(ANTV) - Công nghệ phát triển, xu hướng tiếp cận và nhu cầu thông tin của công chúng cũng thay đổi. Cuộc đua thông tin này đòi hỏi các cơ quan báo chí phải không ngừng vận động, sáng tạo và thay đổi. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội đặt ra cho các phóng viên, nhà báo trong thời đại số. Các cơ quan báo chí, những nhà báo sẽ phải làm gì để khẳng định vị thế của mình trong lòng người đọc.
Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ, báo chí và truyền thông đã có những bước phát triển vượt bậc, thay đổi cách thức tác nghiệp truyền thống sang các phương tiện kỹ thuật số hiện đại. Sự thay đổi này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả công việc mà còn mở ra nhiều cơ hội mới cho ngành báo chí.
Phóng viên Hoàng Minh của Trung tâm Nội dung số, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, là một ví dụ điển hình. Chỉ với một chiếc điện thoại và một chiếc máy tính nhỏ gọn, anh có thể có mặt tại hiện trường các vụ việc chỉ sau 10 - 15 phút. Thay vì phải đi cùng với một ekip đông đảo, anh có thể tự mình dựng tin và đưa tin trực tiếp ngay trên điện thoại. Điều này giúp giảm bớt nguồn nhân lực và tăng tính linh hoạt trong công việc.
Hoàng Minh chia sẻ: "Đối với tác nghiệp trên nội dung số, thì nguồn nhân lực giảm đi. Ngay trong vụ việc đám cháy vừa qua, tôi chỉ cần một chiếc điện thoại để ghi hình và phát trực tiếp trên mạng xã hội."
Là một trong những đơn vị báo chí tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số, Báo Điện tử VietnamPlus luôn cập nhật các xu hướng mới trên mạng xã hội và cách tiếp cận thông tin đa phương tiện. Báo đã đầu tư vào các công cụ hiện đại như Infogram, Flourish để sản xuất infographics, Wochit để sản xuất video, và Vbee để biến văn bản thành giọng nói. Họ cũng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc sản xuất các sản phẩm báo chí và truyền tải thông tin trên nhiều nền tảng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok.
Phó tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus, ông Nguyễn Hoàng Nhật, nhấn mạnh: "Chúng tôi có các chiến dịch truyền thông trên các mạng xã hội để tiếp cận nhiều hơn với báo chí. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng công nghệ AI để làm báo, giải phóng sức lao động..."
Truyền hình CAND cũng không nằm ngoài xu hướng chuyển đổi số. Họ đã cho ra đời ứng dụng ANTVgo trên nền tảng số, đáp ứng nhu cầu tiếp cận tin tức của độc giả mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị. Điều này giúp Truyền hình CAND tiếp cận đa dạng khán giả, trên đa nền tảng, từ truyền hình truyền thống đến các thiết bị di động, máy tính bảng và tivi thông minh.
Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Giám đốc Truyền hình CAND, chia sẻ: "Bản thân các đài truyền hình, cơ quan báo chí bây giờ tiếp cận người dân theo góc độ không phải là người xem cần mình nữa mà mình phải tìm đến nhu cầu của người dân. Khi đưa truyền hình CAND lên nền tảng số sẽ có một lợi thế là khả năng phân phối của chúng ta trên đa nền tảng."
Phát triển đa nền tảng, đa phương tiện đang trở thành xu hướng của báo chí truyền thông hiện nay. Tuy nhiên, cơ hội phát triển đi kèm với thách thức, đòi hỏi đội ngũ những người làm báo phải không ngừng trau dồi kỹ năng, bản lĩnh và sáng tạo. Sự cạnh tranh giữa các loại hình truyền thông, đặc biệt là các sản phẩm truyền thông mới, vừa là thách thức nhưng cũng là động lực để phóng viên, nhà báo bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại.
Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt này, khả năng thích ứng và đổi mới liên tục là yếu tố then chốt giúp các phóng viên và nhà báo không chỉ tồn tại mà còn phát triển mạnh mẽ, góp phần vào sự phát triển chung của ngành báo chí và truyền thông.
(ANTV) - Từ ngày 1/1/2026, Luật Công nghiệp công nghệ số cùng Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP về triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa sẽ chính thức có hiệu lực, tạo khung pháp lý nền tảng cho sự hình thành và vận hành của thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, ngành xây dựng – lĩnh vực tiêu thụ nhiều tài nguyên và phát thải lớn đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc sâu rộng. Không chỉ là áp lực từ các cam kết quốc tế, chuyển đổi xanh đang trở thành điều kiện sống còn để ngành xây dựng duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu nhà đầu tư BOT quốc lộ 51 phải tháo dỡ trạm thu phí T3 trước ngày 31/12/2025, quá hạn sẽ tự thực hiện để đảm bảo an toàn. Yêu cầu được lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố đưa ra sau khi làm việc với các bên liên quan về tháo dỡ trạm thu phí T3, thuộc dự án BOT mở rộng quốc lộ 51. Trạm này đã ngưng hoạt động gần ba năm nhưng chưa được tháo bỏ; hai trạm còn lại nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
(ANTV) - Ngày 24/12, thông tin từ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, thực hiện đợt cao điểm phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường lực lượng, phương tiện, siết chặt công tác kiểm soát địa bàn. Nổi bật là, lực lượng chức năng đã bắt giữ 01 đối tượng, thu giữ 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa vừa đồng loạt kiểm tra nhiều điểm mua bán hàng cấm là khí cười (N2O) trên địa bàn phường Bắc Nha Trang, thu giữ hàng trăm bình khí cười.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng vừa triệt phá một đường dây mua bán ma túy lớn, bắt giữ 8 đối tượng, thu giữ gần 350 viên ma túy tổng hợp và khoảng 200 gram ketamin.
(ANTV) - Sáng 24/12, phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nội dung xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và tháng 11/2025.
(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.
(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Công an tỉnh Tây Ninh, ngày 24/12, đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.