Chủ Nhật, 14/07/2024 02:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Làm báo trong thời kì chuyển đổi số

(ANTV) - Công nghệ phát triển, xu hướng tiếp cận và nhu cầu thông tin của công chúng cũng thay đổi. Cuộc đua thông tin này đòi hỏi các cơ quan báo chí phải không ngừng vận động, sáng tạo và thay đổi. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội đặt ra cho các phóng viên, nhà báo trong thời đại số. Các cơ quan báo chí, những nhà báo sẽ phải làm gì để khẳng định vị thế của mình trong lòng người đọc.

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ, báo chí và truyền thông đã có những bước phát triển vượt bậc, thay đổi cách thức tác nghiệp truyền thống sang các phương tiện kỹ thuật số hiện đại. Sự thay đổi này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả công việc mà còn mở ra nhiều cơ hội mới cho ngành báo chí.

Phóng viên Hoàng Minh của Trung tâm Nội dung số, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, là một ví dụ điển hình. Chỉ với một chiếc điện thoại và một chiếc máy tính nhỏ gọn, anh có thể có mặt tại hiện trường các vụ việc chỉ sau 10 - 15 phút. Thay vì phải đi cùng với một ekip đông đảo, anh có thể tự mình dựng tin và đưa tin trực tiếp ngay trên điện thoại. Điều này giúp giảm bớt nguồn nhân lực và tăng tính linh hoạt trong công việc.

Hoàng Minh chia sẻ: "Đối với tác nghiệp trên nội dung số, thì nguồn nhân lực giảm đi. Ngay trong vụ việc đám cháy vừa qua, tôi chỉ cần một chiếc điện thoại để ghi hình và phát trực tiếp trên mạng xã hội."

Là một trong những đơn vị báo chí tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số, Báo Điện tử VietnamPlus luôn cập nhật các xu hướng mới trên mạng xã hội và cách tiếp cận thông tin đa phương tiện. Báo đã đầu tư vào các công cụ hiện đại như Infogram, Flourish để sản xuất infographics, Wochit để sản xuất video, và Vbee để biến văn bản thành giọng nói. Họ cũng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc sản xuất các sản phẩm báo chí và truyền tải thông tin trên nhiều nền tảng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok.

Phó tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus, ông Nguyễn Hoàng Nhật, nhấn mạnh: "Chúng tôi có các chiến dịch truyền thông trên các mạng xã hội để tiếp cận nhiều hơn với báo chí. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng công nghệ AI để làm báo, giải phóng sức lao động..."

Truyền hình CAND cũng không nằm ngoài xu hướng chuyển đổi số. Họ đã cho ra đời ứng dụng ANTVgo trên nền tảng số, đáp ứng nhu cầu tiếp cận tin tức của độc giả mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị. Điều này giúp Truyền hình CAND tiếp cận đa dạng khán giả, trên đa nền tảng, từ truyền hình truyền thống đến các thiết bị di động, máy tính bảng và tivi thông minh.

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Giám đốc Truyền hình CAND, chia sẻ: "Bản thân các đài truyền hình, cơ quan báo chí bây giờ tiếp cận người dân theo góc độ không phải là người xem cần mình nữa mà mình phải tìm đến nhu cầu của người dân. Khi đưa truyền hình CAND lên nền tảng số sẽ có một lợi thế là khả năng phân phối của chúng ta trên đa nền tảng."

Phát triển đa nền tảng, đa phương tiện đang trở thành xu hướng của báo chí truyền thông hiện nay. Tuy nhiên, cơ hội phát triển đi kèm với thách thức, đòi hỏi đội ngũ những người làm báo phải không ngừng trau dồi kỹ năng, bản lĩnh và sáng tạo. Sự cạnh tranh giữa các loại hình truyền thông, đặc biệt là các sản phẩm truyền thông mới, vừa là thách thức nhưng cũng là động lực để phóng viên, nhà báo bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại.

Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt này, khả năng thích ứng và đổi mới liên tục là yếu tố then chốt giúp các phóng viên và nhà báo không chỉ tồn tại mà còn phát triển mạnh mẽ, góp phần vào sự phát triển chung của ngành báo chí và truyền thông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Thực hiện kế hoạch đấu tranh, trấn áp tội phạm đánh bạc liên quan các giải bóng đá châu âu (EURO 2024) và giải bóng đá Nam Mỹ (COPA AMERICA 2024). Qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện đường dây hoạt động tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng quy mô lớn, số tiền giao dịch ước tính hàng chục tỷ đồng.

Thủ đoạn trộm cắp xe máy tinh vi trên địa bàn TP Hà Nội

Thủ đoạn trộm cắp xe máy tinh vi trên địa bàn TP Hà Nội

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra các vụ trộm cắp xe máy với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi khác nhau. Bên cạnh đó người dân vẫn còn có sự sơ hở, chủ quan trong việc bảo vệ tài sản của mình vì vậy đã tạo điều kiện để các đối tượng có thời cơ trộm cắp. Vậy để thực hiện trót lọt hơn 10 vụ trộm xe máy trên địa bàn Hà Nội thời gian qua, các đối tượng đã có phương thức, thủ đoạn như thế nào?

Doanh thu kinh doanh bất động sản ở TP.HCM tăng

Doanh thu kinh doanh bất động sản ở TP.HCM tăng

Kinh tế 13/07/2024

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 của Cục Thống kê TP.HCM, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản của TP. HCM ước đạt 123.887 tỉ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Chính trị 13/07/2024

(ANTV) - Chiều 13/7, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Campuchia do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Sokha làm Trưởng đoàn.

Triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo trật tự ATGT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo trật tự ATGT

Chính trị 13/07/2024

(ANTV) - Sáng 13/7, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Sơ kết về công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, triển khai 6 tháng cuối năm 2024, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Cục CSGT và lực lượng CSGT toàn quốc tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, triển khai quyết liệt những giải pháp, biện pháp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, kiểm tra, xử phạt vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Xem thêm