Thứ Ba, 23/12/2025 13:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lần đầu tiên giảng dạy phòng cháy chữa cháy trong chương trình chính khóa

(ANTV) - Công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm không của riêng ai mà là của toàn xã hội và quan trọng nhất là ý thức của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và từng người dân. Hiểu được điều này, những nội dung về phòng cháy, chữa cháy đã được thí điểm đưa vào chương trình đào tạo chính khóa để giảng dạy cho học sinh.

Trực tiếp giảng dạy các kĩ năng về phòng cháy chữa cháy. Nhiều bài học được đưa ra như công tác chữa cháy tại chỗ, thoát nạn, cách xử lý một số tình huống PCCC và CNCH. Các giáo viên đứng lớp đã được công an tập huấn về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và được cấp chứng chỉ bởi Công an thành phố Hà Nội.

Anh Trần Như Biên, Giáo viên Trường THCS Lê Lợi, quận Hà Đông, TP Hà Nội chia sẻ: Chúng tôi hướng dẫn cho các em các kiến thức về PCCC cơ bản, lồng ghép vào các tiết hoạt động trải nghiệm. Nội dung tuân theo giáo trình chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn, các tình huống trong tiết học phòng cháy chữa cháy này cũng rất sát với thực tế. Không chỉ tiếp nhận một chiều, các em còn được chia nhóm để cùng nhau thảo luận và đưa ra ý kiến.

Với tính ham học hỏi của các em học sinh thì việc trang bị kỹ năng PCCC tại tiết học và thực hành đạt hiệu quả rất cao. Từ đó giúp các bạn học sinh hình thành nền tảng kiến thức về PCCC và có thêm hành trang cơ bản để bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh. Bởi đã đến lúc các thế hệ công dân mới của đất nước cần được trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC, thoát hiểm, cứu hộ, cứu nạn.

Bà Lê Minh Nguyệt, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi, quận Hà Đông, TP Hà Nội cho biết: Nhà trường lồng ghép vào các tiết hoạt động trải nghiệm. Đối với chương trình giáo dục phổ thông 2018 gồm 3 tiết trên 1 tuần, đặc biệt lồng ghép trong chương trình giáo dục của bộ môn giáo dục công dân'. Việc học này sẽ tạo ra kiến thức nền cho các em học sinh, giúp các em nhận thức rõ.

Em Trần Quốc Huy Dương, Học sinh Trường THCS Lê Lợi, quận Hà Đông, TP Hà Nội nói: Em rất thích những kiến thức ngoại khóa như thế này, thực sự rất thú vị, em mong có những buổi học giống như này nhiều hơn nữa. Từ đó chúng em có những kiến thức quan trọng về vấn đề này.

Công tác phòng cháy chữa cháy chỉ thực sự hiệu quả khi mỗi người dân đều có kỹ năng để phòng chống cháy, nổ. Để làm được điều đó, việc tuyên truyền, giáo dục đối với lứa tuổi học sinh là vô cùng quan trọng, bởi đây chính là đối tượng có sức ảnh hưởng rất lớn đối với mỗi gia đình, toàn xã hội và đây cũng là lực lượng lao động kế cận, chủ nhân tương lai của đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Khởi tố 4 đối tượng chế tạo, mua bán vũ khí quân dụng

Khởi tố 4 đối tượng chế tạo, mua bán vũ khí quân dụng

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá vụ án chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Tuyên dương 145 gương mặt trẻ dân tộc thiểu số xuất sắc năm 2025

Tuyên dương 145 gương mặt trẻ dân tộc thiểu số xuất sắc năm 2025

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Sẽ có 145 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 52 thành phần dân tộc đến từ 30 tỉnh, thành phố trên cả nước được tuyên dương tại lễ Vinh danh học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ 12, năm 2025. Đây là thông tin được Ban tổ chức đưa ra tại buổi Họp báo vừa diễn ra chiều ngày 22/12 tại Hà Nội.

 Khởi động công tác tuyên truyền và văn hóa cho năm APEC 2027

Khởi động công tác tuyên truyền và văn hóa cho năm APEC 2027

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Chiều 22/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa của Ủy ban Quốc gia APEC 2027, đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Tiểu ban nhằm chính thức khởi động lộ trình chuẩn bị cho Năm APEC 2027. Tham dự cuộc họp có các thành viên là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan báo chí chủ chốt và địa phương.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 23/12/2025

(ANTV) - Báo Tiền phong dẫn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII: “Việc lựa chọn nhân sự Ban lãnh đạo cao nhất của Đảng phải thật kỹ lưỡng, chắc chắn, thận trọng, chính xác, đúng quy định”

Hội thao kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Hội thao kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Văn hóa 23/12/2025

(ANTV) - Sáng 22/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ khai mạc vòng loại khối cơ quan Bộ Hội thao chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND). Hội thao thu hút sự tham gia của 16 đoàn thể thao, đến từ 06 đơn vị khối V và 10 Cụm thi đua khối các đơn vị, trường, bệnh viện trực thuộc Bộ Công an.

Hà Nội rực rỡ sắc màu Noel

Hà Nội rực rỡ sắc màu Noel

Văn hóa 23/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Lễ Giáng sinh. Không khí đón Noel đã tràn ngập trên khắp các phố phường Hà Nội với những sắc màu lung linh, rực rỡ, tạo nên bức tranh lễ hội sôi động, ấm áp giữa nhịp sống hối hả của người dân Thủ đô những ngày cuối năm.

Cháy garage ở Gia Lai, nhiều ô tô bị thiêu rụi

Cháy garage ở Gia Lai, nhiều ô tô bị thiêu rụi

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Chiều 22/12, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai cho biết, đang làm rõ vụ cháy xảy ra tại garage ô tô Đức Duy (Công ty TNHH MTV Đức Duy Auto, số 52 Nguyễn Bá Ngọc, tổ 1 Trà Bá, phường Hội Phú) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Nâng cao hiệu quả phối hợp các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý

Nâng cao hiệu quả phối hợp các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Ngày 22/12 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Bộ Công an), Cục Nghiệp vụ và Pháp luật (Cảnh sát biển Việt Nam), Cục Phòng, chống ma tuý và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) và Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) tổ chức hội nghị giao ban giữa các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý cấp Trung ương năm 2025.

Xem thêm