Chủ Nhật, 18/05/2025 21:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tiện ích mô hình "Khám chữa bệnh sử dụng sinh trắc học, kiosk tự phục vụ”

BT

(ANTV) - Mô hình số 7 với tên gọi “mô hình khám, chữa bệnh sử dụng sinh trắc học, kiosk tự phục vụ” là 1 trong 44 mô hình nằm trong Đề án 06 Chính phủ. Với những ưu điểm, lợi ích như giảm thiểu thời gian chờ đợi của người bệnh, công tác khám chữa bệnh của bệnh viện được nâng cao với quy trình được tiết giảm, hiện mô hình này đã và đang được nhiều địa phương lựa chọn triển khai.

Thay vì phải đến sớm, chờ đợi để lấy số thứ tự đăng kí khám chữa bệnh thì giờ đây chỉ với thẻ CCCD, hoặc tài khoản định danh VNeID, và người bệnh chỉ cần sử dụng thông qua hệ thống kiosk. Ngay lập tức hệ thống sẽ truy vấn thông tin, đối soát với CSDL bảo hiểm xã hội và xác thực người dùng bằng sinh trắc học với CSDL quốc gia về dân cư.

Dữ liệu của bệnh nhân cùng lúc sẽ được lưu trữ trên hệ thống thông tin y tế. Như vậy chỉ với 1 chạm, bệnh nhân đã hoàn tất các thủ tục đăng ký và đến thẳng phòng khám theo yêu cầu. Việc đưa vào sử dụng thiết bị kiosk tự phục vụ này đã hoàn toàn thay thế cho quy trình tiếp đón truyền thống tại 1 số bệnh viện hiện nay.

Là bệnh viện tuyến cuối của thành phố Hải Phòng, trung bình mỗi ngày tại đây có khoảng 2000 lượt người dân đến khám chữa bệnh. Trên cơ sở thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, UBND TP Hải phòng đã chỉ đạo Sở Y tế lựa chọn thí điểm mô hình 7 “khám chữa bệnh bằng sinh trắc học, kiosk tự phục vụ” tại bệnh viện này.

Ông Phan Huy Thục, Phó Giám đốc Sở y tế Hải Phòng cho biết: Bệnh viện Việt tiệp là bệnh viện đa khoa lớn nhất thành phố, số lượng lớn chúng tôi lựa chọn là nơi triển khai đầu tiên kisok, hoàn thiện nhân rộng ra bệnh viện khác.

Mô hình số 7 “khám, chữa bệnh sử dụng sinh trắc học, kiosk tự phục vụ” được bệnh viện đưa vào hoạt động từ tháng 1/2024. Đến nay đã có 2 kisok được đưa vào sử dụng tại khoa khám bệnh theo yêu cầu. Trên 1000 lượt tiếp nhận thành công qua kisok tự phục vụ.

TS. Bác sỹ Đỗ Mạnh Thắng, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, TP Hải Phòng cho biết: Người bệnh tiếp cận nhanh, giảm chờ đợi nhân viên y tế tăng hiệu suất làm việc; việc xác thực làm cho thông tin người bệnh tích hợp chính xác an toàn, tích hợp thông tin làm quy trình nhanh, bác sỹ truy cập nhanh, chẩn đoán nhanh, mang lại sự hài lòng, giảm thiểu phụ thuộc nhân viên y tế.

Việc triển khai mô hình khám chữa bệnh bằng sinh trắc học, kiosk tự phục vụ cũng cho phép tự động nhận diện người bệnh cũ bằng xác thực khuôn mặt. Như vậy khi đi tái khám, người dân không cần phải điền phiếu hay cầm tay cuốn sổ khám chữa bệnh như trước.

TS. Bác sỹ Đỗ Mạnh Thắng cho biết thêm: Để đảm bảo cho người dân biết đến mô hình số 7 thì chúng tôi truyền thông 3 thông tin, tại các khu vực tiếp đón, qua các fb, qua nhân viên y tế hướng dẫn tiếp đón giải đáp cho người bệnh để tiếp cận mô hình số 7. Qua thời gian thì thấy hiệu quả rõ, cùng với tính năng tuyên truyền mạnh thì người dân biết đến mô hình này.

Hiện phần đa người dân khi đến bệnh viện chỉ cần sử dụng CCCD gắn chip, hay tài khoản VniED sẽ được hướng dẫn lấy phiếu đăng kí khám chữa bệnh ngay tại kisok tự phục vụ.

Quy trình sử dụng trên kiosk với 5 bước đơn giản từ việc chọn phòng khám, xác thực thông tin, khuôn mặt; xác nhận đăng kí và nhận phiếu khám. Tổng thời gian chỉ mất từ 1-2 phút.

Hệ thống kisok cũng cho phép người bệnh tự lựa chọn 1 trong 8 phương thức như khám theo viện phí, khám BHYT, khám theo yêu cầu; khám lại theo lịch hẹn hay khám chọn bác sỹ…

Giải pháp chuyển đổi số này không chỉ giúp người dân dễ dàng đăng kí khám, mà việc tra cứu dịch vụ, khảo sát đánh giá dịch vụ và thanh toán trực tuyến- cũng đã được đơn vị cung cấp công nghệ nghiên cứu và tích hợp trong 1 kisok.

Anh Nguyễn Trọng Ngọc, Trưởng phòng Bộ phận Kỹ thuật, Công ty CP Giải pháp Công nghệ TAG Việt Nam cho rằng: Theo mô hình 7 dựa trên dữ liệu dân cư, khảo sát giúp giảm tải chờ đợi, công việc ở quầy tiếp đón, mọi thông tin chuẩn hóa dữ liệu

Trung tá Bùi Văn Phòng, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP Hải Phòng cho biết: Đối với mô hình số 7 thì chúng tôi đã triển khai quyết liệt, phối hợp C06 và các nhà giải pháp phục vụ lợi ích cho bệnh nhân 1 cách nhanh gọn, hiệu quả.

Tăng hiệu quả, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng hiệu suất quản lý, điều hành. Việc triển khai mô hình khám chữa bệnh bằng sinh trắc học, kiosk tự phục vụ không chỉ đem lại lợi ích cho người bệnh, kiosk tự phục vụ này cũng sẽ tăng hiệu quả hoạt động cho bệnh viện và cơ sở y tế.

Nâng cao chất lượng dịch vụ và uy tín. Đồng thời tăng hiệu suất quản lý điều hành khi nguồn dữ liệu thông tin y tế được chuẩn hóa, tập trung, thống nhất trên cùng 1 hệ thống, đáp ứng các yêu cầu trong công tác chuyển đổi số hiện nay.

Hiện hệ thống kisok tự phục vụ đã được kết nối với phần mềm HIS - quản lý bệnh viện. Điều này giúp cho việc lấy số thứ tự và phòng khám của người bệnh được sắp xếp, phân luồng được thực hiện tự động ngay trên hệ thống. Qua đó giải quyết được bài toán lượng bệnh nhân gia tăng đột biến vào giờ cao điểm, không gây sự quá tải và áp lực cho nhân viên y tế.

Ông Nguyễn Việt Anh, Trưởng phòng CNTT, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp TP Hải Phòng cho biết: Trong quá trình triển khai thì lựa chọn phần mềm, giai pháp antt, quy trình cho người dân tiện nhất.Ban lãnh đạo phòng CNTT giảm thiểu thao tác trên cơ sở đó nghiên cứu các quy trình lựa chọn triển khai thí điểm và nhân rộng các khoa.

Với quy trình truyền thống, thông tin bệnh nhân trong quá trình nhập liệu, khai thác thông tin sẽ dễ có sự nhầm lẫn. Tuy nhiên với kisok tự phục vụ này, tất cả thông tin của người bệnh sẽ được chuẩn hóa và toàn bộ dữ liệu sẽ được lưu trữ đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối theo quy định.

Hệ thống cũng liên tục có sự cải tiến về mặt kỹ thuật nhằm đáp ứng theo yêu cầu thực tế của bệnh viện..

Cũng theo anh Nguyễn Trọng Ngọc, quá trình triển khai tập trung cải thiện tốc độ khuôn mặt, hiển thị số lượng, phòng khám, phân luồng, tính năng xác thực khuôn mặt hiện tại dữ liệu không được public, kiểm tra

Theo ông Nguyễn Việt Anh, Trưởng phòng CNTT, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp, TP Hải Phòng: Bệnh viện lựa chọn giải phap tiện lợi cho người dân, xem được kết quả trên bv, đi sâu đi sát kcb cho người dân

Dữ liệu khám chữa bệnh của người bệnh cũng sẽ được ghi nhận tập trung trong cùng 1 Cơ sở dữ liệu, giảm thiểu sự phân tán, tối ưu hóa quy trình tại các đơn vị, cơ sở y tế.

Qua đó tăng hiệu suất quản lý điều hành của các bệnh viện, cũng như cập nhập chung vào kho dữ liệu của ngành y tế Hải Phòng, hướng tới thiết lập 1 sổ sức khỏe điện tử riêng của từng công dân trong thời gian tới.

Ông Phan Huy Thục, Phó Giám đốc Sở y tế Hải Phòng cho biết: Để triển khai này cũng có sự chung tay của đơn vị y tế, con người, hướng dẫn sử dụng người dân sử dụng kisok trong thời gian tới phối hợp sở ngành hoàn thành nhiệm vụ đã giao, tập trung xây dựng bệnh án điện tử, công việc hữu ích, giúp cho đơn vị phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Hiện mô hình 7 “mô hình khám, chữa bệnh sử dụng sinh trắc học, kiosk tự phục vụ” đang được nhiều địa phương lựa chọn triển khai tại 1 số bệnh viện, và các trung tâm y tế tuyến huyện.

Qua đó hướng tới xây dựng mô hình bệnh viện thông minh, góp phần mạnh mẽ vào chuyển đổi số ngành y tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Sáng ngày 18/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Đây là Hội nghị do Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức, có nội dung đặc biệt quan trọng.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 18/05/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm, làm việc tại Belarus; Bộ trưởng Lương Tam Quang hội kiến Thủ tướng Campuchia Hun Manet; Khai mạc lễ hội Làng Sen năm 2025 và khánh thành tượng “Bác Hồ về thăm quê”; Xây dựng văn hóa tiết kiệm, chống lãng phí trong kỷ nguyên phát triển mới; Lễ kỷ niệm Ngày khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2025; Hội nghị triển khai chủ trương của Đảng về công tác tôn giáo; Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân trong CAND năm 2025 ... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Chiều 18/5, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ Công an, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân”.

Noi gương Bác

Noi gương Bác

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Qua gần 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; 2 năm triển khai Quy định số 09 của Đảng ủy CATW về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, toàn lực lượng CAND tiên phong, gương mẫu, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn trong học tập và làm theo Bác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an vừa hồng, vừa chuyên trong lòng nhân dân.

Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên

Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên

Xã hội 18/05/2025

(ANTV) - Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ sát hạch và cấp giấy phép lái xe, sáng 17/5, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức khai mạc kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên. Kỳ sát hạch dành cho 258 học viên các hạng B, B1 và C, với 4 phần thi: lý thuyết, mô phỏng trên máy tính, thi trong sa hình và lái xe trên đường.

Giảm thanh tra, tạo môi trường kinh doanh minh bạch

Giảm thanh tra, tạo môi trường kinh doanh minh bạch

Kinh tế 18/05/2025

(ANTV) - Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân, với 89,75% đại biểu tán thành. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ 17/5, được xem là bước tiến mới trong cải cách môi trường đầu tư và sản xuất – kinh doanh tại Việt Nam.

Di tích lịch sử cách mạng thu hút khách tham quan

Di tích lịch sử cách mạng thu hút khách tham quan

Văn hóa 18/05/2025

(ANTV) - Chúng ta đang hướng tới các ngày lễ lớn và trọng đại của đất nước kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Min, 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, vào những ngày này tại các điểm di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn Thủ đô như Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Nhà tù Hỏa Lò thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước.

Xem thêm