Thứ Năm, 25/12/2025 13:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lắp đặt camera ghi lại vi phạm giao thông gần trường học

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông thương tâm liên quan đến các em học sinh, độ tuổi từ 6-18 tuổi, để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Vì vậy, mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 31/2023 về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới.

Trong đó, một trong số những nội dung đáng chú ý trong chỉ thị đó là yêu cầu các cơ sở giáo dục đầu tư lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực gần cổng trường học để ghi lại các vi phạm giao thông của học sinh, đang nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận.

Những hình ảnh không khó để bắt gặp tại khu vực gần các cổng trường cấp 3 ở Hà Nội, mỗi giờ tan trường, vi phạm giao thông của học sinh nhiều đến mức nhìn đâu cũng có thể thấy các vi phạm như: Không đội mũ; kẹp 3; đi xe vượt quá phân khối cho phép. 

Thực tế này đã mang đến rất nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của các em học sinh. Chính vì vậy, mới đây, một trong số những nội dung trong Chỉ thị 31 của Thủ tướng Chính Phủ về tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh, đã đưa ra một giải pháp rất mới. Đó là lắp camera gần khu vực trường học để ghi lại các vi phạm giao thông của học sinh, lấy đó làm căn cứ xử lý và bình xét thi đua đối với lớp học, giáo viên và học sinh. Giải pháp này đang nhận được sự ủng hộ từ nhiều phụ huynh học sinh và các nhà trường.

Không chỉ phụ huynh và các nhà trường ủng hộ, các chuyên gia cũng cho rằng, đây là giải pháp nâng cao ý thức chấp hành tốt nhất hiện nay. Thực tế công tác xử lý vi phạm bằng hình ảnh, hay thường gọi là phạt nguội đã cho thấy rất nhiều hiệu quả tích cực trong việc thay đổi ý thức chấp hành của người tham gia giao thông trong đó có các em học sinh. Bên cạnh đó, việc lắp camera gần các trường học cũng sẽ giúp chính quyền địa phương có biện pháp quản lý, kiểm soát những bãi trông giữ xe tự phát gần các trường học. 

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay đã xảy ra gần 900 vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh (độ tuổi từ 6-18 tuổi), làm chết 490 người, bị thương 827 người, để lại nhiều hậu quả thương tâm cho nhiều gia đình và xã hội.

Những con số thống kê đã chứng minh rất đầy đủ về thực trạng đáng báo động này, cần có sự quan tâm hơn nữa đến công tác giáo dục đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chính là giải pháp ngăn chặn hiệu quả những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xuất phát từ các em học sinh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ra mắt phim điện ảnh về nạn buôn người, lừa đảo xuyên biên giới

Ra mắt phim điện ảnh về nạn buôn người, lừa đảo xuyên biên giới

Văn hóa 25/12/2025

(ANTV) - Tại TP.HCM, ekip và đạo diễn phim Thiên Đường Máu đã có buổi gặp gỡ truyền thông đầu tiên, hé lộ những cảnh quay kịch tính. Thiên Đường Máu là tác phẩm điện ảnh đầu tiên trực diện chọn đề tài về cuộc chiến của lực lượng công an nhân dân chống nạn buôn người thông qua những cái bẫy việc nhẹ lương cao

Vụ án rửa tiền nghìn tỷ: Triệt phá đường dây "chạy án"

Vụ án rửa tiền nghìn tỷ: Triệt phá đường dây "chạy án"

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Trong cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá một đường dây đưa hối lộ, môi giới hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến vụ án rửa tiền quy mô 67.000 tỷ đồng.

Cựu Phó chánh án Phạm Việt Cường bị tuyên phạt 7 năm tù

Cựu Phó chánh án Phạm Việt Cường bị tuyên phạt 7 năm tù

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12/2025, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 28 bị cáo trong vụ án đưa, nhận, môi giới hối lộ xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (nay là Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng) về các tội: “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ”.

Công chức, viên chức nghỉ Tết Dương lịch 2026 liền 4 ngày

Công chức, viên chức nghỉ Tết Dương lịch 2026 liền 4 ngày

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Công chức, viên chức dự kiến được nghỉ liền 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026; ngành Đường sắt tăng cường thêm 11 đoàn tàu từ TP Hồ Chí Minh đi miền Trung phục vụ Tết Nguyên đán; Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đề xuất giảm lệ phí đăng ký, cấp biển số xe...là những chính sách mới được nhiều người chú ý

Xem thêm