(ANTV) - Có hiệu lực từ ngày 10/10/2023, Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù đã được các địa phương trên cả nước triển khai thực hiện hiệu quả, mang lại nhiều cơ hội vay vốn cho những người lầm lỡ làm lại cuộc đời. Phóng sự đươc thưc hiện tại Tp.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.
Sau khi chấp hành xong bản án 9 tháng tù trở về địa phương, anh Đỗ Nguyễn Thế Vỹ ở Phường Cam Linh, thành phố Cam Ranh tập trung làm ăn để cải thiện cuộc sống và phụ giúp gia đình. Gần đây, anh có ý định nuôi tôm để tăng thêm thu nhập, nhưng do không có vốn nên chưa thể thực hiện được.
Nắm bắt được nguyện vọng của anh Vỹ, Công an Phường Cam Linh, cùng chính quyền địa phương và Ngân hàng chính sách xã hội Cam Ranh đã tư vấn anh chương trình vay vốn lãi suất thấp dành cho người mãn hạn tù trở về địa phương. Được chính quyền địa phương và Công an cơ sở hướng dẫn tận tình, anh cùng gia đình đã làm hồ sơ vay số tiền 50 triệu đồng để đầu tư nuôi tôm.
Còn anh Đỗ Văn Lập, trường hợp thứ 2 tại thành phố Cam Ranh vừa được giải ngân số vốn vay 50 triệu đồng theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính Phủ. Anh Lập vừa mãn hạn tù được 8 tháng và đang sinh sống cùng gia đình tại xã Cam Lập, thành phố Cam Ranh.
Điều kiện gia đình khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa cả vào đàn dê chưa đầy chục con. Có được số vốn vay 50 triệu đồng anh dự định sẽ mua thêm con giống, sửa sang chuồng trại để tăng quy mô của đàn dê.
Trong thời gian qua Ngân hàng Chính sách xã hội Cam Ranh đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng công an cơ sở rà soát, xác minh các trường hợp có nhu cầu vay vốn. Thông qua các tổ vay vốn Cộng đồng để hướng dẫn thủ tục hồ sơ vay vốn và giải ngân nguồn vốn trong thời gian sớm nhất để phục vụ người dân. Theo đó, công tác phối hợp với lực lượng Công an là vô cùng quan trọng trong việc thực hiện chính sách này.
Đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã có 19 trường hợp được giải ngân vốn vay theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ, với tổng số tiền lên tới gần 1,4 tỷ đồng. Từ số vốn ban đầu nhiều người đã tu chí làm ăn, gây dựng cuộc sống mới và có lại niềm tin với cộng đồng. Đây là chính sách nhân văn, áp ứng nhu thiết thực của những người chấp hành xong án phạt tù qua đó góp phần bảo đảm an ninh trật tự, phát triển kinh tế, xã hội.
Trong thời gian tới các địa phương cần có những kế hoạch, biện pháp triển khai sậu rộng hơn nữa để ngày càng nhiều người được thụ hưởng nguồn vốn từ chính sách nhân văn này.
(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản. Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo là chính sách siết cho vay khi mua căn nhà thứ 2 đang làm dấy lên làn sóng tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội. Trong khi có người cho rằng đây là cách để “làm mát” thị trường, thì một số người khác lại băn khoăn: liệu chính sách này có thắt quá chặt nhu cầu thực của người dân?
(ANTV) - Một bức chân dung tự họa hiếm hoi của danh họa Lucien Freud, được xem là một trong những tác phẩm quan trọng nhất trong sự nghiệp của ông, sẽ được đưa ra đấu giá vào ngày 15/10 tới tại Nhà đấu giá Christie's.
(ANTV) - Mới đây, hàng trăm du khách và người dân địa phương đã đổ về Khu bảo tồn ở phía Nam bang Florida, Mỹ để tham gia Lễ hội Cá sấu Florida lần thứ 2. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh truyền thống “đấu vật cá sấu” độc đáo và tinh thần “Florida xưa”.
(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn sau bão số 11, trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ đã xảy ra lũ đặc biệt lớn, vượt lịch sử. Hệ thống đê đã xảy ra 43 sự cố uy hiếp đến an toàn chống lũ. Nhiều tuyến đê đã phải tổ chức chống tràn với phạm vi lớn. Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh về việc đảm bảo an toàn đê điều ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7,4 làm rung chuyển miền Nam Philippines ngày 10/10.
(ANTV) - Đến sáng nay, xã Trung Giã (Hà Nội) vẫn ngập sâu trong biển nước. Mực nước sông Cầu vượt báo động 3 hơn 2m; hàng nghìn hộ dân bị cô lập, nhiều tuyến đường, đê điều và đường sắt hư hại nặng.
(ANTV) - Trước tình hình ngập lụt trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên với mức nước cao tại nhiều vị trí. CSGT Hà Nội khuyến cáo phương án di chuyển đối với các phương tiện trên tuyến để đảm bảo an toàn.
(ANTV) - Trong nỗ lực ứng phó với mưa lũ, đồng chí Đoàn Văn Mạnh, Tổ phó Tổ ANTT cơ sở thôn Tân Sơn, xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh đã qua đời khi đang làm nhiệm vụ tại tuyến đê xung yếu. Hôm nay, đồng chí đã được gia đình tổ chức tang lễ trong niềm tiếc thương sâu sắc của đồng đội và nhân dân địa phương.
(ANTV) - Sáng nay tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức lễ phát động Chương trình chung tay cứu trợ khẩn cấp đồng bào ảnh hưởng bởi lũ lụt trên nên tảng VN-eiD.
(ANTV) - Mới đây, Đội QLTT số 14, Chi cục QLTT Hà Nội phối hợp với phòng Cảnh sát kinh tế - CATP kiểm tra một kho hàng tại ngõ 16 Đỗ Xuân Hợp (phường Từ Liêm, Hà Nội), phát hiện gần 2 tấn xúc xích được đóng gói trong túi bóng dán tem nhãn nước ngoài, không có tem nhãn phụ tiếng Việt, không có giấy tờ kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.