Thứ Sáu, 16/01/2026 14:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lan tỏa ý thức phòng chống tội phạm từ mô hình “Camera an ninh”

(ANTV) - Được triển khai xây dựng từ năm 2017, mô hình “Camera an ninh” của Hội phụ nữ xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc gặp không ít khó khăn với nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, đến nay, hoạt động của mô hình đã được sự ủng hộ rộng rãi không chỉ của người dân mà còn được Đảng ủy, chính quyền xã Nhân Đạo đang nghiên cứu để nhân rộng trên địa bàn toàn xã.

Thôn Hồng Sinh, xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc… Đây là địa phương được lựa chọn thí điểm triển khai mô hình “Camera an ninh”.

Năm 2017, tình hình ANTT thôn Hồng Sinh tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Tội phạm trộm cắp tài sản, tình trạng các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tụ tập ở địa bàn giáp ranh gây mất ANTT, người dân đổ rác thải không đúng nơi quy định gây mất vệ sinh môi trường diễn ra khá phổ biến.

Khi Hội phụ nữ đề xuất lắp camera an ninh để kiểm soát tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, có không ít ý kiến nghi ngờ hiệu quả của mô hình. Tuy nhiên, chỉ sau thời gian không lâu khi 13 mắt camera được lắp đặt ở 7 điểm trên các trục đường của thôn Hồng Sinh, tình hình ANTT trên địa bàn đã có những chuyển biến rõ nét.

Từ hiệu quả hoạt động của mô hình, đến nay, việc quản lý các mắt camera không chỉ do các hội viên phụ nữ đảm nhiệm mà còn được sự hỗ trợ tích cực của đông đảo người dân. Cũng vì vậy, Hội phụ nữ xã Nhân Đạo đã có kế hoạch tham mưu Đảng ủy, chính quyền xã tiếp tục nhân rộng mô hình ở các thôn dân cư trên địa bàn.

Cũng từ hiệu quả của mô hình “Camera an ninh”, mỗi người dân thôn Hồng Sinh nói riêng và nhân dân xã Nhân Đạo càng ý thức hơn về vai trò của mỗi cá nhân, mỗi gia đình trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm; càng nhận thức sâu sắc hơn về sức mạnh của tinh thần đoàn kết trong chiến lược xây dựng thế trận an ninh nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm