(ANTV) - Vụ cháy khu nhà trọ tại phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội hồi cuối tháng 5 vừa qua làm 14 người chết, 3 người bị thương một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ hiện nay.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, công an các xã, phường trên địa bàn thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện tổng kiểm tra, rà soát điều kiện đảm bảo an toàn PCCC đối với các khu nhà trọ, nhà cho thuê do địa phương quản lý. Qua đó nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các tồn tại, thiếu sót của các cơ sở trong quá trình kinh doanh, hạn chế các vụ cháy nổ xảy ra.
Khu nhà trọ này gồm 4 tầng, trong đó có 3 tầng cho thuê với 12 phòng. Tại các tầng, chủ cơ sở đều bố trí bình chữa cháy xách tay, có tiêu lệnh chữa cháy đầy đủ. Hệ thống điện được làm âm tường, có thiết bị ngắt điện tự động. Để đảm bảo an toàn, khách đến thuê trọ đều được chủ cơ sở yêu cầu sử dụng bếp điện để đun nấu, không sử dụng bếp ga. Ở tầng trên cùng, chủ cơ sở cũng đã sáng tạo làm lối thoát hiểm thứ hai thông lên mái nhà từ khu vực giếng trời. Ngoài ra, cơ sở cũng xây dựng hồ sơ PCCC đầy đủ, và thường xuyên tự kiểm tra các thiết bị PCCC mà cơ sở trang bị.
Thành phố Nha Trang là nơi tập trung nhiều khu nhà trọ, nhà cho thuê. Đặc điểm của các khu nhà trọ thường có diện tích nhỏ, tập trung nhiều người ở, sinh hoạt, nấu nướng, đồng thời có nhiều vật dụng gia đình được bố trí trong một không gian chật hẹp. Đặc biệt, nhiều khu do không có chỗ để xe nên buổi tối, người dân thường đưa xe máy vào trong phòng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.
Qua đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhà trọ trên địa bàn thành phố cho thấy, đa số chủ các cơ sở ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH. Chính vì vậy, họ đã có sự chủ động triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho khách đến thuê trọ. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng phát hiện, ghi nhận nhiều điểm tồn tại, thiếu sót của các cơ sở. Điển hình như cơ sở này, bình chữa cháy được chủ cơ sở cột chặt vào cầu thang, rất khó khăn khi lấy ra để sử dụng. Một số cơ sở không có bảng tiêu lệnh chữa cháy, không trang bị thang thoát nạn, các dụng cụ phá dỡ phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn. Ngoài ra, nhiều cơ sở không có lối thoát nạn thứ hai hoặc có nhưng chưa đảm bảo an toàn cho việc thoát nạn.
Cùng với tăng cường kiểm tra, thời gian qua lực lượng công an còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho các chủ cơ sở, từ đó họ có sự điều chỉnh, bổ sung các điều kiện cần thiết để việc kinh doanh đảm bảo an toàn. Bên cạnh chung cư thì nhà cho thuê, nhà trọ cũng là những nơi tập trung đông người, vì vậy không chỉ các chủ cơ sở mà ngay cả những người dân khi đi thuê trọ cũng cần phải chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình sinh sống, nhất là việc sử dụng nguồn nhiệt, nguồn lửa, không được chủ quan, lơ là bởi chỉ cần một bất cẩn nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả khó lường./.
(ANTV) - Sáng 24/12, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tổ chức họp báo công bố về tổ chức Đại hội.
(ANTV) - Sáng 24/12, Công an Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết 01 năm triển khai thực hiện Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và phát động phong trào thi đua trong lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.
(ANTV) - Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, làm không ngừng nghỉ, sau chưa đầy 1 tháng phát động và triển khai chiến dịch Quang Trung, chiều 24/12, Công an TP Đà Nẵng đã tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao căn nhà đầu tiên trong Chiến dịch Quang Trung tại địa bàn xã miền núi A Vương, TP Đà Nẵng – một trong những địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau những đợt bão lũ vừa qua.
(ANTV) - Một chủ trương chưa từng có đang được triển khai trên cả nước. Đó là xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 248 xã biên giới. Chủ trương này được thực hiện theo Kết luận số 81 và Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị, nhằm tiếp tục đầu tư toàn diện cho giáo dục và đào tạo, đặc biệt là bảo đảm tiếp cận giáo dục bình đẳng cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Tại tỉnh Lai Châu, lực lượng công an và chính quyền địa phương đang tập trung mọi nguồn lực để bảo đảm tiến độ xây dựng các trường học này.
(ANTV) - Sáng 24/12, tại Hội trường Công an tỉnh Đắk Lắk, Ban Chỉ đạo an toàn, an ninh mạng tỉnh đã tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả diễn tập thực chiến ứng cứu sự cố và quán triệt các văn bản quy định về an toàn thông tin, an ninh mạng năm 2025.
(ANTV) - Qua công tác điều tra, truy xét, Công an phường Duy Tân, tỉnh Ninh Bình phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh bắt giữ đối tượng Đặng Xuân Trường, sinh năm 1990, trú tại xã Hòa Xá, TP Hà Nội về hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Giáng sinh là thời điểm người dân và du khách tập trung đông tại các khu vực trung tâm, nhà thờ lớn để vui chơi, sinh hoạt tôn giáo. Lưu lượng người và phương tiện tăng cao đặt ra yêu cầu rất lớn đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Tại Thủ đô Hà Nội, lực lượng Công an đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, quyết tâm giữ vững bình yên cho một mùa Noel an lành.
(ANTV) - Chỉ còn ít thời gian nữa là đến các dịp lễ, Tết và mùa lễ hội. Đây là thời điểm mà nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân tăng cao. Tuy nhiên, cũng chính vào giai đoạn này, tình trạng mua bán, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép lại có dấu hiệu gia tăng phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân.
(ANTV) - Giới chức bang Pennsylvania (Mỹ) xác nhận ít nhất 2 người đã thiệt mạng và một số người vẫn mất tích sau vụ nổ nghiêm trọng xảy ra ngày 23/12 tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Silver Lake ở thị trấn Bristol, phía Đông bang này.
(ANTV) - Ngày 23/12, Giáo hoàng Leo XIV đã kêu gọi các bên liên quan trên thế giới cân nhắc và tôn trọng một lệnh đình chiến toàn cầu trong dịp lễ Giáng sinh, nhằm tạo điều kiện cho hòa bình và đối thoại.