(ANTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra lễ khai giảng khóa tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, cho cán bộ, chiến sĩ, lao động hợp đồng khối cơ quan Bộ Công an phía Nam. Không chỉ tổ chức thường niên, buổi tập huấn năm nay còn nhằm nâng cao tính chủ động và thành thạo trong sử dụng các thiết bị chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong tình hình mới.
Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần- Bộ Công an đến tham dự và phát biểu tại buổi lễ.
Lớp tập huấn thu hút hơn 300 học viên đến từ Cục Hậu Cần và các đơn vị trong trụ sở Bộ Công an phía Nam. Chương trình tập huấn được tổ chức gồm 2 phần, lý thuyết và thực hành. Phát biểu tại lễ khai giảng,
Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa – Phó Cục trưởng Cục Hậu cần- Bộ Công an nhấn mạnh: tập huấn có ý nghĩa hết sức quan trọng, xây dựng tính chủ động cho các cán bộ, chiến sĩ trong phòng cháy của tại các trụ sở Nhà nước, tích cực tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và công tác này đạt hiệu quả tại các đơn vị, cộng đồng đân cư, nơi ở (nếu có cháy, nổ xảy ra).
Trong thực hành, tập huấn thường xuyên góp phần sử dụng thành thạo hơn nữa trang thiết bị chữa cháy, chủ động trong mọi tình huống, không để bị động, lúng túng. Lớp tập huấn có sự hướng dẫn của người có chuyên môn, nghiệp vụ cao, cùng sự trải nghiệm thiết bị chữa cháy hiện đại chuyên nghiệp, của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an TP.HCM.
Qua đó các học viên ngoài nắm kỹ năng chữa cháy, thoát nạn cần thiết để xử lý cháy nổ và các sự cố tai nạn. thì còn sử dụng an toàn các loại dụng cụ, phương tiện chữa cháy, phương tiện cứu nạn cứu hộ, chủ động, giữ được bình tĩnh để đưa ra cac quyết định chính xác, kịp thời trong ứng cứu sự cố. Góp phần cùng với 4 tại chỗ đem lại hiệu quả chữa cháy và cứu nạn cứu hộ ngay từ ban đầu.
Số ca sốt xuất huyết tại TP.HCM tăng liên tục
Theo thống kê của Sở Y tế TP.HCM, từ ngày 9-9 số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng liên tục hằng tuần Và tính đến tuần 46 của năm, thành phố đã ghi nhận hơn 12.000 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 27,8% so với cùng kỳ năm 2023, nhưng là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất khu vực phía Nam (chiếm 25% tổng ca mắc của khu vực).
Mặc dù số ca mắc giảm so với cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên từ tuần 37 đến nay số ca mắc của có xu hướng tăng liên tục hằng tuần . Nếu tính cả khu vực phía Nam, số ca mắc bệnh năm nay đều thấp hơn năm ngoái. Theo số liệu giám sát của Viện Pasteur, số ca mắc sốt xuất huyết tích lũy từ đầu năm đến ngày 10-11 của khu vực phía Nam là 44.980, giảm 26,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Qua giám sát các điểm nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã ghi nhận các điểm nguy cơ có lăng quăng. Nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết xuất hiện ở khắp nơi và gắn liền với nếp sống sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình. Vì vậy, nguy cơ ca bệnh sốt xuất huyết vẫn tiếp tục tăng nếu không có những biện pháp quyết liệt.
Sở Y tế đề nghị các trung tâm y tế quận huyện, trạm y tế phường xã thực hiện điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch sốt xuất huyết triệt để trên địa bàn. Các đơn vị cần theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn để đưa ra hướng xử lý kịp thời và hiệu quả, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng. Bên cạnh đó, UBND quận, huyện, phường xã tiếp tục triển khai quyết liệt các hoạt động như: duy trì hoạt động loại bỏ nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng chống dịch và xử phạt vi phạm hành chính trong phòng chống dịch bệnh.
Ngành giáo dục cần tăng cường các hoạt động phòng chống dịch trong trường học, đặc biệt không để phát sinh vật chứa nước phát sinh lăng quăng, muỗi. Mỗi cá nhân, gia đình cần chủ động tìm và loại bỏ các vật chứa có khả năng phát sinh lăng quăng. Khi gia đình có người xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ bệnh sốt xuất huyết, cần đưa đi khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và hướng dẫn chăm sóc, điều trị phù hợp.
(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bầu 200 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.