Thứ Năm, 15/01/2026 03:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tăng cường kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn PCCC

(ANTV) - Vụ cháy khu nhà trọ tại phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội hồi cuối tháng 5 vừa qua làm 14 người chết, 3 người bị thương một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ hiện nay.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, công an các xã, phường trên địa bàn thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện tổng kiểm tra, rà soát điều kiện đảm bảo an toàn PCCC đối với các khu nhà trọ, nhà cho thuê do địa phương quản lý. Qua đó nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các tồn tại, thiếu sót của các cơ sở trong quá trình kinh doanh, hạn chế các vụ cháy nổ xảy ra.

Khu nhà trọ này gồm 4 tầng, trong đó có 3 tầng cho thuê với 12 phòng. Tại các tầng, chủ cơ sở đều bố trí bình chữa cháy xách tay, có tiêu lệnh chữa cháy đầy đủ. Hệ thống điện được làm âm tường, có thiết bị ngắt điện tự động. Để đảm bảo an toàn, khách đến thuê trọ đều được chủ cơ sở yêu cầu sử dụng bếp điện để đun nấu, không sử dụng bếp ga. Ở tầng trên cùng, chủ cơ sở cũng đã sáng tạo làm lối thoát hiểm thứ hai thông lên mái nhà từ khu vực giếng trời. Ngoài ra, cơ sở cũng xây dựng hồ sơ PCCC đầy đủ, và thường xuyên tự kiểm tra các thiết bị PCCC mà cơ sở trang bị.

Thành phố Nha Trang là nơi tập trung nhiều khu nhà trọ, nhà cho thuê. Đặc điểm của các khu nhà trọ thường có diện tích nhỏ, tập trung nhiều người ở, sinh hoạt, nấu nướng, đồng thời có nhiều vật dụng gia đình được bố trí trong một không gian chật hẹp. Đặc biệt, nhiều khu do không có chỗ để xe nên buổi tối, người dân thường đưa xe máy vào trong phòng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. 

Qua đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhà trọ trên địa bàn thành phố cho thấy, đa số chủ các cơ sở ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH. Chính vì vậy, họ đã có sự chủ động triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho khách đến thuê trọ. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng phát hiện, ghi nhận nhiều điểm tồn tại, thiếu sót của các cơ sở. Điển hình như cơ sở này, bình chữa cháy được chủ cơ sở cột chặt vào cầu thang, rất khó khăn khi lấy ra để sử dụng. Một số cơ sở không có bảng tiêu lệnh chữa cháy, không trang bị thang thoát nạn, các dụng cụ phá dỡ phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn. Ngoài ra, nhiều cơ sở không có lối thoát nạn thứ hai hoặc có nhưng chưa đảm bảo an toàn cho việc thoát nạn.

Cùng với tăng cường kiểm tra, thời gian qua lực lượng công an còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho các chủ cơ sở, từ đó họ có sự điều chỉnh, bổ sung các điều kiện cần thiết để việc kinh doanh đảm bảo an toàn. Bên cạnh chung cư thì nhà cho thuê, nhà trọ cũng là những nơi tập trung đông người, vì vậy không chỉ các chủ cơ sở mà ngay cả những người dân khi đi thuê trọ cũng cần phải chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình sinh sống, nhất là việc sử dụng nguồn nhiệt, nguồn lửa, không được chủ quan, lơ là bởi chỉ cần một bất cẩn nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả khó lường./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm