(ANTV) - Hôm nay kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025). Ngày này hằng năm là ngày tri ân, tưởng nhớ công lao của các anh hùng, liệt sĩ, cũng là ngày để người dân Việt Nam thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.
Cách đây 78 năm, ngày 27/7/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ đạo chọn ngày này làm “Ngày Thương binh toàn quốc”, sau đó được đổi tên thành “Ngày Thương binh - Liệt sĩ”. Sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công mãi là ngọn lửa thiêng sưởi ấm tâm hồn bao thế hệ, nhắc nhở mỗi chúng ta phải sống xứng đáng với những gì đã được đánh đổi bằng xương máu. Truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" từ lâu đã trở thành đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Những năm qua, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đã luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng bằng những việc làm thiết thực và đầy nghĩa tình: xây dựng, sửa chữa nhà ở; hỗ trợ y tế; thăm hỏi, tặng quà nhân các dịp lễ, Tết; tạo điều kiện để con cháu người có công được học hành, lập nghiệp. Tháng Bảy- mùa tri ân, tháng của những xúc cảm lặng sâu lan tỏa khắp mọi miền đất nước. Trong không khí thiêng liêng và thành kính, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta hướng về Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 với tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng – những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.
Thanh Hóa: Triển khai cao điểm thu nhận mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính và thông báo kết quả giám định ADN hài cốt liệt sĩ
Sáng 26/7, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị cao điểm thu nhận mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính và thông báo kết quả giám định ADN hài cốt liệt sĩ. Thanh Hóa là địa phương có số lượng lớn lực lượng tham gia, phục vụ chiến đấu qua các thời kỳ chiến tranh, vì thế số lượng hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập hoặc chưa xác định được danh tính hiện vẫn còn rất nhiều.
Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có hơn 37.000 liệt sĩ chưa xác định được thông tin, trong đó có hơn 10.000 liệt sĩ không còn thân nhân để lấy mẫu; có hơn 27.000 liệt sĩ với trên 36.000 thân nhân có thể thu nhận mẫu ADN để xác định danh tính cho liệt sĩ. Công an Thanh Hóa đã vào cuộc đồng bộ, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tổ chức 25 tổ công tác với 120 trạm thu nhận tập trung, tiến hành rà soát, thu thập thông tin, tổ chức lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính trên phạm vi toàn tỉnh.
Sau giai đoạn 1 (từ ngày 12/5 đến ngày 16/5/2025), Thanh Hóa là đơn vị có số lượng thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ nhiều nhất toàn quốc với 933 mẫu của các trường hợp là mẹ đẻ liệt sĩ và 1 trường hợp là thân nhân cận huyết thống bên ngoại liệt sĩ. Qua đối sánh ADN đã xác định được danh tính của 2 liệt sĩ là Trịnh Văn Hai ở xã Đông Thành và Trịnh Quang Lâm ở xã Nga An, tỉnh Thanh Hóa. Bước sang giai đoạn 2 (từ ngày 3/7 đến ngày 20/7/2025), chỉ sau 17 ngày đêm thực hiện cao điểm, với tinh thần “Không để sót một mẫu nào, không nhầm một thân nhân nào; hành động khẩn trương nhưng tuyệt đối chính xác, tôn trọng thân nhân và danh dự liệt sĩ”, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị chức năng thu nhận được 36.454 mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính, vượt chỉ tiêu đề ra gần 1.000 mẫu./.
(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá một ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản hoạt động có tổ chức. Các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để tạo vỏ bọc, tập hợp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, sử dụng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên tới gần 7 tỷ đồng.
(ANTV) - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về công tác chuẩn bị và định hướng tuyên truyền Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(ANTV) - Sau 3 tháng huấn luyện tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3, Bộ Tư lệnh CSCĐ, hơn 1.300 chiến sĩ mới đã hoàn thành chương trình huấn luyện theo quy định của Bộ Công an. Hành trang mang theo không chỉ là kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ mà còn là bản lĩnh, ý chí và tinh thần sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
(ANTV) - Sự phổ biến của thanh toán không dùng tiền mặt kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị loa thông báo biến động số dư tại nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, lợi dụng xu hướng này, các đối tượng lừa đảo đang sử dụng nhiều cách thức nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử của người dùng. Một trong các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là giả mạo nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cài đặt thiết bị.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 202/2026 ngày 8/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2022 ngày 15/1/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
(ANTV) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Phạm Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm lĩnh vực sản xuất trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã bị đối tượng dùng dao tấn công trọng thương.
(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ, nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn giao thông tại Km 35+230 trên tuyến cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, thuộc khu 2, xã Trạm Thản (Phú Thọ) được xác định là do tài xế xe ô tô chở công nhân không giữ khoảng cách an toàn.
(ANTV) - Sáng ngày 9/10, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hoà bình, Thịnh vượng, lấy Người dân làm trung tâm" chính thức khai mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tham dự và có phát biểu dẫn đề tại Diễn đàn.
(ANTV) - Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ trí thức có trình độ chuyên môn sâu luôn là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.. Vào chiều ngày 9/6, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã trang trọng tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ năm 2026 cho 17 nghiên cứu sinh xuất sắc.
(ANTV) - Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tham vấn chính sách về dự án Luật Bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.