2 liệt sĩ là Trịnh Văn Hai ở xã Đông Thành và Trịnh Quang Lâm ở xã Nga An, tỉnh Thanh Hóa. Bước sang giai đoạn 2 (từ ngày 3/7 đến ngày 20/7/2025), chỉ sau 17 ngày đêm thực hiện cao điểm, với tinh thần “Không để sót một mẫu nào, không nhầm một thân nhân nào; hành động khẩn trương nhưng tuyệt đối chính xác, tôn trọng thân nhân và danh dự liệt sĩ”, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị chức năng thu nhận được 36.454 mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính, vượt chỉ tiêu đề ra gần 1.000 mẫu./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh sát giao thông TP.HCM hỗ trợ vùng lũ Quy Nhơn

Cảnh sát giao thông TP.HCM hỗ trợ vùng lũ Quy Nhơn

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Tại một số tỉnh Nam Trung Bộ nước lũ chưa rút, bùn đất vẫn còn loang trên từng khắp tuyến đường. Giữa khung cảnh đó, hơn 100 cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP.HCM, sau khi trải qua quãng đường hơn 13 giờ di chuyển xuyên đêm đã khẩn trương hỗ trợ nhân dân và các cơ sở y tế khắc phục hậu quả thiên tai.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ làm việc tại tỉnh Nghệ An

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chính trị 25/11/2025

(ANTV) - Chiều ngày 24/11, đoàn công tác của Bộ Công an do đồng chí Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Công an xã Vạn An và Công an phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An.

 Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo bằng hóa đơn thanh toán giả

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo bằng hóa đơn thanh toán giả

Pháp luật 24/11/2025

(ANTV) - Những chiêu thức lừa đảo mới hiện không chỉ xuất hiện trên không gian mạng nay mà còn len lỏi vào đời sống thường ngày, khiến nhiều người dân không kịp đề phòng cảnh giác. Tại Cần Thơ, hàng loạt vụ lừa đảo bằng hóa đơn thanh toán giả liên tiếp xảy ra, gây thiệt hại cho nhiều cửa hàng và cơ sở kinh doanh.

Còn 15 điểm bị trôi nền đường sắt

Còn 15 điểm bị trôi nền đường sắt

Xã hội 24/11/2025

(ANTV) - Báo cáo nhanh của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đến 9 giờ sáng 24/11, sau khi lũ rút ngành đường sắt đã khắc phục 46 điểm bị lũ cuốn trôi nền đường. Tuy nhiên vẫn còn 15 điểm bị trôi nền đường sắt tại những vị trí thi công khó khăn, dự kiến ngày 25, 26-11 mới thông đường.

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

Chính trị 24/11/2025

(ANTV) - Sáng ngày 24/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật năm 2025 và nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, kết nối trực tuyến tới điểm cầu các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Cần quy định các nội dung liên quan đến trí tuệ nhân tạo trong Luật Sở hữu trí tuệ

Cần quy định các nội dung liên quan đến trí tuệ nhân tạo trong Luật Sở hữu trí tuệ

Chính trị 24/11/2025

(ANTV) - “Cần thiết phải bổ sung quy định về trách nhiệm pháp lý khi tác phẩm AI tạo ra vi phạm bản quyền, thiết lập cơ chế truy nguồn để chứng minh tính hợp pháp của dữ liệu đầu vào, và xem xét hạn chế đăng ký quyền tác giả cho các tác phẩm được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo (AI)” Đây là nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội đề cập khi cho ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ trong phiên làm việc sáng nay tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Xem thêm